Điều trị các bệnh dị ứng với chế độ ăn nguồn gốc thực vật

0
(0)

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể giúp điều trị các bệnh dị ứng.

Các bệnh dị ứng không phải là chuyện đùa, từ lâu chúng đã khiến các nhà khoa học và chuyên gia y tế bối rối. Trong nhiều thập kỷ qua, tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng, bao gồm hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da dị ứng đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nutrients, Zhang Ping, nhà nghiên cứu từ Vườn thực vật nhiệt đới Tây Song Bản Nạp (XTBG) của Viện Khoa học Trung Quốc, đã làm sáng tỏ mối quan hệ phức tạp giữa bệnh dị ứng và chế độ ăn uống. Đáng chú ý, những phát hiện này chỉ ra rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể là chìa khóa để điều trị các bệnh dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là những bệnh liên quan đến béo phì.

chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể là chìa khóa để điều trị các bệnh dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là những bệnh liên quan đến béo phì.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu này cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về cách các chất dinh dưỡng và thành phần trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến việc phòng ngừa và điều trị các bệnh dị ứng thông qua tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Nghiên cứu lưu ý: “Ngoài chế độ ăn uống và dinh dưỡng, hệ vi sinh vật đường ruột gần đây còn có liên quan đến các bệnh dị ứng”. “Chế độ ăn uống và các thành phần thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ vi sinh vật đường ruột, điều này rất cần thiết trong việc duy trì tính toàn vẹn của hàng rào biểu mô ruột và cân bằng nội môi miễn dịch đường ruột.”

Healthy eating for my milk allergic child scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến dị ứng như thế nào?

Để tiến hành nghiên cứu, Ping đã phát triển một bản đánh giá toàn diện về những tiến bộ gần đây trong việc hiểu biết chế độ ăn uống và các thành phần thực phẩm góp phần như thế nào vào sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng.

Bằng cách xem xét một loạt các bài báo khoa học có liên quan được xuất bản từ năm 2013 đến năm 2023, nhà nghiên cứu đã tìm ra những hiểu biết quan trọng về cơ chế phân tử đang diễn ra, xác định các yếu tố chế độ ăn uống cụ thể làm trầm trọng thêm hoặc giảm nhẹ đi các phản ứng dị ứng.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng Chế độ ăn kiêng phương Tây – thường bao gồm các thực phẩm tiện lợi, ngũ cốc tinh chế, thịt chế biến sẵn và sữa giàu chất béo – là yếu tố nguy cơ về môi trường trong việc phát triển các bệnh dị ứng, trong khi chế độ ăn nguồn gốc thực vật bảo vệ cơ thể trước các bệnh trên.

Nghiên cứu lưu ý: “Trong các bệnh dị ứng, sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố di truyền và môi trường dẫn đến phản ứng miễn dịch bất thường tại các vị trí rào cản trong cơ thể”.

19WELL ALLERGY AGE superJumbo | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Chế độ ăn kiêng phương Tây được công nhận là yếu tố nguy cơ về môi trường dẫn đến phát triển các bệnh dị ứng, trong khi chế độ ăn Địa Trung Hải được cho là có tác dụng bảo vệ.”

Việc tổng quan tài liệu đã làm sáng tỏ vai trò then chốt của chế độ ăn uống và dinh dưỡng trong việc điều hòa mô và cân bằng miễn dịch nội môi, ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của các bệnh dị ứng.

Trong số các yếu tố dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị ứng, đáng chú ý là chế độ ăn nhiều calo, giàu protein và chất béo bão hòa, dư thừa axit béo omega-6, thiếu chất xơ, ăn ít rau và trái cây và tiêu thụ quá mức đường đơn và các thực phẩm chế biến. Sự thiếu hụt các khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt và vitamin A, D và E cũng có liên quan đến nguy cơ gia tăng dị ứng.

Nghiên cứu cho thấy những yếu tố này có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo tiền đề cho các phản ứng dị ứng tăng cao. Tiết lộ này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng miễn dịch đối với các chất gây dị ứng thông qua chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm cung cấp đủ lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu.

download 8 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của chế độ ăn nguồn gốc thực vật

Điều quan trọng là nghiên cứu cũng gợi ý rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể giúp điều trị các bệnh dị ứng nghiêm trọng. Những phát hiện này đề xuất một phương pháp ăn kiêng thay thế có thể tác động đáng kể đến cuộc sống của những người đang vật lộn với chứng bệnh dị ứng.

Một nghiên cứu trước đây được nhấn mạnh trong tài liệu cho thấy chế độ ăn thuần chay có tác dụng thuận lợi rõ rệt đối với bệnh hen phế quản. Nghiên cứu cho biết: “Sau khi thực hiện liệu pháp ăn kiêng trong một năm, bệnh nhân trở nên dễ chịu hơn với các kích thích khác nhau của môi trường, chẳng hạn như bụi, khói và hoa”. “Việc giảm đáng kể các triệu chứng hen suyễn và cải thiện các biến số lâm sàng dẫn đến giảm nhu cầu dùng thuốc.”

Ngược lại với chế độ ăn uống của phương Tây, vốn chứa lượng lớn chất dinh dưỡng gây viêm, chế độ ăn nguồn gốc thực vật giàu các vi chất dinh dưỡng và flavonoid trong chế độ ăn uống có liên quan đến tác dụng chống viêm và chống dị ứng mạnh mẽ.

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật có thể đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các bệnh dị ứng nghiêm trọng liên quan đến béo phì”, nghiên cứu lưu ý. “Tuy nhiên cần có những nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác thực suy đoán trên.”

Nghiên cứu của Ping cung cấp lộ trình có giá trị cho cả bác sĩ y khoa và cá nhân đang tìm cách hiểu rõ hơn và quản lý các bệnh dị ứng. Bằng cách nhận ra ảnh hưởng sâu sắc của chế độ ăn uống đối với các tình trạng mãn tính này, nó mở đường cho các biện pháp can thiệp dinh dưỡng phù hợp và hiệu quả hơn, có khả năng cung cấp cứu trợ cho những người bị rối loạn dị ứng trên toàn thế giới.

white house launched a plan to make healthy food accessible 16d65848f8914b29b35b76930fa9ad3f | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực vật và chất lượng không khí

Ngoài những lợi ích của việc tiêu thụ các thực phẩm từ thực vật, nghiên cứu gần đây từ Đại học Công nghệ Sydney đã chứng minh khả năng làm sạch không khí vượt trội của cây trồng trong nhà khi xét đến các chất gây dị ứng và chất gây ô nhiễm gây ung thư.

Việc hít phải khói khí có liên quan đến một loạt tác dụng phụ, bao gồm đau đầu dai dẳng, kích ứng phổi và cảm giác buồn nôn. Việc tiếp xúc kéo dài với những loại khói này có liên quan đến sự khởi phát của bệnh hen suyễn, nguy cơ ung thư leo thang và một loạt các bệnh mãn tính góp phần làm suy giảm tuổi thọ.

Nghiên cứu nhấn mạnh khả năng làm sạch không khí của cây trồng trong nhà trong việc loại bỏ tới 98% hợp chất hữu cơ ankan và 86% hợp chất benzen gây ung thư.

Phó giáo sư và nhà nghiên cứu chính Fraser Torpy cho biết trong bản tường trình: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng chất độc trong không khí càng tập trung nhiều thì cây càng loại bỏ chất độc nhanh hơn và hiệu quả hơn, cho thấy thực vật thích nghi với điều kiện mà chúng đang phát triển”.


Bài viết được dịch từ vegnews.com 

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.