Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ tiền sản giật và tiểu đường khi mang thai

0
(0)
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm chủ yếu là trái cây, rau củ, thịt gà và cá được chế biến tối thiểu.
  • Theo nghiên cứu mới, tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ mắc phải các biến chứng như tiền sản giật, sinh non và tiểu đường.
  • Các phát hiện cho thấy phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên nhận được nhiều lợi ích nhất.
  • Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, phụ nữ nên tuân theo các hướng dẫn của FDA về lượng cá an toàn để tiêu thụ.

Các khuyến nghị về chế độ ăn uống khi mang thai vẫn tiếp tục phát triển khi các nhà nghiên cứu đạt được những hiểu biết mới của họ về chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho mẹ bầu và thai nhi đang phát triển.

Khi có nhiều dữ liệu hơn, các chuyên gia tiếp tục khuyến nghị những thực phẩm an toàn và không an toàn khi mang thai.

Theo một nghiên cứu mới, việc tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải trong khoảng thời gian thụ thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ xảy ra kết quả mang thai xấu.

Những phát hiện này đã được công bố trên trang JAMA Network.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ xảy ra kết quả mang thai xấu, đặc biệt là đối với những người trên 35 tuổi.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ xảy ra kết quả mang thai xấu, đặc biệt là đối với những người trên 35 tuổi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Địa Trung Hải và Tiêu Thụ Cá Trong Thai Kỳ

Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được bình chọn là “Chế độ ăn Tổng thể Tốt nhất” trong 6 năm liền, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu tuân theo, chế độ ăn kiêng này có thể làm giảm lượng đường huyết và nguy cơ mắc phải một số căn bệnh mãn tính, bao gồm cả những biến cố tim mạch.

Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu trái cây và rau củ. Những người theo chế độ ăn kiêng này thường ăn cá, cùng với một ít sữa và thịt gia cầm. Dầu ô liu được nhấn mạnh là nguồn chất béo chính trong chế độ ăn kiêng này.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng xác định chế độ ăn Địa Trung Hải có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả mang thai như thế nào. Do nguy cơ ngộ độc thủy ngân, ăn cá khi mang thai là một vấn đề đáng lo ngại.

Tác giả nghiên cứu Aderet Dana Hoch kiêm chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn, đã giải thích với Medical News Today rằng:

“Phụ nữ mang thai nên đảm bảo cung cấp đủ chất béo omega-3 trong chế độ ăn uống, EPA và DHA, thường có trong thực phẩm như dầu cá. Tuy nhiên, một số nguồn cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao và điều này nên tránh trong thai kỳ.

Đáng buồn thay, cá bị nhiễm thủy ngân là hậu quả của môi trường mà chúng ta đang sinh sống và không có biện pháp giám sát nào được áp dụng. Thủy ngân truyền từ mẹ sang thai nhi và có thể ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của phôi thai. Cá mập, cá kiếm, cá kình, cá ngừ vây dài và cá vược thường có chứa nồng độ thủy ngân cao.”

Để giúp ngăn ngừa ô nhiễm thủy ngân trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra các khuyến nghị về lượng cá an toàn cho những bà mẹ đang mang thai hoặc cho con bú.

Tổ chức khuyến nghị phụ nữ mang thai nên tiêu thụ từ 8 đến 12 ounce cá mỗi tuần. Lượng tiêu thụ này nên đến từ nhiều lựa chọn thay thế hải sản khác nhau với hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá da trơn, nghêu, cua, tôm hùm đất, cá tuyết chấm đen và sò điệp là một số ví dụ về lựa chọn hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp.

Với sự thận trọng này, nhiều lợi ích tiềm năng của chế độ ăn Địa Trung Hải vẫn đang được nghiên cứu.

Có thể bạn quan tâm: Thêm dầu ô liu hoặc các loại hạt vào chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp bảo vệ trí não

iStock 1198511912 0 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Tiềm Năng Của Chế Độ Ăn Địa Trung Hải Trong Thời Kỳ Đầu Mang Thai

Nghiên cứu mới dựa trên một nghiên cứu đoàn hệ với hơn 8.000 mẹ bầu tham gia. Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng một nhóm đa dạng cho nghiên cứu này, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu.

Họ muốn xác định xem liệu việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải vào khoảng thời gian thụ thai có làm giảm nguy cơ mang thai xấu hay không.

Tiến sĩ Natalie Bello, tác giả của nghiên cứu, đồng thời là nhà khoa học bác sĩ và bác sĩ tim mạch hình ảnh đa phương thức tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, giải thích với MNT:

“Tại Hoa Kỳ, kết quả xấu khi mang thai (APO) đang gia tăng và có liên quan đến nguy cơ cao xảy ra những kết quả xấu ngắn hạn và dài hạn cho cả hai mẹ con. Hiện nay, chưa có nhiều giải pháp hiệu quả để giảm thiểu rủi ro này. Chúng tôi biết rằng việc lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp trước khi thụ thai và trong thai kỳ là rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé.”

Để điều tra những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn Địa Trung Hải trong thời kỳ đầu mang thai, nhóm nghiên cứu đã đo lường mức độ tuân thủ chế độ ăn uống bằng cách sử dụng một hệ thống tính điểm đặc biệt. Họ đánh giá các thành phần trong chế độ ăn uống như trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt.

Điểm số cao hơn có nghĩa là cá nhân đó tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ hơn.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa việc tuân thủ chế độ ăn kiêng này và nguy cơ xảy ra một số kết quả thai kỳ xấu.

Kết quả cho thấy rằng mức độ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải chặt chẽ hơn trong 3 tháng đầu của thai kỳ có liên quan đến khả năng giảm được nguy cơ xảy ra kết quả mang thai xấu.

Untitled design | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹ Bầu Trên 35 Tuổi Nhận Được Lợi Ích Tối Ưu Nhất

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên là những người nhận được lợi ích của chế độ ăn Địa Trung Hải tối ưu nhất, những người có nguy cơ cao xảy ra kết quả mang thai xấu.

Tiến sĩ Bello đã giải thích những phát hiện quan trọng của nghiên cứu cho MNT như sau:

“Những thai phụ tuân thủ cao hơn điểm số Chế độ ăn uống Địa Trung Hải thay thế (aMed) có thể giảm 21% nguy cơ xảy ra kết quả mang thai xấu (tiền sản giật, sinh non, cao huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ, trẻ nhỏ hơn so với tuổi thai hoặc thai chết lưu), giảm 28% nguy cơ tiền sản giật và 38% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ thuộc mọi nguồn gốc chủng tộc/sắc tộc và chỉ số BMI đều nhận được những lợi ích như nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng phụ nữ dưới 35 tuổi được hưởng lợi nhiều hơn từ chế độ ăn kiêng này.”

SEI 100635105 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt Giới Hạn và Một Số Lĩnh Vực Nghiên Cứu Triển Vọng

Mặc dù có ý nghĩa tích cực, tuy nhiên nghiên cứu vẫn có một số hạn chế cần xem xét.

Đầu tiên, thông tin về chế độ ăn uống do các cá nhân tự báo cáo, điều này không phải lúc nào cũng đáng tin cậy. Một số người tham gia được tiếp cận với một số dịch vụ chăm sóc trước khi sinh có thể đã ảnh hưởng đến các mối liên hệ quan sát được.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chỉ có thể thực hiện phân tích nhóm nhỏ hạn chế, cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu thêm. Nghiên cứu không thể thiết lập quan hệ nhân quả và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng vẫn có nguy cơ gây nhiễu còn sót lại.

Tiến sĩ Bello đã xác định những điều sau đây cần được nghiên cứu thêm:

“Những ưu điểm của chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ được kiểm tra trong tương lai trước khi thụ thai và trong thời kỳ đầu mang thai để xác định xem có thể tránh được kết quả mang thai xấu hay không. Chúng tôi dự kiến sẽ thực hiện một nghiên cứu thí điểm ngẫu nhiên tại Cedars-Sinai trong tương lai gần.”

W6QI2JN2TTIKR2LP7SPJ7G672U | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Uống Lành Mạnh Khi Mang Thai

Những người đang trong thời kỳ đầu mang thai và những người đang muốn thụ thai có thể kết nối với các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong suốt những giai đoạn quan trọng.

Hoch nhận xét rằng: “Rất khó để tự mình tuân thủ các khuyến nghị về chế độ ăn uống cụ thể. Tải xuống một ứng dụng sức khỏe có thể giúp theo dõi lượng tiêu thụ và lối sống là một cách hay để tìm kiếm sự hỗ trợ.”

Hoch nói thêm rằng một số người có thể được lợi khi làm việc với chuyên gia dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh, họ sẽ cung cấp cho bạn các công cụ và trách nhiệm giải trình mà bạn cần để tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.