Nghiên cứu chỉ ra: Lượng hấp thụ dầu ô liu cao hơn liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn

0
(0)
  • Một nghiên cứu mới đã xem xét liệu lượng hấp thụ dầu ô liu có liên quan đến tỷ lệ tử vong toàn bộ và cụ thể theo nguyên nhân hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng nhiều dầu ô liu nhất trong chế độ ăn uống của họ có tỷ lệ tử vong do ung thư, tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh hô hấp thấp hơn. Sử dụng dầu ô liu có thể là một lựa chọn bổ dưỡng cho sức khỏe tổng thể. 

Dầu ô liu là một thành phần nổi tiếng của chế độ ăn Địa Trung Hải, và thường được quảng cáo vì những lợi ích của nó đối với sức khỏe tim mạch và nhận thức. Trong một nghiên cứu mới trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng dầu ô liu và tỷ lệ tử vong do một số bệnh mãn tính và nhận thấy dầu ô liu rất có lợi:

Dầu ô liu nguyên chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính khác nhau”, Elena Paravantes, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là tác giả của Sách nấu ăn Địa Trung Hải cho người mới bắt đầu“.

Dầu ô liu nguyên chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính khác nhau

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dầu ô liu có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm ứng kích oxy hóa, cải thiện cholesterol và giảm huyết áp. 

Về cuộc nghiên cứu 

Nghiên cứu mới và tiềm năng này là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ dầu ô liu và tỷ lệ tử vong ở dân số Hoa Kỳ, nơi người ta tiêu thụ ít dầu ô liu hơn so với đến các nước Địa Trung Hải.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Nurses Health Study (NHS), bao gồm thông tin về chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác. Nghiên cứu này xem xét dữ liệu từ 60.582 phụ nữ và 31.801 nam giới.

Những người tham gia nghiên cứu đã điền vào bảng câu hỏi về tần suất ăn. Các câu hỏi về chất béo trong chế độ ăn uống đã nắm bắt được tần suất, lượng tiêu thụ cũng như các nhãn hiệu được sử dụng cho cả nấu ăn và các ứng dụng trên bàn ăn (như nước sốt salad hoặc kết hợp với bánh mì).  

opt aboutcom coeus resources content migration serious eats seriouseats.com images 2015 03 20150320 cooking olive oil vicky wasik 3 3666952dafbb4a7ebacbe27d17f469bc | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong nghiên cứu, việc tiêu thụ dầu ô liu được phân loại theo tần suất và sau đó so sánh với tỷ lệ tử vong và nguyên nhân tử vong trong 28 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu nhất (hơn 0,5 muỗng cà phê mỗi ngày) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn.

Cụ thể hơn, so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi tiêu thụ dầu ô liu, những người tiêu thụ hơn 0,5 muỗng cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%. Họ cũng giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh và giảm 18% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp:

Dầu ô liu chứa một chất béo không bão hòa đơn lành mạnh được gọi là axit oleic có thể bảo vệ tim, cũng như vitamin E và K.”, Melissa Mitri, MS, RD, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Wellness Verge cho biết. “Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, và vitamin K đóng một vai trò trong quá trình đông máu và sức khỏe tim mạch.”

oliveoil2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nó cũng chứa polyphenol, có tác dụng chống viêm, chống khối u và chống oxy hóa, Paravantes nói. Cô ấy cũng lưu ý rằng chỉ dầu ô liu nguyên chất mới chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenolic, khuyến cáo nên chọn loại nguyên chất thay vì dầu ô liu tinh chế hoặc dầu ô liu nhẹ.

Dầu ô liu, bơ hay bơ thực vật

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng các mô hình thay thế thống kê để xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào về nguy cơ sức khỏe khi mọi người thay thế bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise và các chất béo từ sữa khác bằng dầu ô liu.

Họ phát hiện ra rằng việc thay thế 2 muỗng cà phê bơ thực vật, hoặc sốt mayonnaise mỗi ngày bằng một lượng tương tự dầu ô liu có thể giảm tới 34% nguy cơ tử vong theo nguyên nhân và tổng số.

“Chúng tôi biết rằng chất béo tốt và chất chống oxy hóa trong dầu ô liu mang lại vô số lợi ích so với chất béo bão hòa có trong bơ,” Paravantes nói. “Có một số món ăn cần thiết phải sử dụng bơ trong một số trường hợp nhất định, nhưng hầu hết việc nấu ăn nên dùng với dầu ô liu nguyên chất.”

viscosity app butter and margarine | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kết quả của họ ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại để thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật không bão hòa như dầu ô liu. Và mặc dù dầu ô liu rất bổ dưỡng, nhưng điều quan trọng là không nên dùng quá nhiều.

Paravantes nói: “Cũng có một quan niệm sai lầm rằng điểm khói của dầu ô liu quá thấp”. “Dầu ô liu đặc biệt nguyên chất có điểm bốc khói trung bình khoảng 400 độ F. Khi bạn áp chảo hoặc chiên món gì đó trên bếp khi ở nhà, bạn sẽ không vượt quá 375 độ F, vì vậy bạn sẽ không vượt qua điểm khói.”

Mitri giải thích rằng dầu ô liu thực sự có điểm khói cao và ổn định dưới nhiệt độ cao vì nó chứa hầu hết là chất béo không bão hòa đơn có khả năng chịu nhiệt.

Bà nói: “Các loại dầu thực vật khác như dầu đậu nành hoặc dầu hạt cải không ổn định bằng và có thể tạo ra các hợp chất có hại khi đun nóng.”

5795bfbd f979 4208 96e8 78bd7aa0c09b | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Cân nhắc thêm dầu ô liu nguyên chất vào thực đơn của bạn. Sự hiện diện của polyphenol có thể bảo vệ trái tim của bạn và chất béo không bão hòa đơn có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa.

Cũng có mối liên hệ giữa những người sử dụng khoảng 1/2 muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày và nguy cơ tử vong do nguyên nhân cụ thể và tổng số thấp hơn. Tuy nhiên, như mọi khi, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo việc tiêu thụ dầu ô liu là phù hợp với bạn.


Bài viết được dịch từ www.verywellfit.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.