Đậu nành có thể cải thiện tiên lượng ở một số bệnh nhân ung thư vú

0
(0)

Một số nghiên cứu cho thấy ăn những món làm từ đậu nành có liên quan đến ung thư vú. Dù có nhiều kết quả trái ngược, nhưng nghiên cứu mới này hy vọng sẽ làm sáng tỏ mọi thứ. Nó chỉ ra rằng đậu nành là vô hại và thậm chí có thể có lợi cho phụ nữ đang mắc một loại ung thư vú cụ thể.

Breast Cancer Graphic 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mỗi năm, có khoảng 220.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, khiến nó trở thành một trong những dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Căn bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới, với 2.000 bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc ung thư vú hàng năm ở Mỹ.

Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, thừa cân, mãn kinh muộn hoặc chưa bao giờ sinh con đều là những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.

Theo nghiên cứu trước đây, việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Có nghiên cứu cho thấy việc bổ sung một lượng đậu nành vừa phải vào chế độ ăn uống của một người có thể kích hoạt các gen thúc đẩy sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Đậu nành chứa rất nhiều isoflavone, là những hợp chất thực vật giống như estrogen, điều này có thể giúp giải thích cho kết quả. Theo một số nghiên cứu, estrogen khiến các tế bào ung thư nhân lên và lan rộng, đặc biệt là ở bệnh ung thư dương tính với thụ thể hormone, dạng bệnh phổ biến nhất. Do đó, các chuyên gia đã lo ngại về tác động xấu của đậu nành đối với bệnh nhân ung thư vú.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts ở Massachusetts đang kiểm tra mối liên hệ giữa isoflavone trong chế độ ăn uống và tỷ lệ tử vong do ung thư vú, và những phát hiện mới của họ cuối cùng cũng có thể chấm dứt cuộc tranh luận này.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm có chứa đậu nành có thể giúp một số phụ nữ bị ung thư vú có thể có tiên lượng tốt hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm có chứa đậu nành có thể giúp một số phụ nữ bị ung thư vú có thể có tiên lượng tốt hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Xem Xét Mối Liên Hệ Giữa Lượng Đậu Nành Và Nguy Cơ Tử Vong Do Ung Thư Vú

Những phát hiện mới của nhóm đã được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Fang Fang Zhang, thuộc Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts, đã giải thích mục đích của nghiên cứu như sau:

“Isoflavone – thành phần của đậu nành có đặc tính giống như estrogen – đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, và nghiên cứu dịch tễ học ở phụ nữ Đông Á bị ung thư vú đã phát hiện ra rằng lượng isoflavone cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong.”

Bác sĩ Zhang giải thích: “Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tác dụng giống như estrogen của isoflavone có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp hormone được sử dụng để điều trị ung thư vú. Do sự khác biệt này, chúng tôi vẫn chưa rõ liệu có nên khuyến khích sử dụng isoflavone cho bệnh nhân ung thư vú hay không.”

Do đó, Tiến sĩ Zhang và nhóm của cô đã bắt đầu kiểm tra lượng isoflavone ở 6.235 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở Mỹ và Canada. Những người phụ nữ được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 9 năm và nghiên cứu đã kiểm tra isoflavone có tự nhiên trong thực phẩm chứ không phải isoflavone được bổ sung.

diet and breast cancer risk 430445 v2 01 0ede322953b740aeb5078a444def535e | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Nhiều Đậu Nành Có Liên Quan Đến Tỷ Lệ Tử Vong Giảm 21%

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu xác định rằng tiêu thụ đậu nành là vô hại và họ cũng phát hiện ra rằng những người mắc bệnh ung thư vú tiêu thụ nhiều đậu nành có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư vú có chế độ ăn nhiều isoflavone đã giảm 21% so với những người có chế độ ăn ít isoflavone trong thời gian theo dõi.

Chỉ những phụ nữ bị ung thư thụ thể hormone âm tính và những người không dùng thuốc kháng estrogen như tamoxifen thì nguy cơ tử vong mới giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong gia tăng do nồng độ isoflavone cao không được quan sát thấy ở những phụ nữ điều trị bằng nội tiết tố.

“Dựa trên kết quả của chúng tôi, chúng tôi không thấy tác dụng bất lợi của việc ăn đậu nành ở những phụ nữ được điều trị bằng liệu pháp hormone. Thực phẩm có chứa đậu nành đã được nghiên cứu về đặc tính bảo vệ tiềm năng của chúng đối với bệnh ung thư vú âm tính với thụ thể hormone ở phụ nữ. Những phụ nữ bị ung thư vú không được điều trị bằng liệu pháp hormone có mối liên hệ yếu hơn nhưng vẫn có ý nghĩa.”

— Tiến sĩ Fang Fang Zhang, trưởng nhóm nghiên cứu

SoyFacts Blog 1920x1080 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Esther John, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Viện Phòng chống Ung thư California, cũng bình luận về kết quả. Khi đề cập đến ung thư vú âm tính với thụ thể, chiếm 20% trong tất cả các trường hợp ung thư mới được chẩn đoán, bà nói rằng:

“Liệu những yếu tố về lối sống có thể nâng cao khả năng sống sót sau khi được chẩn đoán hay không là một câu hỏi quan trọng đối với những phụ nữ mắc loại ung thư vú ác tính hơn này.”

Tiến sĩ John giải thích rằng: “Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng những bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone hơn có thể có tiên lượng tốt hơn.”

Đây chỉ là một nghiên cứu mang tính chất quan sát và không rõ làm thế nào mà tiêu thụ đậu nành có thể làm tăng tuổi thọ. Sự phát triển và tồn tại của các khối u ung thư vú có thể bị ảnh hưởng bởi isoflavone do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của chúng.

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Dành Cho Người Mắc Ung Thư Vú Thể Bộ Ba Âm Tính


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "37" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks