Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Có thể giảm bớt hoặc ngăn ngừa bệnh hen suyễn bằng chế độ ăn thực vật không?

5
(1)

Theo một đánh giá về nghiên cứu dữ liệu đã được kết luận, một chế độ ăn uống với nhiều trái cây, rau quả và hạn chế sữa có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn và giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, tuyên bố này đang cần được xem xét.

asthma and respiratory conditions main d | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Liệu một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn hay không vẫn còn là một vấn đề cần tranh luận.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thở khò khè và khó thở là các triệu chứng của bệnh hen suyễn, một căn bệnh viêm nhiễm kéo dài làm tổn thương đường hô hấp.

Ước tính có khoảng 7,7% người Mỹ mắc bệnh hen suyễn vào năm 2018 và hậu quả là 3.441 người chết, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Phấn hoa hoặc khói thuốc lá, tập thể dục gắng sức và căng thẳng về cảm xúc đều là những nguyên nhân gây ra các triệu chứng hen suyễn. Các bác sĩ tin rằng béo phì cũng là một yếu tố có liên quan đến việc tăng khả năng phát triển tình trạng này.

051520 AsthmaTriggers Social | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong Biên niên sử của Hiệp hội Lồng ngực Hoa Kỳ (Annals of the American Thoracic Society) vào năm 2019, một đánh giá có hệ thống về bằng chứng cho thấy những người bị béo phì và hen suyễn có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến hen suyễn bằng cách giảm cân.

Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật

Tuy nhiên, trong một đánh giá mới về bệnh hen suyễn và chế độ ăn uống hiện xuất hiện trên Nutrition Reviews (Các đánh giá về Dinh dưỡng) và chúng còn có thể tiến xa thêm một bước nữa.

Các tác giả kết luận rằng, trong khi các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh hen suyễn, thì một chế độ ăn uống dựa trên thực vật sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ và cải thiện chúng.

a 17256 milk asthma | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một trong những tác giả, Tiến sĩ Hana Kahleova của Ủy ban Bác sĩ về Trách nhiệm Y học, bà cho biết:

“Nghiên cứu đột phá này cho thấy việc thay thế bữa ăn của chúng ta bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đồng thời tránh xa các sản phẩm từ sữa và các loại thực phẩm nhiều chất béo khác. Đây có thể là một phương án mạnh mẽ để hỗ trợ ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn.”

Qua đó, các tác giả đã tiến hành một phân tích có hệ thống các nghiên cứu, nhằm kiểm tra mối tương quan giữa bệnh hen suyễn và chế độ ăn bao gồm trái cây và rau quả, sữa, trứng và chất béo bão hòa.

elimination diet pros cons and how it works 4689224 a 7fb1c7a3422745879347866dcf90e940 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ví dụ, một nghiên cứu năm 1985 đã đặt 35 người mắc bệnh hen suyễn vào chế độ ăn thuần chay trong một năm.

Các tác giả của nghiên cứu này đã báo cáo những cải thiện đáng kể về năng lực sống – thước đo thể tích không khí tối đa mà một người có thể thở ra từ phổi và các biện pháp lâm sàng khác. Tuy nhiên, chưa có nhóm đối chứng để so sánh.

Do thiếu nhóm đối chứng, nghiên cứu không thể tính đến hiệu ứng giả dược hoặc khả năng các triệu chứng của một số người sẽ được cải thiện như thế nào, dù bất kể có thay đổi chế độ ăn uống đi chăng nữa.

asthma | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguyên Nhân Và Tác Động

Một nghiên cứu khác từ năm 2015 đã sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá chế độ ăn uống và sức khỏe của 678 trẻ em ở Puerto Rico. Kết quả cho thấy trẻ em tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa nhất có nhiều khả năng mắc bệnh hen suyễn cao hơn.

Họ đã sử dụng một loại nghiên cứu được gọi là “cắt ngang”, một loại nghiên cứu quan sát tập trung vào một thời điểm cụ thể, thay vì điều tra kết quả của một can thiệp.

15SCI BRODY asthma mobileMasterAt3x | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều này khiến các nhà nghiên cứu khó phân biệt được sự khác biệt giữa những gì đã xảy ra trước và sau khi họ nhận được kết quả.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì đã xảy ra trong một nghiên cứu thí điểm mà các tác giả hiện tại mô tả sau này trong bài đánh giá của họ. Họ đưa 13 đứa trẻ bị hen suyễn vào một chế độ ăn kiêng không bao gồm sữa hoặc trứng, trong khi chín đứa trẻ khác vẫn ăn theo chế độ bình thường của chúng.

ninos comiendo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau tám tuần, tốc độ dòng thở ra cao nhất – thước đo tốc độ thở ra của một người – đã cải thiện trung bình khoảng 20% ​​ở những trẻ không ăn sữa hoặc trứng, nhưng kết quả vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi đáng kể ở nhóm đối chứng còn lại.

Một điểm yếu của nghiên cứu này đã được các tác giả xuất bản vào năm 2004, đó chính là chúng không hề diễn ra ngẫu nhiên. Lý do là các bậc cha mẹ có thể tự do đưa ra lựa chọn cho con cái của họ ăn theo chế độ đặc biệt hay vẫn tiếp tục cho chúng theo chế độ ăn thông thường.

maxresdefault 8 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cần Tiến Hành Điều Tra Bổ Sung

Các nhà nghiên cứu từ Ủy ban Trách nhiệm Y học có trụ sở tại Hoa Kỳ, bên cạnh việc tiến hành đánh giá mới được công bố về chế độ ăn uống và bệnh hen suyễn, thì họ cũng là nhóm người ủng hộ chế độ ăn dựa trên thực vật. Họ kết luận như sau:

“Các thành phần trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, chất xơ, axit béo không bão hòa đa nối đôi (PUFA), chất béo tổng hợp và chất béo bão hòa, và việc hấp thu vitamin D có thể ảnh hưởng đến các con đường miễn dịch có vai trò trong sinh lý bệnh của bệnh hen suyễn.

Tuy nhiên, các thử nghiệm can thiệp để đánh giá việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh hen suyễn bằng chế độ ăn uống luôn là điều cần thiết để xác nhận các mối liên quan này. ”

tbc | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu khoa học về mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe nổi tiếng là khó tiến hành và phân tích. Vì các bài báo mới cũng chưa hẳn là một bài tổng quan có hệ thống. Chúng đơn thuần chỉ là tiêu chuẩn vàng để đánh giá một cách công bằng và chặt chẽ về các bằng chứng lâm sàng tốt nhất hiện có.

Những phát hiện của nó cũng không được phản ánh trong hướng dẫn y tế hiện tại cho những người bị hen suyễn.

Các tổ chức chăm sóc sức khỏe quốc gia, chẳng hạn như Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS) và Bệnh hen suyễn Vương quốc Anh, không ủng hộ việc bệnh nhân tự ý cắt giảm lượng sữa hoặc áp dụng chế độ ăn thuần chay.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "70" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)