Cỏ xạ hương và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Cỏ xạ hương (Thyme) là một loại cây bụi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải với tên khoa học là Thymus vulgaris. Loại thảo mộc này được ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực, trang trí và dược liệu.

Hoa, lá và dầu của cỏ xạ hương đã được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh và một số triệu chứng có thể kể đến như tiêu chảy, đau dạ dày, viêm khớp và đau họng.

Tiêu điểm hôm nay sẽ đề cập đến những đặc tính y dược và giá trị dinh dưỡng của cỏ xạ hương, cũng như sự nổi bật của chúng trong suốt chiều dài lịch sử.

Thông Tin Nhanh Về Cỏ Xạ Hương

  • Cỏ xạ hương được cho là có đặc tính kháng khuẩn, xua đuổi côn trùng và có thể kháng nấm.
  • Người Hy Lạp cổ đại và người Ai Cập đã sử dụng tinh dầu xạ hương để ướp xác, tiễn biệt người đã khuất bởi sắc hoa màu tím nhạt của cỏ xạ hương được cho là nơi yên nghỉ cho các linh hồn.
  • Ngoài các loại thảo mộc tươi và khô, cỏ xạ hương cũng có sẵn dưới dạng tinh dầu.

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc có nhiều công dụng y dược vượt trội.

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc có nhiều công dụng y dược vượt trội.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Thymol là một trong những nhóm hợp chất có trong tự nhiên được gọi là chất diệt khuẩn. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các sinh vật có hại, chẳng hạn như vi trùng gây bệnh. Cỏ xạ hương có hoạt tính kháng khuẩn mạnh khi kết hợp với các chất diệt khuẩn khác như carvacrol.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng thymol có thể làm giảm khả năng kháng thuốc của vi khuẩn đối với các loại thuốc kháng sinh phổ biến, chẳng hạn như penicillin.

Xua Đuổi Muỗi Vằn

Muỗi vằn có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Đông Nam Á. Từ những năm 1990, chúng đã lây lan khắp thế giới và mang theo virus Tây sông Nile, bệnh sốt vàng da, viêm não St. Louis, sốt xuất huyết và sốt Chikungunya.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Chungbuk ở Hàn Quốc tiết lộ rằng thymol, alpha-terpinene và carvacrol có hiệu quả trong việc tiêu diệt ấu trùng muỗi vằn.

004a4aebf9ee52807495e9b08bb5b055 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạ Huyết Áp

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Belgrade tại Serbia phát hiện ra rằng chất chiết xuất nước cất thu được từ cỏ xạ hương tự nhiên đã làm giảm huyết áp trong các thử nghiệm trên loài chuột.

Xét rằng chuột có phản ứng với cao huyết áp tương tự như ở người, vì vậy kết quả thử nghiệm lần này vì vậy những phát hiện này có thể có tác động lớn đến quá trình điều trị bệnh.Tuy nhiên, cần có nhiều thí nghiệm hơn nhằm có kết luận chính xác nhất.

fresh thyme decorative pouch old wooden table 120617 51 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chống Lại Nhiễm Trùng Do Vi Khuẩn Trong Thực Phẩm

Một nhóm tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Động vật và Thú y của Bồ Đào Nha đã kiểm tra hoạt tính kháng khuẩn của các loại tinh dầu chiết xuất từ nhiều loại nhiều loại thảo mộc thơm, bao gồm cả tinh dầu cỏ xạ hương.

Họ phát hiện rằng ở một liều lượng nhỏ, cỏ xạ hương có khả năng trở thành một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và chống lại một số vi khuẩn phổ biến gây bệnh cho con người.

Một nghiên cứu tại Ba Lan đã so sánh tinh dầu cỏ xạ hương với tinh dầu oải hương, kết quả là dầu cỏ xạ hương đã được chứng minh rằng có hiệu quả hơn trong việc chống lại các loại vi khuẩn Staphylococcus, Enterococcus, Escherichia và Pseudomonas kháng thuốc.

pexels nadi lindsay 2746998 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngừa Ung Thư Ruột Già

Một nghiên cứu được thực hiện tại Lisbon, Bồ Đào Nha đã chỉ ra rằng chiết xuất từ cỏ xạ hương có thể bảo vệ ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già.

Ngừa Ung Thư Vú

Các nhà nghiên cứu tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phân tích tác động của cỏ xạ hương tự nhiên đối với tế bào của bệnh ung thư vú, đặc biệt là cách chúng ảnh hưởng lên quá trình apoptosis và các quá trình liên quan đến gen trong tế bào ung thư. Họ phát hiện ra rằng cỏ xạ hương tự nhiên đã triệt tiêu những tế bào độc hại này.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Chế Độ Ăn Uống Và Bệnh Ung Thư

olena sergienko TwZewnGDXeM | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Lại Nhiễm Trùng Do Nấm Men

Nấm Candida albicans (C. albicans) là một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng miệng và nấm âm đạo, đôi khi còn được gọi là “tưa miệng”. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Turin tại Ý đã phát hiện ra rằng tinh dầu cỏ xạ hương có thể tăng cường khả năng tiêu diệt nấm C. albicans trong cơ thể người.

Kéo Dài Sự Ổn Định Của Dầu Ăn

Hiện tượng oxy hóa lipid là một vấn đề nghiêm trọng trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Chúng có thể làm cho thực phẩm giảm chất lượng, tính ổn định, an toàn và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Các nhà khoa học thuộc Warsaw tại Ba Lan đã kiểm tra xem chiết xuất dầu xạ hương có thể kéo dài sự ổn định của dầu hướng dương hay không và cho ra được nhiều kết quả khả quan.

EP 03232016 Herb hacks hero | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Một Số Vấn Đề Về Da

Tình trạng da là một hiện tượng phổ biến. Ở một số quốc gia, thuốc thảo dược đóng một vai trò quan trọng như một phương thuốc chữa bệnh.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Addis Ababa của Ethiopia đã tiến hành một thử nghiệm để xác định hiệu quả của kem chiết xuất hoa cúc 10% và kem chống nấm 3% tinh dầu cỏ xạ hương trong việc điều trị các tổn thương tương tự bệnh chàm.

Họ phát hiện ra rằng 66.5% những người được điều trị bằng kem trị nấm có chứa tinh dầu cỏ xạ hương đã hồi phục hoàn toàn so với 28.5% những người được điều trị bằng giả dược. Hiệu quả của kem chiết xuất từ hoa cúc có thể so sánh ngang với tác dụng của giả dược.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Một loại kem có chiết xuất 3% tinh dầu cỏ xạ hương có thể là một lựa chọn hiệu quả về chi phí và dễ tiếp cận trong việc điều trị và chữa các bệnh nhiễm nấm từ nhẹ đến trung bình”. Tuy nhiên, họ vẫn khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

bunch thyme isolated white background 128937 119 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Mụn Trứng Cá

Các nhà khoa học đến từ Leeds thuộc Vương quốc Anh đã thử nghiệm tác dụng của mộc dược, cúc vạn thọ và cỏ xạ hương đối với vi khuẩn gây mụn trứng cá Propionibacterium acnes (P. acnes). Họ phát hiện ra rằng cỏ xạ hương có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá.

Loại thảo mộc này có tác động kháng khuẩn cao hơn so với nồng độ tiêu chuẩn của benzoyl peroxide, thành phần hoạt tính trong hầu hết các loại kem và sữa rửa mặt trị mụn.

Benzoyl peroxide cũng gây ra cảm giác bỏng rát và kích ứng trên da, điều này cho thấy chiết xuất cỏ xạ hương có thể là một phương pháp điều trị mụn trứng cá với ít tác dụng phụ hơn.

fresh and dry thyme on white background free photo | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lịch Sử Trong Y Dược

Không chỉ gắn với ẩm thực, cỏ xạ hương còn gắn với nền văn hóa truyền thống của nhiều nơi trên thế giới. Người Hy Lạp cổ đại đã dùng loại thảo mộc này để làm hương thắp trong các ngôi đền và thêm chúng vào nước tắm.

Cỏ xạ hương đã được sử dụng làm thuốc từ thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Người Hy Lạp xem chúng là một vị thuốc giúp cải thiện trạng thái tinh thần, còn người La Mã sử dụng chúng để điều trị chứng trầm cảm, lo âu và làm tỉnh những trường hợp bị ngất hoặc dùng sau cơn động kinh.

Những thế kỷ sau, cỏ xạ hương được dùng phổ biến trong điều trị các vấn đề tiêu hóa, nhiễm trùng đường hô hấp. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, tinh dầu xạ hương bắt đầu giữ vai trò sát khuẩn trong điều trị thương tích chiến trường.

Người Hy Lạp cổ đại và người Ai Cập đã sử dụng tinh dầu xạ hương để ướp xác người đã khuất.

Người Hy Lạp cổ đại và người Ai Cập đã sử dụng tinh dầu xạ hương để ướp xác người đã khuất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ứng Dụng Của Cỏ Xạ Hương

Mọi người có thể sử dụng lá cỏ xạ hương tươi để pha trà và nấu ăn, hoặc đặt chúng giữa các lớp vải lanh để xua đuổi côn trùng.

Tinh dầu cỏ xạ hương, thường được gọi là “dầu cỏ xạ hương” chứa từ 20% đến 60% thymol. Dầu cỏ xạ hương được các nhà sản xuất chiết xuất cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, chẳng hạn như xà phòng thơm hoặc một thành phần trong chất khử mùi.

Một số người còn sử dụng dầu của cỏ xạ hương như một chất khử trùng và đuổi côn trùng. Thymol là một chất bảo quản thịt phổ biến, những người nông dân trồng ô liu ở Địa Trung Hải thường đưa thymol vào dầu ô liu để bảo quản.

Không giống như lá tươi, tinh dầu không thể được sử dụng bằng đường uống hoặc bôi trực tiếp lên da. Pha loãng tinh dầu cỏ xạ hương với dầu nền, chẳng hạn như dầu ô liu.

Tinh dầu cỏ xạ hương đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn cho mục đích sử dụng. Tuy nhiên, bất kỳ ai đang có kế hoạch thay đổi liệu pháp điều trị cho một số vấn đề về sức khỏe, trước tiên họ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc bác sĩ.

Dầu cỏ xạ hương có hàm lượng thymol cao và có thể tiêu diệt vi khuẩn và côn trùng có hại.

Dầu cỏ xạ hương có hàm lượng thymol cao và có thể tiêu diệt vi khuẩn và côn trùng có hại.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Làm cách nào để bổ sung thêm cỏ xạ hương vào chế độ ăn uống?

Giải đáp (*): Thật đơn giản để kết hợp thêm cỏ xạ hương vào chế độ ăn uống bởi tính đa năng của chúng. Hãy thử kết hợp cỏ xạ hương tươi vào món salad của bạn hoặc rắc chúng lên các món súp và mì ống. Về hương vị, cỏ xạ hương tươi thường được ưa chuộng hơn so với loại khô.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.