Chế độ ăn LIFE có thể giảm chứng đau nửa đầu do kháng thuốc

0
(0)
  • Tại Hoa Kỳ, cứ 1 người trưởng thành thì có 6 người bị đau nửa đầu và nhiều triệu chứng đau đầu nghiêm trọng khác.
  • Liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn gồm có loại trừ các yếu tố gây ra bởi thức ăn, kiểm soát căng thẳng và thuốc.
  • Một nghiên cứu tình huống mới đây cho thấy rằng, việc bổ sung các loại rau sẫm màu vào chế độ ăn uống có liên quan đến khả năng giảm chứng đau nửa đầu mãn tính và giảm sự phụ thuộc vào thuốc của người bệnh.
  • Theo nhóm tác giả, thực phẩm toàn phần và chế độ ăn uống chú trọng thực vật có thể sở hữu những khả năng này bằng cách tăng lượng beta carotenoid, hoặc hỗ trợ những người mà cơn đau không đáp ứng với thuốc trong việc tìm ra chính xác tác nhân gây bệnh.

Nghiên cứu tình huống mới đây cho thấy, việc thực hiện một chế độ ăn uống chú trọng thực vật với nhiều loại rau sẫm màu có thể làm giảm ảnh hưởng của chứng đau nửa đầu.

Nghiên cứu tình huống mới đây cho thấy, việc thực hiện một chế độ ăn uống chú trọng thực vật với nhiều loại rau sẫm màu có thể làm giảm ảnh hưởng của chứng đau nửa đầu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đau nửa đầu là nguyên nhân gây suy giảm chức năng đứng thứ hai trên toàn thế giới. Phổ biến nhất ở nữ giới trong độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, bệnh lý suy nhược thần kinh phổ biến này đã làm ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người. Hiện nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng nên việc điều trị còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ điều trị giảm nhẹ và hạn chế việc tái phát triệu chứng đau.

Đây là trường hợp của một người đàn ông 60 tuổi đã phải hống chọi với những cơn đau nửa đầu trong suốt 12 năm. Chứng đau nửa đầu của anh ấy trở thành mãn tính 6 tháng trước khi anh ấy gặp các tác giả của một nghiên cứu tình huống mới đây được công bố trên BMJ.

Người này đã thử qua các liệu pháp tiêu chuẩn, loại trừ các yếu tố gây căng thẳng đã biết khỏi chế độ ăn uống của mình, cũng như thực hành các phương pháp giảm căng thẳng như yoga và thiền. Nhưng toàn bộ triệu chứng của anh ấy vẫn không hề thuyên giảm.

Sau đó, người này đã chuyển sang một chế độ ăn kiêng chú trọng thực vật, được gọi là chế độ ăn Thực phẩm Ít viêm Mỗi ngày (LIFE), như một phần của dự án nghiên cứu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và chứng đau nửa đầu.

Chỉ sau một vài tuần, những cơn đau nửa đầu thường xuyên và nghiêm trọng của anh ta đã thuyên giảm đáng kể. Nhóm tác giả nghiên cứu cho rằng, trường hợp của anh này là khoảng thời gian dài nhất mà chứng đau nửa đầu được thuyên giảm chỉ nhờ sự can thiệp của chế độ ăn uống.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng họ tin rằng một chế độ ăn kiêng với thực phẩm toàn phần có nguồn gốc từ thực vật có thể là một liệu pháp điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả.

3131 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đau Nửa Đầu Là Gì?

Đây là một bệnh lý nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy nhược. Có hai dạng đau nửa đầu, đó là từng cơn và mãn tính.

Khi một người bị đau nửa đầu cấp tính, họ sẽ có cảm giác đau nhức do đau nửa đầu dưới 15 ngày mỗi tháng. Nếu những cơn đau này xảy ra hơn 15 ngày một tháng và kéo dài trong hơn 3 tháng, các bác sĩ sẽ phân loại tình trạng này là mãn tính.

Bệnh lý này thường kéo dài từ 4 – 72 tiếng, là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu đến nay vẫn chưa được hiểu rõ. Người ta nhận thấy có trên 60% trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu có bố mẹ cũng mắc phải chứng đau nửa đầu.

Một số thực phẩm được cho là có khả năng kích thích tình trạng đau nửa đầu bao gồm socola, rượu và các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính axit.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu đến nay vẫn chưa được hiểu rõ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tư Duy “Bên Ngoài Chiếc Hộp”

Liệu pháp hiện tại kết hợp giữa việc dùng thuốc và phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Những chế độ ăn kiêng khác cũng có thể có lợi; chẳng hạn như chế độ ăn kiêng có lượng đường huyết thấp, chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn giảm chất béo.

Tiến sĩ David DunaiefTiến sĩ Brittany Perzia – đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cùng Tiến sĩ Joshua Dunaief – tác giả đóng góp, đã xem xét những lợi ích của chế độ ăn kiêng LIFE, đặc biệt giàu rau sẫm màu – nguồn cung thiết yếu của nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tại đợt tái khám sau 2 tháng, người này cho biết tần suất các cơn đau nửa đầu của anh ta đã giảm đáng kể, từ 18 đến 24 cơn mỗi tháng xuống còn một cơn mỗi tháng, sau khi chuyển sang chế độ ăn kiêng LIFE.

Theo các nhà nghiên cứu, anh ta đã cảm thấy khá hơn gần như ngay tức khắc.

Tiến sĩ David Dunaief cho biết: “Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng LIFE, bệnh nhân này đã bị suy nhược gần như mỗi ngày bởi chứng đau nửa đầu. Sau hai tháng, người này ngưng thuốc trị đau nửa đầu. Sau ba tháng, chứng đau nửa đầu đã hoàn toàn chấm dứt.”

67195227 2477848865569878 5044987122684002304 n | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Loại Thực Phẩm Cần Có Trong Chế Độ Ăn Kiêng LIFE

Là một phần của chế độ ăn uống mới của mình, người này đã uống một ly sinh tố LIFE 32 ounce (oz) mỗi ngày; gồm những loại nguyên liệu như cải xoăn hoặc cải bó xôi, quả việt quất và hạt lanh.

Anh ấy cũng tiêu thụ 5 oz rau sẫm màu mỗi ngày, bên cạnh việc hạn chế lượng ngũ cốc nguyên hạt, rau củ nhiều tinh bột, dầu, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ. Chế độ ăn kiêng đã từng là chủ đề của nhiều nghiên cứu trước đó, chẳng hạn như nghiên cứu vào năm 20192020.

Sau 3 tháng khi chứng đau nửa đầu đã giảm đáng kể, anh ta quyết định đưa một số loại thực phẩm và đồ uống vào chế độ ăn uống của mình trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 3 tháng. Kết quả là những món chủ yếu trong chế độ ăn uống trước đây như trà đá, cá hồi và lòng trắng trứng, đã khiến anh ấy bị đau đầu trong thời gian ngắn, khiến anh ta phải nhờ đến sự trợ giúp của aspirin.

Nhìn chung, kể từ khi chuyển sang chế độ ăn kiêng LIFE, anh chàng này đã không bị đau nửa đầu trong 7 năm.

leafy vegetables | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Rau Sẫm Màu Lại Tốt Hơn?

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự thay đổi này có thể là do hàm lượng carotenoid và beta-carotene dồi dào trong các loại rau sẫm màu. Họ cũng tin rằng chế độ ăn uống có thể đã giúp người đàn ông này tìm ra chính xác tác nhân gây bệnh.

Carotenoid và beta-carotene là những hợp chất có thể làm giảm hội chứng viêm hệ thốngstress oxy hóa, cả hai đều có liên quan đến chứng đau nửa đầu.

Trước khi áp dụng chế độ ăn kiêng LIFE, người này đã có một chế độ ăn chủ yếu là thực vật, giàu beta-carotenoid, kể cả ăn khoai lang mỗi ngày. Tuy nhiên, anh vẫn bị chứng đau nửa đầu nghiêm trọng. Medical News Today đã phỏng vấn Tiến sĩ David Dunaief về sự khác biệt này.

Ông nói: “Kinh nghiệm nhiều năm cho tôi thấy rằng thực phẩm bổ sung beta-carotene, bột rau xanh và những loại rau củ có tinh bột giàu carotenoid như khoai lang, sẽ không đạt được hiệu quả. Chúng làm tăng lượng beta-carotene, nhưng lại không có tác dụng điều trị.”

Vị này cũng nhấn mạnh rằng: “Thực phẩm bổ sung beta-carotene đã được phát hiện là có nguy cơ gây hại, chúng làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc và tỷ lệ mắc bệnh tim.”

Ông nói rằng chế độ ăn kiêng LIFE có thể là một phương pháp an toàn, giàu chất dinh dưỡng để điều trị chứng đau nửa đầu và các bệnh mãn tính khác.

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Đầu Một Cách Hiệu Quả

alimentos verdes organicos saudaveis variedade de vegetais frescos na mesa 182615 3115 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Dưỡng Chất Thực Vật Có Thể Cải Thiện Các Triệu Chứng

Những người theo chế độ ăn kiêng LIFE có nồng độ protein phản ứng C (CRP) thấp hơn đáng kể, theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 20192020, có cùng tác giả và những người khác.

Nồng độ CRP càng cao, cơ thể càng bị viêm nhiễm và càng có nguy cơ mắc các rối loạn liên quan, chẳng hạn như các bệnh về thấp khớp hoặc tim.

Nhóm tác giả này phát hiện rằng, nồng độ CRP của người đàn ông này được duy trì rất ổn định, điều mà họ cho rằng thực tế là anh ta đã ăn một chế độ ăn chủ yếu là thực vật. Thay vào đó, nhóm tác giả tập trung vào việc gia tăng lượng phytonutrient (chất dinh dưỡng thực vật) của anh ấy.

Tiến sĩ David Dunaief cho rằng lợi thế giảm đau nửa đầu của chế độ ăn kiêng LIFE có thể bắt nguồn từ những dưỡng chất thực vật có trong thực vật, chứ không phải chỉ mỗi beta-carotene.

Ông nói với MNT: “Chúng tôi đã sử dụng sự gia tăng nồng độ beta carotene trong máu như một dấu hiệu đại diện cho các chất dinh dưỡng thực vật. Các phytonutrient này ngày càng tăng rất có thể đã khiến cho các triệu chứng của bệnh đau nửa đầu được cải thiện.”

gdsgsbatntsa e1667828843842 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống Có Thể Không Mang Lại Hiệu Quả Giảm Đau Cho Tất Cả Mọi Người

Tiến sĩ Laszlo Mechtler – Giám đốc y tế của Viện Thần kinh học Dent và giáo sư thần kinh học và ung thư thần kinh tại Đại học Bang New York ở Buffalo, nhấn mạnh rằng mọi người đều phản ứng khác nhau với những thay đổi trong chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, ông nói với MNT rằng: “Có thể giảm nhẹ cho một số cá nhân nhất định bằng cách chuyển sang chế độ ăn uống (LIFE) chú trọng thực vật, không tính các loại thực phẩm gây viêm. Nghiên cứu cũng từng chỉ ra rằng, chứng đau nửa đầu có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột.”

Liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống, Tiến sĩ Mechtler nhận xét như sau:

“Chế độ ăn uống của bệnh nhân nên được xem xét liên tục, đặc biệt khi một số loại thực phẩm được cho là tác nhân gây đau đầu / đau nửa đầu. Mặc dù vậy, tôi thường không khuyên bệnh nhân của tôi thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống bình thường của họ. Cũng cần nhấn mạnh là không nên xem nhẹ những điều chỉnh chế độ ăn uống như vậy, vì quan trọng hơn hết là mọi người phải nhận được một chế độ dinh dưỡng phù hợp.”

Ngoài nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục mọi người về dinh dưỡng, ông còn chia sẻ thêm rằng: “Nhiều người không ăn đủ lượng rau và việc tăng cường ăn rau đã góp phần làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu / đau đầu.”

headaches as a symptom of multiple sclerosis 2440798 01 ac13321fbd2d4dca99f899a63b8ea265 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bối Cảnh Toàn Diện

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu tình huống này tin rằng khả năng phục hồi đặc biệt của bệnh nhân này đã nói lên rằng, việc áp dụng chế độ ăn kiêng LIFE có thể có lợi cho một số lượng lớn những người mắc các chứng bệnh giống như đau nửa đầu.

“Những gì bạn ăn vào rất quan trọng. Chế độ ăn kiêng LIFE sẽ là một giải pháp bổ sung khả thi cho phương pháp điều trị truyền thống và có thể được xem như một phương tiện để cải thiện, ngăn ngừa và điều trị các căn bệnh mãn tính với hiệu quả lâu dài.”

— Tiến sĩ David Dunaief

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự cần thiết của những nghiên cứu lâm sàng trên quy mô lớn, có triển vọng, ngẫu nhiên về thực phẩm toàn phần và chế độ ăn chú trọng thực vật, để xác định xem những người mắc bệnh nào sẽ được hưởng lợi.

Ông nói: “Cho đến lúc đó, bệnh nhân không có gì phải lo ngại khi thực hiện chế độ ăn kiêng này trong vài tuần, hoặc tốt nhất là vài tháng, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.