Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chế độ ăn chú trọng thực vật có thể chữa khỏi bệnh Crohn không?

0
(0)

Một nghiên cứu trường hợp gần đây mô tả lại những triệu chứng bệnh Crohn của bệnh nhân đã biến mất như thế nào sau khi anh ta từ bỏ thói quen ăn thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Sau một năm áp dụng quá trình điều trị tiêu chuẩn mà bệnh tình không hề thuyên giảm, anh ấy quyết định chuyển sang chế độ ăn kiêng chú trọng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

26SCI BRODY CROHNS facebookJumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Crohn là bệnh viêm đường ruột (IBD) với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Căn bệnh này ảnh hưởng đến hàng triệu người dân trên khắp thế giới.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim, một số bệnh ung thư, cao huyết áp và nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Các chuyên gia đứng sau nghiên cứu hiện tại tin rằng, trong khi chờ kết quả nghiên cứu bổ sung thì bệnh Crohn có lẽ nên được đưa vào danh sách này.

Chi tiết về quá trình nghiên cứu, cũng như những phát hiện và diễn giải của các chuyên gia đã được trình bày trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nutrients.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hana Kahleova – Giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban Bác sĩ về Y học có Trách nhiệm ở Washington, cho biết: “Nghiên cứu tình huống này mang lại hy vọng cho hàng trăm nghìn người đang chịu đựng các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Crohn.”

Có thể điều trị bệnh Crohn bằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây không?

Có thể điều trị bệnh Crohn bằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây không?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

IBD: Một Căn Bệnh Toàn Cầu Đang Có Chiều Hướng “Gia Tăng”

Bệnh Crohn là một trong hai thể bệnh của bệnh viêm ruột (IBD). IBD là bệnh lý viêm mãn tính ở ruột dẫn đến tổn thương đường tiêu hóa. Thể bệnh còn lại của IBD là viêm loét đại tràng.

Bệnh này thường ảnh hưởng đến các thành ruột, nhất là phần dưới của ruột non (hồi tràng) và các đoạn của đại tràng. Tuy vậy, nó có thể ảnh hưởng đến bất cứ phần nào của đường tiêu hóa, từ miệng đến hậu môn.

Bệnh Crohn gây đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng, vừa làm cho suy nhược và đôi khi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng và phát triển từ từ, nhưng đôi khi sẽ xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước.

Trong vòng 10 năm kể từ khi được chẩn đoán, khoảng 50% những người mắc bệnh Crohn sẽ phải phẫu thuật. Chỉ một số ít đạt được “sự thuyên giảm lâm sàng lâu dài”.

CF clinical crohns disease 1080x412 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn vẫn chưa được biết. Trước đây, có giả thuyết cho rằng căn bệnh này là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa di truyền, dinh dưỡng, lối sống, môi trường, sự thay đổi hệ thống miễn dịch và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Một bài báo nghiên cứu năm 2015 nói rằng IBD là một căn bệnh toàn cầu đang có chiều hướng gia tăng ở mọi châu lục. Nó đã ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ và 2.5 triệu người ở Châu Âu.

Chi phí điều trị bệnh IBD là khá cao. Tuy nhiên, những điều này không hề phản ánh bất kỳ tác động thực sự nào của một căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đến công việc, giảm chất lượng cuộc sống và khiến mọi người bị cô lập.

92322 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Bệnh Crohn Bằng Cách Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống

Trong bài báo nghiên cứu, Tiến sĩ Kahleova và các đồng nghiệp đã trích dẫn nghiên cứu trong đó những người mắc bệnh Crohn được hưởng lợi khi áp dụng Chế độ ăn kiêng Đẩy lùi bệnh Crohn (CDED). Những điều này đã cho thấy tỷ lệ thuyên giảm từ 62% đến 71%.

CDED và chế độ ăn thực phẩm toàn phần chú trọng thực vật có một số đặc điểm chung như giảm hoặc bỏ đi phần lớn thực phẩm chế biến và các sản phẩm từ sữa, đồng thời tăng cường chất xơ.

Nghiên cứu được công bố gần đây tập trung vào một chàng trai được chẩn đoán mắc bệnh Crohn ở tuổi 25. Điều này xảy ra sau khi các triệu chứng kéo dài như đầy hơi, khó chịu ở dạ dày, kiệt sức, loét và buồn nôn trong vài năm.

Các tác giả nhấn mạnh rằng các bác sĩ đã phân loại anh ấy là “người có nguy cơ cao do tình trạng viêm nhiễm khá nặng, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, chẩn đoán dưới 30 tuổi và bệnh quanh hậu môn”.

Sau khi tiêm tĩnh mạch infliximab 8 tuần một lần trong một năm, các triệu chứng này đã giảm dần, nhưng anh ta “không thuyên giảm về mặt lâm sàng”. Lý do bởi vì đối tượng này vẫn bị đau dạ dày, đầy hơi và kiệt sức, kết quả xét nghiệm cho thấy “bệnh vẫn còn hoạt động nhẹ về mặt lâm sàng”.

Trong năm thứ hai sử dụng thuốc, người này đã từ bỏ thói quen ăn thịt động vật và thực phẩm chế biến sẵn trong 40 ngày vì lý do tôn giáo. Trong thời gian anh ấy tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, anh ấy đã hồi phục hoàn toàn các triệu chứng.

Trước khi áp dụng chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật, thói quen ăn uống của anh ấy giống với thói quen của người Mỹ bình thường; với lượng thịt, sữa, thực phẩm chế biến sẵn và ngũ cốc tinh chế mỗi ngày, cũng như chỉ ăn một lượng trái cây và rau quả ở mức vừa phải.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Ít Thịt Có Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Không?

covid 16 vaccine for lupus 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Niêm Mạc Hoàn Toàn Lành Lặn Mà Không Để Lại Bất Kỳ Dấu Hiệu Nào Của Bệnh

Chàng trai đã quyết định áp dụng vĩnh viễn chế độ ăn thực phẩm chay toàn phần, nhờ hiệu quả của nó trong việc chữa dứt điểm căn bệnh của mình. Anh ấy đã giảm phần lớn lượng thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ở mức tối đa một phần ăn mỗi tuần.

Đôi lúc, anh này cũng đi chệch khỏi “quỹ đạo”. Khi điều này xảy ra, các triệu chứng như buồn nôn, kiệt sức, đầy hơi và loét miệng lại tái phát, nhưng chúng sẽ biến mất khi anh ta trở lại đúng quỹ đạo ban đầu.

Đồng thời, anh ấy cũng bắt đầu thay đổi lối sống của mình. Bắt đầu bằng việc tham gia tập yoga, chạy bộ và rèn luyện sức bền.

Sau 6 tháng tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống mới, kết quả nội soi phần bị ảnh hưởng trong đường tiêu hóa của anh ấy cho thấy “niêm mạc đã lành lặn hoàn toàn và không có dấu hiệu rõ rệt của bệnh Crohn”.

Chàng trai sau đó đã có thể ngưng thuốc hoàn toàn. Đó là vào tháng 8 năm 2017 và theo như lời tác giả đã nhấn mạnh, anh ấy khai rằng “không hề có dấu hiệu tái phát kể từ thời điểm đó”.

Chế độ ăn uống chú trọng thực vật có thể khiến bệnh Crohn thuyên giảm hoàn toàn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đưa ra hai giả thuyết để giải thích những phát hiện này. Điểm đầu tiên là chế độ ăn chú trọng thực vật làm tăng sự đa dạng của vi sinh vật trong ruột.

Điểm thứ hai họ đưa ra là chế độ ăn giàu chất xơ cũng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lên men chất xơ. Các axit béo chuỗi ngắn được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình lên men này và chúng có nhiều tác dụng có lợi như có thể tăng cường khả năng miễn dịch đối với các tác nhân gây bệnh và giúp kiểm soát tốt hơn các quá trình tiêu hóa quan trọng.

Nghiên cứu này chỉ tập trung vào một trường hợp duy nhất, do đó độc giả nên lưu ý điều này. Những gì mang lại lợi ích cho một người có thể không mang lại lợi ích cho người khác.

Để xác định xem chế độ ăn uống chú trọng thực vật có thể khiến bệnh Crohn thuyên giảm hoàn toàn hay không, các nhà khoa học cần thực hiện nhiều nghiên cứu sâu hơn trên những nhóm có quy mô lớn hơn, gồm những người mắc và không mắc căn bệnh này.

“Nghiên cứu trường hợp này cung cấp bằng chứng cho thấy thực phẩm có thể có tác dụng chữa bệnh.”

— Tiến sĩ Hana Kahleova


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "10" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)