Quả cơm cháy đã được con người tin dùng trong nhiều thế kỷ nhờ những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Nhiều người tin rằng loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa nên chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh, ngăn ngừa cảm cúm và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Có rất ít nghiên cứu khoa học về công dụng của quả cơm cháy đối với sức khỏe con người. Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH), cần phải nghiên cứu thêm để củng cố những lợi thế sức khỏe giả định này.
Chúng ta hãy xem qua các nghiên cứu trong bài viết này để xem liệu những nhận định này có đúng hay không. Ngoài ra, tác dụng phụ từ quả cơm cháy tươi sẽ được đề cập đến, cũng như các phương pháp tối ưu để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Quả Cơm Cháy Là Quả Gì?
Quả cơm cháy là quả của cây Sambucus, loại phổ biến nhất là cây cơm cháy đen (Sambucus Nigra). Cây được bao phủ bởi những cụm hoa màu trắng hoặc kem và các chùm quả có màu xanh hoặc đen.
Quả cơm cháy từ lâu đã được người Mỹ bản địa và các nhà thảo dược học tại châu Âu tin dùng nhờ những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Loại quả này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Những Công Dụng Về Mặt Sức Khỏe
Quả cơm cháy có chứa một số chất và hợp chất có thể mang lại nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến nhất của loại thảo dược này, cùng với đó là các nghiên cứu có liên quan:
Ngừa Cảm Lạnh và Cảm Cúm
Có nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng quả cơm cháy có thể hỗ trợ điều trị cảm lạnh và cảm cúm, tuy nhiên số lượng nghiên cứu hiện có vẫn còn hạn chế.
Một đánh giá có tổ chức vào năm 2010 kết luận rằng quả cơm cháy có thể sở hữu đặc tính chống oxy hóa và kháng virus, mặc dù các tác giả nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm.
Trong một thử nghiệm, 60 người có các triệu chứng giống như cúm đã được cho uống 15 ml (ml) siro quả cơm cháy 4 lần mỗi ngày. Các triệu chứng của họ đã được cải thiện 4 ngày trước đó so với nhóm dùng giả dược.
Trong một thử nghiệm khác, 32 người có các triệu chứng giống như cúm đã được cho uống viên ngậm chứa 175 mg chiết xuất quả cơm cháy 4 lần mỗi ngày trong 2 ngày. Sau 24 giờ, các triệu chứng của họ như sốt, đau đầu, đau cơ và nghẹt mũi đã có dấu hiệu thuyên giảm.
Một thử nghiệm có đối chứng ngẫu nhiên và kín kép đã kiểm tra xem liệu chiết xuất từ loại quả này có giúp giảm sự khởi phát của các triệu chứng giống như cảm lạnh sau khi đi máy bay hay không. Trước khi đi, những người tham gia được cho dùng viên ngậm có chứa 300 mg chiết xuất quả cơm cháy và 150 mg bột gạo 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng viên ngậm không thể ngăn ngừa các triệu chứng, tuy nhiên những ai dùng quả cơm cháy sẽ có các triệu chứng nhẹ hơn và kéo dài trong khoảng thời gian ngắn hơn.
Ăn quả cơm cháy đã nấu chín có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Điều Trị Mụn Trứng Cá
Quả cơm cháy có chứa hàm lượng flavonoid cao, có nghĩa là chúng có thể sở hữu đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do gây hại cho da.
Do đặc tính kháng khuẩn của chúng, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ANA) khuyên bạn nên sử dụng sữa rửa mặt có chiết xuất từ quả cơm cháy nhằm ngăn ngừa mụn trứng cá.
Giảm Nếp Nhăn
Quả cơm cháy là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Theo ANA, loại quả này cũng có thể làm dịu da, giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi và ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của các nếp nhăn.
Có thể bạn quan tâm: 5 Bí Quyết Giúp Cải Thiện Sức Khỏe Làn Da
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giá Trị Dinh Dưỡng
Quả cơm cháy là nguồn cung cấp dồi dào vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Chúng có chứa 106 calo và 26.68 gam carbohydrate trong mỗi chén. Hơn nữa, một chén này còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như sau:
- 870 mg vitamin A
- 406 mg kali
- 2 mg vitamin C
- 9 mg folate
- 55 mg canxi
- 32 mg sắt
Một chén quả cơm cháy giúp cung cấp khoảng 1/3 lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Quả cơm cháy cũng là một nguồn chất xơ dồi dào, vì một cốc chứa đến 10.2 gam chất xơ. Theo Hướng dẫn chế độ ăn kiêng cho người Mỹ, lượng protein tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị là 34 gam đối với nam giới và 28 gam đối với phụ nữ.
Tuân thủ các nguyên tắc về chất xơ hàng ngày có những lợi ích sức khỏe sau đây:
- Ngăn ngừa táo bón
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Bảo vệ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
- Hạ huyết áp
- Bảo vệ ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Giảm cholesterol trong máu
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tác Dụng Phụ Của Quả Cơm Cháy Tươi
Mọi người có thể thưởng thức hoa cơm cháy ở dạng tươi hoặc nấu chín. Tuy nhiên, quả cơm cháy tươi cùng với hạt, lá và vỏ của cây có chứa một loại độc tố. Ăn quả cơm cháy tươi hoặc bất kỳ bộ phận nguy hiểm nào của cây có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.
Cách Sử Dụng Quả Cơm Cháy
Một số viên nang, viên ngậm và siro quả cơm cháy được bày bán trên thị trường có thể giúp điều trị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Ngoài ra còn có các sản phẩm chăm sóc da chiết xuất từ quả cơm cháy cũng có sẵn tại một số cửa hàng mỹ phẩm.
Quả cơm cháy tươi có thể gây ngộ độc nếu ăn phải. Tuy nhiên, loại quả này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như siro cơm cháy qua các bước thực hiện sau đây:
- Vặt lấy quả và tước bỏ cuống
- Đun phần quả đã sơ chế trong hỗn hợp nước và đường
- Chắt lấy nước rồi lược bỏ hạt
- Đun sôi lăn tăn phần nước đã chắt trên lửa nhỏ đến khi chúng sánh lại như siro là đạt
Sau đó, bạn có thể kết hợp siro quả cơm cháy với sữa chua nguyên chất hoặc thêm chúng vào sinh tố hoa quả để tăng cường dinh dưỡng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Từ xa xưa, quả cơm cháy đã được nhiều người tin dùng nhờ những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại, đáng chú ý nhất là công dụng chữa cảm lạnh và cảm cúm.
Mặc dù thực tế là có một vài nghiên cứu xác nhận những nhận định này, nhưng phạm vi thử nghiệm của những nghiên cứu này thường rất khiêm tốn. Điều này ngụ ý rằng các nhà khoa học cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trước khi họ có thể chắc chắn về những lợi ích sức khỏe của loại quả này đối với tất cả người tiêu dùng.
Quả cơm cháy rất giàu chất xơ. Loại quả này có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại trực tràng nếu chúng được tin dùng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Tuy nhiên, mọi người không được ăn quả cơm cháy tươi vì chúng có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Người có tiền sử về sức khỏe cũng cần lưu ý rằng siro cơm cháy thường chứa hàm lượng đường khá cao.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê