Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Thực phẩm nên ăn và nên tránh trong chế độ ăn nhạt

0
(0)

Chế độ ăn nhạt bao gồm các loại thực phẩm ít chất xơ, có độ đặc mềm và nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa. Chế độ ăn nhạt còn được gọi là chế độ ăn mềm, chế độ ăn ít dư lượng và chế độ ăn bổ trợ đường tiêu hóa.

Người bệnh viêm đường tiêu hóa do nhiễm trùng, viêm túi thừa, hoặc mắc bệnh mãn tính như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng có thể cần đến một chế độ ăn nhạt. Nó còn có thể hỗ trợ cho những người bị rối loạn về đường tiêu hóa khác như trào ngược dạ dày và loét dạ dày tá tràng.

Ngoài những đề xuất về chế độ ăn uống cụ thể, những người có chế độ ăn nhạt vẫn có thể được các bác sĩ yêu cầu ăn nhiều bữa nhỏ chia đều trong ngày, ăn chậm nhai kỹ và tránh nằm sau khi ăn.

Ở nội dung tiếp theo, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm dành riêng cho những ai đang và định áp dụng chế độ ăn nhạt, cách thức hoạt động của nó, cũng như các nghiên cứu gần đây về chủ đề này.

Chế độ ăn nhạt còn được gọi là chế độ ăn mềm, chế độ ăn ít dư lượng và chế độ ăn bổ trợ đường tiêu hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Nên Ăn

Những người có bệnh lý về đường tiêu hóa có thể nhận được lợi ích từ chế độ ăn nhạt. Tuy nhiên, mọi người cần phải kiểm tra nhu cầu ăn uống cá nhân của mình với bác sĩ trước khi thực hiện bất kì thay đổi nào trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này cần phải mềm, ít béo, ít chất xơ và dễ tiêu hóa. Hơn nữa, nó cũng không được chứa các loại gia vị hay nguyên liệu nặng mùi.

Mọi người dung nạp các loại thực phẩm khác nhau ở các mức độ khác nhau. Nói chung, một chế độ ăn nhạt sẽ bỏ đi những thực phẩm dễ gây rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy.

Do người bệnh có thể đã trải qua các triệu chứng nghiêm trọng, nên mục đích của chế độ này là tránh ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây ra nhiều triệu chứng hơn, hoặc khiến cho các triệu chứng hiện tại trở nên nặng hơn. Sau đây là những loại thực phẩm được khuyến khích nhiều nhất:

  • Các loại thịt mềm, đặc biệt là thịt cá, thịt lợn, thịt bò và thịt gia cầm
  • Đậu hũ
  • Nước canh / súp
  • Bơ hạt xay mịn
  • Trứng
  • Các loại rau củ không hạt, không vỏ được nấu nhừ, chẳng hạn như khoai tây, bí và cà rốt
  • Sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, sữa óc chó, sữa hạt lanh và sữa dừa
  • Các loại nước ép trái cây, mặc dù những ai bị trào ngược axit có thể cần phải kiêng nước ép cà chua và cam quýt
  • Bánh pudding và custard
  • Ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như gạo, bánh mì trắng, wheat cream và mì ống
  • Sữa, nếu người bệnh có thể dùng được
  • Trà đen, trà xanh và một số loại trà thảo mộc

bxbxbxvbcvx e1663412237368 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Cần Tránh

Thực phẩm trong chế độ ăn nhạt không được dai, nhiều chất xơ, quá béo, nhiều gia vị hoặc khó tiêu. Những loại thực phẩm này bao gồm:

  • Các loại thịt dai, béo và có màng, chẳng hạn như xúc xích
  • Đồ chiên
  • Thực vật họ Đậu
  • Thịt hun khói, thịt tẩm ướp nhiều gia vị, kể cả cá
  • Rau củ dễ gây đầy hơi, đặc biệt là bắp cải, cải Brussels, bông cải xanh, dưa leo và ngô
  • Pho-mát nặng mùi, chẳng hạn như blue cheese
  • Sữa béo, chẳng hạn như whipping cream
  • Dưa muối
  • Bắp cải muối chua (Sauerkraut)
  • Đồ ngọt
  • Các loại hạt
  • Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, bánh quy và mì ống
  • Bơ hạt xay còn lẫn hạt (Crunchy nut butter)
  • Hoa quả sấy khô
  • Rau sống
  • Rau củ dễ gây đầy hơi, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, hành tây, ớt và súp lơ
  • Ngũ cốc giàu chất xơ
  • Bánh ngọt chiên, chẳng hạn như bánh donut
  • Gluten, nếu có người không thể dung nạp được nó

Các loại thực phẩm và đồ uống sau đây có thể không giàu chất xơ nhưng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa trong một số trường hợp, chẳng hạn như trào ngược axit:

  • Rượu bia
  • Một số loại gia vị như hạt tiêu, nước sốt nóng và nước sốt thịt nướng
  • Gia vị nặng mùi, chẳng hạn như tỏi, củ cải ngựa và ớt
  • Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà và cà phê
  • Trái cây có múi
  • Các loại sản phẩm được làm từ cà chua

DO BLAND DIETS WORK min scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mục Đích Của Chế Độ Ăn Nhạt

Mục đích của chế độ ăn nhạt là muốn hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi. Thực phẩm có chất xơ sẽ khó bị cơ thể phân hủy hơn, vì vậy những người theo chế độ ăn này thường không ăn thực phẩm chứa chất xơ.

Chế độ ăn nhạt, ít chất xơ có thể giúp giảm tần suất và kích thước nhu động ruột ở những người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng đang trong giai đoạn phát bệnh.

Tránh ăn thực phẩm tạo ra axit trong dạ dày còn có thể giúp những người đang bị kích ứng đường tiêu hóa ngăn ngừa được nguy cơ họ bị kích ứng thêm.

Các bác sĩ phẫu thuật có thể đề xuất một chế độ ăn nhạt hoặc mềm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật hoặc điều trị y tế liên quan đến đường tiêu hóa.

Theo một số nghiên cứu, nhiều hình thức ăn kiêng khác nhau đã được chứng minh là có thể kích thích quá trình tái tạo tế bào ruột và giúp đường ruột được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Bland diet food for dogs f92f5d91 6a20 4402 948c a5ee3df6b7e9 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mức Độ An Toàn Của Chế Độ Ăn Nhạt

Chế độ ăn nhạt chỉ được đề xuất áp dụng trong thời gian ngắn khi cần thiết. Sau khi bệnh nhân hồi phục hoặc tình trạng của họ được cải thiện, bác sĩ sẽ khuyến khích họ tăng dần lượng chất xơ.

Chất xơ có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy việc áp dụng một chế độ ăn nhạt trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể hỗ trợ giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp, còn gọi là cholesterol “xấu”, cải thiện lượng đường trong máu ổn định, nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Homemade matcha latte | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Khoa Học

Nền tảng của chế độ ăn kiêng là tránh ăn các loại thực phẩm gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và tiêu chảy. Chế độ ăn kiêng này cũng khuyến khích người bệnh nên ăn những món dễ tiêu hóa hơn, vì những loại thực phẩm nặng mùi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng như buồn nôn.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy người bệnh phải kiêng một số loại thực phẩm nhất định do lo ngại nguy cơ trào ngược axit, vì cả triệu chứng và nguyên nhân của nó đều rất khác nhau.

Vì lý do này, Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ không khuyến cáo những ai bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải kiêng socola, cà phê, đồ cay nóng, trái cây có múi hay thức uống có ga. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng chế độ ăn kiêng này vẫn có thể giúp ích cho một số người.

Hiện có rất ít nghiên cứu khoa học được thực hiện để kiểm chứng hiệu quả của chế độ ăn nhạt.

Hiện có rất ít nghiên cứu khoa học được thực hiện để kiểm chứng hiệu quả của chế độ ăn nhạt.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rủi Ro Khi Áp Dụng

Chế độ ăn nhạt có thể dẫn đến táo bón, vì chất xơ có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Một chế độ ăn nhạt trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến những thay đổi về sức khỏe tổng thể của một người, do chất xơ có khả năng tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột.

Tổng Kết

Những người có hệ tiêu hóa yếu, cần thời gian để hồi phục có thể được hưởng lợi từ chế độ ăn nhạt. Thực phẩm trong chế độ ăn nhạt phải dễ tiêu hóa và không có khả năng gây ra các triệu chứng hay bất kì tình trạng nào trở nặng thêm.

Có thể bạn quan tâm: Những Chế Độ Ăn Kiêng Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "52" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)