Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chế độ ăn thuần chay có thực sự tốt cho môi trường?

0
(0)

Sự phổ biến của chủ nghĩa ăn chay đã bùng nổ trong 10 năm qua và, theo Hiệp hội thuần chay, đã trở thành một trong những phong trào lối sống phát triển nhanh nhất.

Trong khi tỷ lệ người ăn thuần chay ở Anh vẫn còn tương đối nhỏ (chỉ từ 1-2% dân số) thì con số này vẫn là hơn 500.000 người.

Cuộc cách mạng nguồn gốc thực vật thống trị thế giới sức khỏe trong một thời gian đã giúp nâng cao nhận thức về ăn chay. Sự phổ biến của chế độ ăn này cũng đã tăng lên với sự giúp đỡ của những người nổi tiếng và vận động viên thể thao chuyên nghiệp, đóng một vai trò quan trọng trong cách nhìn nhận chế độ ăn này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay không dành cho tất cả mọi người và theo một cuộc khảo sát do YouGov thực hiện, nhiều người hơn bao giờ hết (14% người Anh) đang áp dụng cách ăn uống linh hoạt.

Điều này liên quan đến việc cắt giảm, nhưng không loại bỏ hoàn toàn, tiêu thụ thịt để chuyển sang chế độ ăn nguồn gốc thực vật – một sự vừa đủ vui vẻ, nếu bạn muốn. Câu hỏi đặt ra là, liệu một chế độ ăn kiêng linh hoạt có thể bền vững với môi trường như hoàn toàn thuần chay không?

Tác động đến môi trường của việc ăn chay?

Quyết định ăn ít thịt và nhiều thực vật hơn thường liên quan đến sức khỏe, nhưng những lo ngại về môi trường đang ngày càng được đặt lên hàng đầu trong lựa chọn ăn kiêng này.

Một nghiên cứu do Đại học Oxford thực hiện đã gợi ý rằng nếu thế giới ăn thuần chay thì có thể cứu được tám triệu mạng người vào năm 2050, giảm 2/3 lượng khí thải nhà kính, hướng đến tiết kiệm liên quan đến chăm sóc sức khỏe và tránh thiệt hại về khí hậu trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la (1,15 nghìn tỷ bảng Anh).

Nhiều người dần chuyển sang chế độ ăn chay và thuần chay vì những lo ngại đến vấn đề môi trường. Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiều người dần chuyển sang chế độ ăn chay và thuần chay vì những lo ngại đến vấn đề môi trường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặc dù những số liệu thống kê rất ấn tượng, nhưng người ăn chay vẫn cần phải có ý thức về thực phẩm họ chọn ăn, vì việc sản xuất thực phẩm gốc thực vật vẫn có thể gây ảnh hưởng đến môi trường – đặc biệt là khi sự quan tâm đến cách ăn này tăng lên.

Tại sao tính thời vụ lại quan trọng?

Ăn chay là ăn nhiều thực vật, mặc dù điều này rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu bạn không ăn theo mùa thì tác động môi trường của chế độ ăn của bạn sẽ hơi khác so với bất kỳ chế độ ăn nào.

Ăn theo mùa là một thách thức và đòi hỏi một số kỹ năng trong nhà bếp, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi thực đơn chủ yếu là rau củ.

Bạn chỉ cần dạo nhanh các lối đi bày bán trái cây và rau củ trong siêu thị để thấy rằng chúng đang tồn tại trong suốt mùa hè, với các loại thực phẩm như quả mọng và rau salad được bày bán quanh năm.

GettyImages 1076191342 fe807ed3b27e4993900966c5ba0f76a5 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những thực phẩm này không chỉ đi kèm với một số lượng lớn thực phẩm được vận chuyển, mà cảnh quan của các quốc gia cung cấp chúng đã hoàn toàn thay đổi để phù hợp với các nhà kính được sử dụng để trồng chúng.

Vấn đề về nhựa cũng tồn tại cho dù bạn theo chế độ ăn kiêng nào, do nó được sử dụng quá nhiều trong bao bì thực phẩm.

Thực phẩm thuần chay nào có dặm bay lớn?

Thực phẩm thuần chay giàu protein như đậu, đậu và đậu lăng chủ yếu được nhập khẩu từ Brazil, Canada và Mỹ, trong khi các loại rau phổ biến khác được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực thuần chay, chẳng hạn như bơ, được vận chuyển bằng đường bay từ Kenya và Mexico.

Theo Hiệp hội thuần chay, Vương quốc Anh có các điều kiện phát triển phù hợp để sản xuất protein thực vật như đậu để tiêu thụ trực tiếp cho con người, nhưng Vương quốc Anh hiện chỉ giao 16% đất nông nghiệp để trồng các loại cây này, hầu hết đều được sử dụng để nuôi gia súc.4

Còn nước thì sao?

Chăn nuôi gia súc sử dụng một lượng lớn nước và thải vô số khí độc vào khí quyển. Tuy nhiên, canh tác thực phẩm thực vật cũng có thể yêu cầu sử dụng nhiều nước, vì cần rất nhiều nước để sản xuất số lượng thực phẩm tương tự như các loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân, hạt điều) và quả bơ.

avocado halves | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sự cân bằng giữa thực vật và sản phẩm động vật có bền vững hơn không?

Một số nông dân cho rằng chăn nuôi gia súc bền vững dựa trên hệ thống luân canh, đồng cỏ cố định và chăn thả bảo tồn giúp khôi phục chất lượng đất, đa dạng sinh học, đồng thời cô lập carbon.

Họ đặt câu hỏi liệu việc khuyến khích ăn uống hoàn toàn nguồn gốc thực vật có thực sự đạo đức hay không, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại cây trồng như đậu nành, ngô và ngũ cốc. Những loại thực phẩm này đòi hỏi lượng phân bón, thuốc diệt nấm và trừ sâu cao hơn, có thể gây ô nhiễm và tác động xấu đến đa dạng sinh học của đất.

Tác động của nhu cầu thực phẩm thuần chay đối với các quốc gia cung cấp

Nhu cầu về thực phẩm thuần chay theo xu hướng cũng ảnh hưởng đến các quốc gia cung cấp chúng. Sự phổ biến của các thực phẩm như quinoa đã đẩy giá của chúng lên cao đến mức không thể mua được đối với những người phụ thuộc vào chúng ở chính quốc gia xuất xứ.

hat diem mach quinoa i 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phương tiện truyền thông xã hội đã thúc đẩy sự phổ biến của ăn thuần chay và bạn sẽ phải vật lộn để tìm một hồ sơ Instagram thuần chay không chứa quả bơ.

Bơ là một ví dụ điển hình vì chúng gây hại đến môi trường bằng cách đòi hỏi nhiều nước để canh tác hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác. Việc các quốc gia như Mexico kiếm được nhiều tiền từ quả hạch hơn là từ dầu mỏ cũng đã thúc đẩy nạn phá rừng trên diện rộng để mở đường cho cây bơ.

Tìm kiếm sự cân bằng

Chế độ ăn thuần chay và thực vật mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe – và chắc chắn cắt giảm khí thải độc hại từ chăn nuôi gia súc – nhưng nó không được miễn trừ những lo ngại về môi trường của bất kỳ chế độ ăn nào khác.

Đó là tất cả về việc tìm kiếm sự cân bằng và có thể phù hợp khi tiêu thụ một lượng nhỏ thịt, cá và sữa trong chế độ ăn chủ yếu là thực vật sẽ bền vững hơn so với việc tiêu thụ một lượng lớn đậu nành, hạnh nhân và bơ, những thứ có thể tác động đáng kể đến môi trường của chính nó.


Bài viết được dịch từ www.healthspan.co.uk 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "198" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)