Nghiên cứu chỉ ra: Chế độ ăn nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư

2.3
(3)

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số mô hình ăn uống lành mạnh, bao gồm cả chế độ ăn nguồn gốc thực vật, có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật là một trong số các mô hình ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm, theo một nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan và đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine.

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật là một trong số các mô hình ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm, theo một nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan và đăng trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia đạt điểm số cao trong việc tuân thủ ít nhất một trong bốn mô hình ăn uống lành mạnh ít có khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu do bất kỳ nguyên nhân nào và ít có khả năng tử vong do bệnh tim mạch, ung thư hoặc bệnh hô hấp so với những người tuân thủ ít nhất một trong bốn mô hình ăn uống lành mạnh với điểm số thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, một số nghiên cứu đã đánh giá việc tuân thủ nhiều hơn các Hướng dẫn về chế độ ăn uống dành cho người Mỹ (DGA) hiện tại – vốn khuyến nghị nhiều mô hình ăn uống lành mạnh – liệu có liên quan đến nguy cơ tử vong tổng thể và nguy cơ tử vong do nguyên nhân cụ thể trong thời gian dài hay không.

“Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ nhằm cung cấp lời khuyên về chế độ ăn uống dựa trên cơ sở khoa học nhằm tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng,” tác giả Frank Hu, Fredrick J. Stare, Giáo sư Dinh dưỡng và Dịch tễ học và chủ tịch Khoa Dinh dưỡng, cho biết. “Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn kiêng do DGA khuyến nghị và kết quả sức khỏe về lâu dài, đặc biệt là tỷ lệ tử vong.”

Vegetarian Diet 2 1018199018 1024x768 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn chay giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu sức khỏe được thu thập trong hơn 36 năm từ 75.230 phụ nữ tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và 44.085 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế. 

Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư khi bắt đầu nghiên cứu và hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống cứ sau 4 năm. Thông tin của họ được cho điểm dựa trên bốn chỉ số mô hình chế độ ăn uống: Chỉ số ăn uống lành mạnh 2015, Chế độ ăn Địa Trung Hải, Chỉ số Chế độ ăn nguồn gốc thực vật, và Chỉ số Ăn uống Lành mạnh.

Tuân thủ chặt chẽ ít nhất một trong những chế độ ăn kiêng này có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân và do bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp

Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do cho sự giống nhau trong mối liên hệ giữa chất lượng chế độ ăn uống và nguy cơ tử vong là do cả bốn chế độ ăn kiêng đều có chung yếu tố chính là tiêu thụ nhiều thực phẩm thực vật, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch và các loại đậu. Và các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp cung cấp thông tin hữu ích cho các bản cập nhật tiếp theo của DGA.

“Phát hiện của chúng tôi ủng hộ các khuyến nghị hiện tại của DGA để đạt được lợi ích sức khỏe lâu dài bằng cách tuân thủ các mô hình ăn uống lành mạnh khác nhau có thể được áp dụng dựa trên nhu cầu sức khỏe, sở thích ăn uống và truyền thống văn hóa của mỗi cá nhân, mặc dù tất cả các mô hình ăn kiêng này đều khuyến khích tiêu thụ nhiều thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật”, nghiên cứu kết luận.

person chopping vegetables | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Nghiên cứu này bổ sung vào một nhóm nghiên cứu đang phát triển chỉ ra những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. 

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí y khoa BMC Medicine phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn nguồn gốc thực vật giàu các thực phẩm thực vật tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt, rau và các loại đậu có liên quan đến giảm đến 22 phần trăm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở nam giới.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers of Public Health phát hiện ra rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể phòng chống nhiều loại ung thư ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ngoài ra, nghiên cứu từ Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women’s đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ thực phẩm thực vật giàu isoflavone và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 200.000 người tham gia đã phát hiện ra rằng ăn đậu phụ hơn một lần một tuần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18%.

“Nếu chế độ ăn uống [của một cá nhân] chứa nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như thịt đỏ, đồ uống có đường và carbohydrate tinh chế, thì họ nên chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn,” tác giả chính của nghiên cứu Qi Sun, MD, ScD, cho biết. “Đậu phụ và các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu isoflavone khác là nguồn protein tuyệt vời và là lựa chọn thay thế cho protein động vật.

Consumer Bulletin | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của thực phẩm thực vật đối với người cao tuổi

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể mang đến những lợi ích lâu dài về sau. Ví dụ, chế độ ăn thuần chay có liên quan đến số lượng thuốc kê đơn cho người lớn tuổi ít hơn. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu đã chỉ ra dữ liệu cho thấy, những người dùng hơn 5 loại thuốc mỗi ngày có nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc cao hơn 88% cũng như có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa American Journal of Lifestyle Medicine kết luận rằng những người lớn tuổi theo chế độ ăn thuần chay hoặc chế độ ăn chay lành mạnh sẽ mang đến tác dụng bảo vệ sức khỏe của họ tốt hơn.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng ăn uống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay, có thể bảo vệ sức khỏe, về lâu dài dẫn đến giảm số lượng thuốc uống kê đơn, bằng cách ngăn ngừa sự phát triển của các yếu tố nguy cơ và/hoặc bệnh tim mạch hoặc bằng cách giúp kiểm soát các tình trạng tương tự,” các tác giả của nghiên cứu cho biết.


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 2.3 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "229" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks