Đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

0
(0)

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhiều đậu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn nhiều đậu có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn nhiều đậu có thể làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thành viên họ Đậu họ gồm những loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu Hà Lan, đậu phộng, đậu nành, đậu gà, đậu lăng và nhiều loại đậu khác nhau.

Là một nhóm thực phẩm, đậu được xem là đặc biệt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Một trong những lý do cho điều này là chúng rất giàu vitamin B, giúp cơ thể tạo năng lượng và điều hòa quá trình trao đổi chất.

Hơn nữa, các loại đậu rất giàu chất xơ và khoáng chất như canxi, magiê và kali. Chúng cũng chứa nhiều chất được gọi là hợp chất thực vật – những chất có lợi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể và có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và tiểu đường.

Cuối cùng, các loại đậu cũng được coi là có “chỉ số đường huyết thấp”, có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu vừa phải sau khi tiêu thụ.

Để nâng cao nhận thức cộng đồng về những lợi ích sức khỏe của các loại đậu, năm 2016 đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc tuyên bố là Năm Quốc tế về Đậu. Đậu là một nhóm nhỏ của cây họ Đậu.

Vì những lợi ích sức khỏe đa dạng của chúng, nhiều người tin rằng đậu có thể bảo vệ chống lại sự hình thành của bệnh tiểu đường tuýp 2, một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khoảng 29 triệu người Mỹ và hơn 400 triệu người trưởng thành trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra giả thuyết này.

Do đó, nhóm nghiên cứu từ Đơn vị Dinh dưỡng Con người tại Đại học Rovira I Virgili ở Tarragona, Tây Ban Nha, cùng với các nhà điều tra khác từ nghiên cứu Prevención con Dieta Mediterránea (PREDIMED), đã tiến hành điều tra mối liên hệ giữa việc ăn đậu và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người có nguy cơ tim mạch cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phân tích tác động khi thay thế chế độ ăn chứa nhiều protein và carbohydrate bằng các loại đậu, kết quả đã được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Nhiều Đậu Lăng Giúp Giảm 33% Nguy Cơ Mắc Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 3.349 người trong nghiên cứu PREDIMED không mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi bắt đầu nghiên cứu. Thông tin về chế độ ăn uống được thu thập khi bắt đầu thử nghiệm và hàng năm trong thời gian theo dõi trung bình là 4.3 năm.

Những người có lượng đậu tích lũy thấp hơn tiêu thụ khoảng 1.5 khẩu phần 60 gam đậu thô mỗi tuần, hoặc 12.73 gam mỗi ngày. Lượng đậu tiêu thụ nhiều hơn được xác định là 28.75 gam đậu mỗi ngày, hoặc 3.35 khẩu phần mỗi tuần.

Sử dụng mô hình hồi quy Cox, các nhà nghiên cứu đã phân tích mối liên quan giữa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và lượng tiêu thụ trung bình các loại đậu như đậu lăng, đậu gà, đậu khô và đậu tươi.

Tổng cộng, đã có thêm 266 trường hợp mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được chẩn đoán trong quá trình theo dõi.

Nghiên cứu tiết lộ rằng những người ăn nhiều đậu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 35% so với những người ăn ít hơn. Trong số tất cả các loại đậu được nghiên cứu, đậu lăng có mối liên hệ chặt chẽ nhất với khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trên thực tế, những người ăn nhiều đậu lăng (được định nghĩa là khoảng một khẩu phần hàng tuần) có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 33% so với những người ăn ít đậu lăng; nghĩa là những người ăn ít hơn nửa khẩu phần mỗi tuần.

Ngoài ra, thay thế một nửa bữa ăn hàng ngày – chẳng hạn như thực phẩm chứa nhiều protein và carbohydrate như bánh mì, trứng, gạo hoặc khoai tây – bằng một lượng đậu các loại tương đương cũng có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các tác giả kết luận rằng: “Là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải, ăn các loại đậu và đặc biệt là đậu lăng thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người lớn tuổi có nguy cơ tim mạch cao.”

Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm nguy cơ tiền sản giật và tiểu đường khi mang thai


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.