Chế độ ăn Địa Trung Hải và ít chất béo giúp giảm nguy cơ tử vong và đau tim hiệu quả nhất

0
(0)
  • Một phân tích về các thử nghiệm ăn kiêng đã kết luận rằng chế độ ăn Địa Trung Hải là tối ưu cho sức khỏe tim mạch tổng thể, tiếp theo là chế độ ăn ít chất béo.
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải chú trọng cá, trái cây, rau củ và chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu.
  • Nhóm nghiên cứu đã đánh giá 7 chế độ ăn kiêng gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn rất ít chất béo, chế độ ăn giảm chất béo, chế độ ăn vừa ít chất béo vừa ít natri, cuối cùng là chế độ ăn Ornish và Pritikin.
  • Chế độ ăn ít chất béo và ít natri không có tác dụng tốt như chế độ ăn ít chất béo không giảm natri, điều này có khả năng cho thấy những thách thức khi thực hiện các thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát giống như những thử nghiệm đang được đánh giá.

Mediterranean diet table food header 1024x575 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một đánh giá mới về các thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn ít chất béo là những lựa chọn lành mạnh nhất cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các thử nghiệm đã so sánh lợi ích sức khỏe của 7 chế độ ăn kiêng gồm chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn rất ít chất béo, chế độ ăn giảm chất béo, chế độ ăn vừa ít chất béo vừa ít natri, chế độ ăn Ornish và chế độ ăn Pritikin; với những người không ăn kiêng gì cả.

Kết quả tổng quan cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm tỷ lệ tử vong từ mọi nguyên nhân, tử vong do bệnh tim mạch, đột quỵ và các cơn đau tim không gây tử vong.

Chế độ ăn ít chất béo làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, các cơn đau tim không gây tử vong và các can thiệp tim mạch ngoài dự tính. Các chế độ ăn kiêng khác không đưa ra bằng chứng rõ ràng về tác động cải thiện sức khỏe tim mạch, mặc dù chế độ ăn ít chất béo và ít natri (muối) có thể có lợi cho những người có nguy cơ đột quỵ cao.

Tổng cộng có 35.548 người tham gia được theo dõi trong trung bình 3 năm sau khi bắt đầu 40 thử nghiệm được đưa vào. Đối tượng quan tâm chính trong tổng quan này là bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh tim mạch hoặc những người có từ hai yếu tố nguy cơ tim mạch trở lên.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên Tạp chí Y học Anh.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thường được coi là lựa chọn tốt nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Chế độ ăn Địa Trung Hải thường được coi là lựa chọn tốt nhất để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Địa Trung Hải và Chế Độ Ăn Kiêng Ít Chất Béo

Địa Trung Hải và nhiều chế độ ăn ít chất béo liên quan đến việc nhấn mạnh vào rau và trái cây. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng tăng cường tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn và cá.

Tiến sĩ Yu-Ming Ni, một bác sĩ tim mạch không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Về cơ bản, chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt chính.

Ông nói: “Chế độ ăn Địa Trung Hải chú trọng nhiều hơn vào protein nạc, đồng thời sử dụng dầu ô liu và các loại dầu thực vật khác thay cho mỡ động vật để nấu ăn, và tôi nghĩ rằng điều này sẽ có lợi hơn.”

Chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick, người cũng không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Để đánh giá liệu chế độ ăn kiêng này có tốt hơn chế độ ăn kiêng khác hay không thực sự phụ thuộc vào chất lượng của chế độ ăn kiêng mà người đó đang áp dụng.”

Cô ấy nói: “Điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ chất lượng của chế độ ăn uống thay vì tập trung vào các chất dinh dưỡng riêng lẻ, chẳng hạn như chất béo bão hòa và không bão hòa. Không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả mọi người.”

Nói chung, Kirkpatrick ủng hộ chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong khi đó, Tiến sĩ Ni đã đề cập rằng: “Có một số chế độ ăn ít chất béo, mỗi chế độ có những đặc điểm riêng và ít chi tiết cụ thể.”

us news world report reveals best and worst diets of 2022 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Tim Mạch của Dầu Ô Liu và Dầu Bơ

Tiến sĩ Ni nhận xét rằng tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc phải biến chứng tim mạch trong nghiên cứu này, đây có thể là nghiên cứu lớn nhất từ trước cho đến nay về chế độ ăn Địa Trung Hải.

Tiến sĩ Ni đặc biệt khuyên dùng dầu ô liu và dầu quả bơ để nấu ăn, cũng như dầu hạt lanh để thêm vào sau khi thức ăn đã được nấu chín.

Mặc dù đây có thể là những nguyên liệu đắt tiền, nhưng ông vẫn cho rằng: “Khi nói đến sức khỏe tim mạch, các loại dầu thực vật rẻ hơn như dầu đậu nành, dầu cải, dầu ngô và hướng dương chắc chắn vượt trội hơn so với bơ, mỡ trừu, bơ thực vật và nhiều loại dầu tổng hợp khác.”

Có thể bạn quan tâm: Thêm dầu ô liu hoặc hạt vào chế độ Địa Trung Hải có thể giúp bảo vệ trí não

Chế Độ Ăn Ít Natri, Ít Béo Không Đạt Hiệu Quả

Một phát hiện bất ngờ của nghiên cứu là chế độ ăn ít chất béo, vốn hoạt động tốt về mặt tổng thể, lại kém hiệu quả hơn khi kết hợp với chế độ hạn chế natri. Có hai lý do có thể cho việc này.

Kirkpatrick đã trích dẫn nghiên cứu khác kết luận rằng việc giảm natri có thể không có lợi như một số người vẫn nghĩ.

Trong thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng natri chỉ làm tăng nguy cơ tim mạch đối với những người tiêu thụ hơn 5 gam mỗi ngày. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, những người bị cao huyết áp không nên ăn quá 1.5 gam natri mỗi ngày.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng tăng kali làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kirkpatrick lập luận rằng: “Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc xem xét về các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống một cách toàn diện hơn là chỉ tập trung vào việc điều chỉnh một chất dinh dưỡng (hoặc hai chất dinh dưỡng) trong trường hợp này.”

Tiến sĩ Ni đồng tình, nói rằng:

“Tôi nghĩ rằng khi bạn bắt đầu tìm hiểu chi tiết về các yếu tố cụ thể của chế độ ăn kiêng, bạn sẽ bắt đầu gặp phải các vấn đề khó hiểu khi một số chế độ ăn kiêng nhất định vốn đã ít natri một cách tự nhiên, nhưng lại nhiều hơn ở những khía cạnh khác ít có lợi hơn. Và tôi không chắc liệu chúng ta có nhất thiết phải làm sáng tỏ điều đó chỉ với nghiên cứu dạng này.”

for weight loss lowfat vegan diet maybe better than mediterranean diet 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạn Chế của Nghiên Cứu

Theo Tiến sĩ Ni, ngay cả những thử nghiệm ăn kiêng ngẫu nhiên tốt nhất cũng có giới hạn của chúng. Ông đã đề cập đến việc các nhà nghiên cứu đã trải qua khó khăn như thế nào khi giữ những người tham gia thử nghiệm trong thời gian dài, với lý do họ đã phải chịu quá nhiều gánh nặng.

Tiến sĩ Ni nói: “Vì vậy, bạn biết đấy, chúng tôi sẽ không bao giờ có thông tin rõ ràng về điều này. Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là thực hiện các tổng hợp này, nơi chúng tôi sẽ thu thập một lượng lớn thông tin từ nhiều nghiên cứu và cố gắng hiểu rõ những gì đang diễn ra.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "32" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks