Tránh xa thực phẩm gây viêm nhiễm để giảm đau bụng kinh

5
(1)

Chế độ ăn nhiều thịt chế biến, dầu và nhiều thực phẩm gây viêm nhiễm khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng kinh nguyệt. Ăn nhiều thực phẩm cụ thể có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Phụ nữ vị thành niên và những phụ nữ khác bị chuột rút nghiêm trọng có thể cần kiểm tra một yếu tố trong lối sống cơ bản của họ, đó chính là chế độ ăn uống.

Đây là kết luận của một bài đánh giá tài liệu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) vào ngày 12 tháng 10 năm 2022, tại Atlanta.

Serah Sannoh, người đã trình bày nghiên cứu mà cô đã thực hiện trước khi nhận bằng cử nhân tại Đại học Rutgers và hiện là sinh viên y khoa năm thứ nhất tại Trường Y khoa Lewis Katz của Đại học Temple, khẳng định rằng:

“Ở thanh thiếu niên và phụ nữ ở độ tuổi đại học, khó chịu nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt là nguyên nhân chính khiến họ phải nghỉ học. Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể nâng cao đáng kể chất lượng cuộc sống của một người.”

Nghiên cứu cho biết pizza pepperoni, xúc xích và nhiều loại thực phẩm có chứa thịt chế biến sẵn khác có thể gây viêm nhiễm, dẫn đến chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng.

Nghiên cứu cho biết pizza pepperoni, xúc xích và nhiều loại thực phẩm có chứa thịt chế biến sẵn khác có thể gây viêm nhiễm, dẫn đến chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đau Bụng Kinh Có Thể Gây Suy Nhược Ở Một Số Phụ Nữ và Trẻ Em

Theo NAMS, khoảng 90% trẻ ở độ tuổi vị thành niên bị đau bụng kinh. Trong một số trường hợp, cơn đau nghiêm trọng đến mức gây cản trở sinh hoạt hàng ngày.

Đây là trường hợp của Sannoh, người đã tiến hành một phần nghiên cứu để tìm ra những biện pháp tự nhiên mà cô ấy có thể sử dụng để hỗ trợ bản thân.

Kinh nguyệt của Sannoh diễn ra bình thường cho đến năm cuối trung học và trong suốt năm thứ nhất đại học, khi chứng chuột rút của cô trở nên không thể chịu đựng được. Cô nói: “Tôi đau đến nỗi không thể ra khỏi giường. Cảm giác như dạ dày của tôi bị xoắn lại và tôi sẽ nôn ói.”

Cơn đau bắt đầu từ vết máu đầu tiên và có thể kéo dài đến 4 ngày cũng không thuyên giảm khi dùng các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, loại thuốc thường được khuyên dùng để hỗ trợ điều trị chuột rút.

Tránh Xa Thực Phẩm Gây Viêm Là Chìa Khóa Để Trị Cơn Chuột Rút

Đối với nghiên cứu này, Sannoh đã tiến hành tìm kiếm toàn bộ tài liệu, cuối cùng tìm thấy 20 bài báo về chủ đề này. Chúng bao gồm các bảng câu hỏi, thử nghiệm ngẫu nhiên và nghiên cứu trường hợp có kiểm soát lồng nhau.

Cô ấy kết luận rằng chế độ ăn uống thực sự có ảnh hưởng lớn đến triệu chứng đau bụng kinh. Thực phẩm giàu axit béo omega-6, vốn kích thích quá trình viêm nhiễm trong cơ thể, dường như là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Đó là một vấn đề quan trọng đối với thanh thiếu niên, Sannoh nói:

“Chế độ ăn uống của những trẻ ở độ tuổi này tại Mỹ có xu hướng chứa rất nhiều loại chất béo này, chúng thường được tìm thấy trong dầu và thịt chế biến. Những loại thực phẩm này khá phổ biến tại các cửa hàng thức ăn nhanh và căn tin trường đại học nơi những cô gái này dùng bữa.”

Đường, muối và cà phê là những loại thực phẩm gây viêm khác được phát hiện là khiến chứng chuột rút ngày càng nặng. Lý do tất cả những thực phẩm này ảnh hưởng đến chứng đau bụng kinh có liên quan đến sinh học cơ bản.

Theo bác sĩ Monica Christmas, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tổng hợp Phụ nữ tại Đại học Chicago và ủy viên hội đồng NAMS: “Thực phẩm gây viêm làm tăng giải phóng prostaglandin, gây co mạch và đau. Cụ thể, những prostaglandin này làm co mạch máu trong thành tử cung, gây ra chuột rút.”

Sannoh quan sát thấy phụ nữ và trẻ em gái có nồng độ prostaglandin cao có xu hướng bị chuột rút kinh nguyệt nghiêm trọng hơn.

Ăn nhiều thực phẩm cụ thể có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Thực Phẩm Có Lợi Giúp Phòng Ngừa Chuột Rút

Sannoh cũng phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm có tác dụng ngược lại, giúp hỗ trợ ngăn ngừa chứng chuột rút. Danh mục này bao gồm những loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, được cho là có tác dụng giảm viêm.

Axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá ngừ, cá cơm và cá mòi. Hạt óc chó, hạt chia và hạt lanh, cùng với dầu của chúng và nhiều loại dầu thực vật khác (ví dụ như dầu cải), cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất có lợi. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm bán sẵn trên thị trường, chẳng hạn như trứng, sữa và sữa chua, cũng đã được bổ sung thêm omega-3.

Tóm tắt nghiên cứu của cô ấy kết luận: “vì đau bụng kinh là do viêm nhiễm nên điều cần thiết là phải cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn hoặc tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 hơn.”

Chế Độ Ăn Kiêng Chú Trọng Thực Vật Chính Là Chế Độ Ăn Kiêng Kháng Viêm

Sannoh phát hiện ra rằng áp dụng một chế độ ăn chú trọng thực vật không thịt hoặc cắt giảm thịt có thể làm giảm chuột rút trong thời gian dài.

Nghiên cứu của cô ấy trích dẫn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research, trong đó những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên tuân theo nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, từ thuần chay đến ăn thịt.

Mặc dù chuột rút kinh nguyệt không được đo đạc rõ ràng, nhưng những người theo chế độ ăn chay, thuần chay hoặc pesco-chay (thực vật và cá) đã giảm đáng kể tình trạng viêm trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Cẩm Nang Về Chế Độ Ăn Uống Chống Viêm Tự Nhiên

anti inflammatory diet alt 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Áp Dụng Theo Cách Này Đã Giúp Tác Giả Chính Của Nghiên Cứu

Sannoh tin rằng phụ nữ trẻ sẽ có động lực để điều chỉnh chế độ ăn uống tích cực sau khi tìm hiểu thêm về cơ sở khoa học của thực phẩm và chứng chuột rút.

Cô nói: “Nó đã giúp tôi theo cách này.. Mặc dù thịt bò là loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống truyền thống ở Tây Phi của tôi, nhưng tôi đã cố gắng cắt giảm. Tôi cũng giảm tiêu thụ đồ ngọt, chẳng hạn như món socola yêu thích của tôi, và cà phê.”

Cô ấy thỉnh thoảng vẫn ăn chúng, nhưng không nhiều và tuyệt đối tránh khi gần đến kỳ kinh nguyệt. Điều này đã tạo ra một sự thay đổi lớn. Cô ấy nói: “Tôi bớt đau và ít bị chuột rút hơn, giờ đây tôi có thể uống ibuprofen thường xuyên hơn và tiếp tục công việc hằng ngày của mình.”

Tiến sĩ Christmas nói rằng những thay đổi trong chế độ ăn uống của bạn càng lâu dài thì tác động của chúng càng lớn.

Cô nói: “Nếu giảm lượng thực phẩm gây viêm trong một tháng, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn không thể xóa bỏ tác hại của chế độ ăn uống thiếu chất trong thời gian ngắn, cũng giống như người ta không thể tăng cân nhanh chóng và sau đó ăn kiêng trong vài ngày để giảm cân.”

Christmas nói: “Cải thiện chế độ ăn uống của bạn theo những cách này cũng có thể giúp ích nhiều hơn là chỉ giảm tình trạng chuột rút. Thật tuyệt nghiên cứu này khuyến khích những người trẻ tuổi đưa ra những quyết định lành mạnh. Ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và sức khỏe tổng thể, giảm huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol, cùng nhiều thứ khác.”


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.