Chế độ ăn chú trọng đậu nành có thể giúp xương chắc khỏe

0
(0)

Một nghiên cứu mới đây đã kiểm tra tác động của đậu nành trong chế độ ăn uống đối với sức khỏe của xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Các tác giả kết luận rằng ăn nhiều đậu nành trên thực tế có thể cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi.

Điều cực kỳ đáng lo ngại là phụ nữ sau mãn kinh thường bị suy giảm mật độ xương và sức mạnh của xương. Loãng xương, giảm cường độ hoạt động thể chất và tăng cân có tác động tiêu cực đến sức khỏe của xương và quá trình trao đổi chất ở phụ nữ lớn tuổi.

Loãng xương và xương dễ gãy làm tăng nguy cơ gãy xương, dẫn đến tình trạng lười vận động và tăng cân nhiều hơn, từ đó làm trầm trọng thêm vấn đề. Khi tuổi trung bình và trọng lượng của dân số tăng lên, sức khỏe của xương là một lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu y học.

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri ở Columbia đã bắt đầu kiểm tra xem những thay đổi trong chế độ ăn uống của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của xương của họ như thế nào. Họ đặc biệt quan tâm đến tác dụng của protein có nguồn gốc từ đậu nành.

Có thể bạn quan tâm: Protein Đậu Nành Có Thể Giảm Cholesterol Hiệu Quả Như Statin

Liệu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ?

Liệu đậu nành có thể cải thiện sức khỏe xương ở phụ nữ?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu Nành và Sức Khỏe Xương

Để điều tra, các nhà khoa học đã sử dụng cái gọi là chuột chạy năng suất thấp, có mức độ thể chất thấp. Đồng tác giả nghiên cứu Victoria Vieira-Potter giải thích lý do tại sao họ chọn mô hình này.

Cô ấy nói: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những con chuột này là những hình mẫu phù hợp, vì phụ nữ Mỹ trung bình tương đối ít hoạt động cả trước và đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh.”

Một nửa số chuột đã được phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng để mô phỏng thời kỳ mãn kinh. Hiện nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Bone Reports.

Các nhà khoa học đã cho một nửa số chuột ăn chế độ ăn chú trọng đậu nành và nửa còn lại ăn chế độ ăn chú trọng ngô. Cả hai chế độ ăn kiêng đều chứa cùng một lượng calo. Họ cũng cân những con chuột mỗi tuần trong thời gian thử nghiệm 30 tuần.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu, kiểm tra sức mạnh của xương và đánh giá thành phần cơ thể bằng cách sử dụng EchoMRI, một kỹ thuật hình ảnh có thể đo chính xác hàm lượng chất béo và nước trong cơ thể ở động vật sống.

Từ máu, họ đánh giá các dấu hiệu cho sự hình thành xương và tái hấp thu xương, một quá trình trong đó xương bị phá vỡ và khoáng chất được giải phóng vào máu. Các dấu hiệu của sự tái hấp thu và hình thành được gọi chung là dấu ấn chu chuyển xương.

Các nhà khoa học đã kiểm tra cấu trúc vi mô của xương động vật và cũng kiểm tra cơ học chúng đến điểm gãy.

a guide to foods rich in soy 2x | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Rõ Rệt Sức Mạnh Của Xương

Phân tích chỉ ra rằng mặc dù những dấu hiệu thu thập được không bị thay đổi đáng kể, nhưng kết quả cho thấy xương chi của những con chuột ăn đậu nành khỏe hơn xương chân của những con chuột ăn ngô.

“Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy phụ nữ có thể cải thiện sức mạnh của xương bằng cách thêm một số thực phẩm nguyên chất làm từ đậu nành vào chế độ ăn uống của họ.”

— Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Pamela Hinton

Giáo sư Hinton tiếp tục: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy phụ nữ thậm chí không cần ăn nhiều đậu nành như trong chế độ ăn điển hình của người châu Á; nhưng thêm một ít đậu phụ hoặc đậu nành khác, chẳng hạn như những loại có trong chế độ ăn chay, có thể giúp xương chắc khỏe.”

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng quá trình cải thiện sức mạnh của xương trong chế độ đậu nành xảy ra ở chuột có và không có buồng trứng; các tác giả viết rằng ở cả hai nhóm chuột, đậu nành đã tăng cường đáng kể sức mạnh và độ cứng của toàn bộ khung xương. Nói cách khác, sự thay đổi trong chế độ ăn uống đã mang lại lợi ích cho cả xương của loài chuột “sau mãn kinh”.

Giáo sư Hinton kết luận: “Kết hợp một số loại thực phẩm nguyên chất làm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và sữa đậu nành, vào chế độ ăn uống của tất cả phụ nữ có thể giúp cải thiện sức mạnh của xương. Ngoài ra, chúng tôi cũng tin rằng chế độ ăn uống chú trọng đậu nành có thể tăng cường chức năng trao đổi chất ở phụ nữ mãn kinh.”

Các kết quả rất thú vị và đáng để điều tra thêm. Giai đoạn tiếp theo sẽ là hiểu các cơ chế phân tử làm cơ sở cho lợi ích của việc tăng lượng đậu nành ăn vào.

Khi nhóm đã hiểu sâu hơn về quy trình, họ có thể tận dụng các phản ứng liên quan và nghĩ ra các phương pháp để tạo ra lợi ích thậm chí còn lớn hơn cho sức mạnh của xương.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "25" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks