Lợi ích của dưa chuột đối với sức khỏe

0
(0)

Dưa chuột có hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái và hàm lượng nước cao. Chúng có thể giúp bù nước cho cơ thể và tạo cảm giác dễ chịu khi thưởng thức trong thời tiết nóng bức.

Dưa chuột là một thành viên thuộc họ Bầu bí. Họ này còn có những người anh em khác như bí và nhiều loại mướp khác nhau, trong đó có mướp đắng. Dưa chuột cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, lại ít calo, chất béo, cholesterol và natri.

Người dân tại Ấn Độ đã trồng dưa chuột để phục vụ mục đích y học và thực phẩm từ thời xa xưa, chúng từ lâu đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nội dung sau đây sẽ đề cập đến giá trị dinh dưỡng của dưa chuột, những lợi ích sức khỏe tiềm năng và một số tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng loại dưa này.

Các chất điện giải trong dưa chuột có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Các chất điện giải trong dưa chuột có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Công Dụng Về Mặt Sức Khỏe

Thành phần dinh dưỡng của dưa chuột có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Bù Nước Cho Cơ Thể

Dưa chuột chủ yếu chứa nước và cung cấp các chất điện giải thiết yếu. Chúng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước trong thời tiết nóng bức hoặc sau khi vận động. Đối với những người không thích uống nước lọc, họ có thể kết hợp thêm bạc hà cùng vài lát dưa chuột để thức uống có hương vị hấp dẫn hơn.

Giữ đủ nước là điều vô cùng quan trọng để duy trì đường ruột khỏe mạnh, chống táo bón, ngừa sỏi thận và hơn thế nữa. Dưa chuột là một trong những loại thực phẩm cung cấp nước nhiều nhất.

Sức Khỏe Xương

Vitamin K tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đông máu và có thể tăng cường sức khỏe của xương. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một phần gồm 142 gam (g) dưa chuột tươi cắt nhỏ, không gọt vỏ có chứa 10.2 microgram (mcg) vitamin K. The 2015 – 2020 Dietary Guidelines for Americans đề xuất mức tiêu thụ hàng ngày là:

  • 90 mcg một ngày cho nữ giới từ 19 tuổi trở lên
  • 120 mcg cho nam giới từ 19 tuổi trở lên

Dưa chuột cũng chứa 19.9 miligam (mg) canxi. Người trưởng thành cần 1.000 – 1.200 mg canxi mỗi ngày, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi. Vitamin K giúp cải thiện sự hấp thụ canxi. Kết hợp với nhau, những chất dinh dưỡng này có khả năng duy trì xương khớp khỏe mạnh.

33867176

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ung Thư

Là một thành viên của họ Bầu bí, dưa chuột có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có vị đắng gọi là cucurbitacin. Theo một bài báo được công bố trên International Journal of Health Services, cucurbitacins có thể giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Một phần ăn 133 gam dưa chuột thái hạt lựu với vỏ chứa khoảng 1 gam chất xơ. Chất xơ có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Chế Độ Ăn Uống Và Bệnh Ung Thư

Sức Khỏe Tim Mạch

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) nhấn mạnh rằng chất xơ có thể hỗ trợ quản lý cholesterol và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch liên quan.

Ngoài ra, một phần 142 g dưa chuột chưa gọt vỏ có chứa 193 mg kali và 17 mg magiê. Dietary Guidelines chỉ ra rằng mọi người nên bổ sung 4.700 mg kali cùng khoảng 310 – 410 mg magiê mỗi ngày, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của họ.

Giảm lượng muối và tăng cường kali có thể hỗ trợ phòng ngừa cao huyết áp. Cucurbitacin trong dưa chuột cũng có thể bảo vệ chứng xơ vữa động mạch.

23835325

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường

Dưa chuột có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Nó chứa các chất có thể làm giảm lượng đường huyết hoặc ngăn lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Một giả thuyết cho rằng cucurbitacin trong dưa chuột giúp điều chỉnh quá trình giải phóng insulin và chuyển hóa glycogen ở gan, một loại hormone quan trọng trong quá trình xử lý đường huyết.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng vỏ dưa chuột đã giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường trên loài chuột. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó.

AHA cho rằng chất xơ cũng vậy, có thể giúp ngăn chặn và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Dưa chuột có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không thêm bất kỳ carbohydrate nào gây tăng lượng glucose trong máu.

Viêm

Dưa chuột có thể sở hữu đặc tính kháng viêm. Viêm là một chức năng trong hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia tin rằng tình trạng viêm có thể dẫn đến sự khởi phát một số căn bệnh, bao gồm:

  • Bệnh tim mạch
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh tự miễn
  • Trầm cảm
  • Ung thư

Sức Khỏe Làn Da

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất dinh dưỡng trong dưa chuột có thể hữu ích đối với sức khỏe làn da.

Đắp trực tiếp những lát dưa chuột lên da có thể giúp làm mát, làm dịu, cũng như giảm viêm và kích ứng. Nó có thể làm dịu vết cháy nắng. Khi thoa lên mắt, chúng có thể giúp giảm bọng mắt vào buổi sáng. Ngoài ra, còn có một số mẹo làm đẹp bằng dưa leo khác như:

  • Toner: Xay nhuyễn dưa chuột và rây lấy nước cốt để có một loại toner tự nhiên. Áp trên da trong 30 phút, sau đó rửa sạch. Chúng có khả năng se nhỏ và giúp thông thoáng lỗ chân lông.
  • Đắp mặt: Trộn nước ép dưa chuột và sữa chua với lượng bằng nhau để tạo thành hỗn hợp mặt nạ có công dụng giữ ẩm cho da và làm khô mụn đầu đen.

Dưa chuột thường an toàn để sử dụng trên da. Mọi người nên bắt đầu với một số lượng nhỏ. Nếu không có phản ứng bất lợi nào, rất có thể nó sẽ an toàn để sử dụng.

33213019

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Theo USDA, một chén gồm 142 gam dưa chuột cắt nhỏ, chưa gọt vỏ chứa các dưỡng chất sau:

  • Nước: 137 g
  • Calo: 17
  • Chất đạm: 0.8 g
  • Chất béo: 0.2 g
  • Carbohydrate: 3.1 g bao gồm 2.0 g đường
  • Chất xơ: 1.0 g
  • Canxi: 19.9 g
  • Sắt: 0.3 mg
  • Magiê: 17 mg
  • Phốt pho: 29.8 mg
  • Kali: 193 mg
  • Natri: 2.8 mg
  • Vitamin C: 4.5 mg
  • Folate: 19.9 mcg
  • Beta caroten: 44 mcg
  • Lutein Zeaxanthin: 22.7 mcg
  • Vitamin K: 10.2 mcg

Dưa chuột cũng chứa nhiều loại vitamin nhóm B, vitamin A và chất chống oxy hóa, bao gồm một loại được gọi là lignans.

Chất chống oxy hóa giúp đào thải các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Một số gốc tự do đến từ những quá trình sinh học tự nhiên, số còn lại từ áp lực môi trường bên ngoài, chẳng hạn như ô nhiễm. Nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể, chúng có thể dẫn đến tổn thương tế bào và nhiều loại bệnh tật.

Theo các nghiên cứu, lignans được tìm thấy trong dưa chuột và các loại thực phẩm khác có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.

health benefits of cucumber water recipe

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ Cần Lưu Ý

Khó Tiêu

Vài giống dưa chuột có thể gây khó tiêu cho một số người. Một nguồn tin cho rằng loại dưa chuột phổ biến thường có bán tại hầu hết các kệ hàng siêu thị rất dễ tiêu hóa đối với hầu hết mọi người.

Đông Máu

Vitamin K có khá nhiều trong dưa chuột. Ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của một người. Những ai sử dụng warfarin (Coumadin) hoặc các loại thuốc chống đông máu tương tự không nên ăn quá nhiều dưa chuột một cách đột ngột mà không hỏi qua ý kiến ​​bác sĩ.

Dị Ứng

Có một số trường hợp đã bị dị ứng với dưa chuột. Bất kỳ ai bị dị ứng dưa chuột đều cần tránh ăn loại rau ăn quả này. Các triệu chứng của dị ứng gồm có:

  • Nổi mề đay
  • Sưng phù
  • Khó thở

Nếu một người có vấn đề về hô hấp, họ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Độc Tính

Một số cucurbitacin có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Ví dụ, một số cá nhân đã bị ốm sau khi ăn bầu hồ lô. Mọi người nên:

  • Tránh ăn rau củ quả gần nơi có trồng dưa chuột
  • Chỉ ăn những quả dưa chuột mà bạn biết là có thể ăn được

Tuy nhiên, nồng độ cucurbitacin trong một giống dưa chuột phổ thông không có khả năng gây độc.

Benefits of Cucumber Water scaled 1

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Dưa chuột là một loại thực phẩm có vị thanh mát và dễ dàng kết hợp vào nhiều món ăn khác nhau. Cũng như các loại trái cây và rau củ khác, nó là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Ăn dưa chuột như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích.

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Theo một số người, dưa chuột nên được gọt vỏ để loại bỏ thuốc trừ sâu và giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Liệu đây có phải là một sáng kiến, hay nó dẫn đến việc lãng phí các chất dinh dưỡng?

Giải đáp (*): Giá trị dinh dưỡng của một chén dưa chuột cắt nhỏ, gọt vỏ tương đương với một chén dưa chuột còn nguyên vỏ. Mặc dù thực tế là phần vỏ có chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng hơn, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ.

Gọt vỏ dưa chuột sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, mặc dù dư lượng thuốc trừ sâu có thể vẫn còn thấm vào thịt quả dưa chuột.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.