Người bị dị ứng hạt có ăn được hạt thông không?

0
(0)

Hạt thông là một loại hạt cây. Một người bị dị ứng với hạt cây hoặc đậu phộng có thể bị dị ứng với nhiều loại hạt. Do đó, những người bị dị ứng hạt nên hỏi qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước khi tự ý ăn hạt thông.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), hạt thông là một trong nhiều loại hạt cây thuộc “danh mục dị ứng thực phẩm nghiêm trọng”.

FDA cũng yêu cầu các nhà sản xuất và xử lý thực phẩm phải dán nhãn rõ ràng cho thực phẩm có chứa hạt thông. Họ phải nêu rõ các loại hạt cây cụ thể được sử dụng trong hoặc tiếp xúc với sản phẩm.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu hạt thông có an toàn cho những người bị dị ứng hạt cây, đậu phộng hoặc hạt khác hay không. Ngoài ra, còn có một số biện pháp khẩn cấp cho mọi người tham khảo để phòng khi có người bị sốc phản vệ.

Một người bị dị ứng với hạt cây hoặc đậu phộng có thể bị dị ứng với nhiều loại hạt.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Liệu Một Người Có Thể Ăn Hạt Thông Nếu Họ Bị Dị Ứng Hạt Không?

Hạt thông được FDA phân loại là một loại hạt cây.

Mặc dù một người bị dị ứng hạt cây có thể ăn hạt thông, nhưng họ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xác định loại hạt cây nào họ có thể tiêu thụ một cách an toàn. Điều này là do những người bị dị ứng với một loại hạt cây cũng bị dị ứng với một loại hạt cây khác.

Theo các tác giả, khoảng một nửa số trẻ em được thử nghiệm trong một nghiên cứu năm 2019 bị dị ứng với nhiều loại hạt cây. Trong một mẫu gồm 154 trẻ em, có đến:

 • 2% bị dị ứng với một loại hạt cây
 • 7% bị dị ứng với hai loại hạt cây
 • 4% bị dị ứng với ba loại hạt cây
 • 7% bị dị ứng với hơn ba loại hạt cây

Liệu Một Người Có Thể Ăn Hạt Thông Nếu Họ Bị Dị Ứng Đậu Phộng?

Có rất ít bằng chứng về phản ứng chéo giữa hạt thông và các loại hạt khác.

Tuy nhiên, từng có trường hợp được ghi nhận về phản ứng chéo giữa hạt thông và đậu phộng, vì vậy một người bị dị ứng đậu phộng cũng có thể bị dị ứng với hạt thông.

Trước khi ăn những món có chứa hạt thông, người bị dị ứng đậu phộng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Tình trạng dị ứng hạt thông của họ có thể được chẩn đoán chuyên sâu.

Liệu Một Người Có Thể Ăn Hạt Thông Nếu Họ Bị Dị Ứng Hạt Không?

Những người bị dị ứng hạt có thể ăn được hạt thông. FDA đã phân loại hạt thông là một loại hạt cây, nhưng thực ra chúng chỉ là hạt giống.

Nghiên cứu và Giáo dục Dị ứng Thực phẩm cho biết hạt vừng, hạt hướng dương và hạt anh túc từng được ghi nhận là gây ra phản ứng dị ứng. Ngoài ra, hạt mù tạt cũng có nguy cơ tương tự.

Một người bị dị ứng hạt nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dị ứng để xác định xem có an toàn khi họ ăn hạt thông hay không.

the tree nut allergy diet guide 1324280 primary recirc 9bac2615fc064ac7882eabc4eff5aebf | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lây Nhiễm Chéo

Lây nhiễm chéo, còn được gọi là tiếp xúc chéo với chất gây dị ứng, là khi một sản phẩm thực phẩm tiếp xúc với chất gây dị ứng đã biết hoặc được sản xuất trong cùng khu vực với chất gây dị ứng.

Mặc dù FDA yêu cầu nhà sản xuất thực phẩm phải liệt kê ra những mặt hàng có chứa hạt, chẳng hạn như hạt thông, nhưng không buộc phải nêu rõ liệu có bất kỳ sự lây nhiễm chéo nào hay không.

Họ chỉ yêu cầu nhà sản xuất làm mọi thứ có thể để giảm thiểu hoặc loại bỏ nguy cơ lây nhiễm chéo trong phân xưởng. Họ cũng khuyến nghị sử dụng nhãn dán tự nguyện để cảnh báo về nguy cơ này.

Lây nhiễm chéo có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Công ty đó không vệ sinh đúng cách thiết bị được sử dụng để sản xuất hai loại nước sốt
 • Thức ăn được chế biến trong cùng khu vực với hạt thông
 • Hạt thông có sẵn trong quầy buffet salad

Những người bị dị ứng với hạt cây hoặc đậu phộng cũng có thể bị dị ứng với hạt thông. Vì vậy, họ nên gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng trước khi tiêu thụ bất cứ thứ gì có thể đã tiếp xúc với hạt thông.

Phải Làm Gì Khi Có Người Bị Sốc Phản Vệ?

Sốc phản vệ là một phản ứng đe dọa tính mạng khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Trường Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ đã đưa ra biện pháp khẩn cấp được gọi là “SAFE”. SAFE là viết tắt của:

 • Seek (Tìm kiếm): Tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức bằng cách gọi 115.
 • Allergen (Chất gây dị ứng): Tìm hiểu chất gây dị ứng là gì, có thể là hạt thông.
 • Follow (Theo dõi): Theo dõi với bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ kê đơn.
 • Epinephrine: Mang theo epinephrine trong trường hợp khẩn cấp như tiếp xúc với hạt thông.

Epinephrine có trong một bộ dụng cụ mà bạn bè hoặc thành viên gia đình có thể sử dụng khi người đó bị sốc. Gia đình và bạn bè nên học cách sử dụng nó trong trường hợp người đó vô tình tiếp xúc với hạt thông.

Thông thường, mọi người phải đâm kim vào chân hoặc mông của người bị sốc. Sau đó, nên xoay người đó nằm nghiêng cho đến khi có sự trợ giúp.

Symptoms of Nut or Peanut Allergy in Children | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Hạt thông được FDA coi là hạt cây. Những người bị dị ứng với một loại hạt cây có thể bị dị ứng với nhiều loại hạt cây khác. Những người bị dị ứng đậu phộng cũng có thể bị dị ứng với hạt thông.

Những ai bị bất kỳ dạng dị ứng hạt nào nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu chuyên khoa dị ứng trước khi ăn hạt thông. Trong trường hợp bị phản ứng nghiêm trọng, hãy gọi 115 và tiêm epinephrine ngay lập tức vào chân hoặc mông.

Có thể bạn quan tâm: 9 Loại Thực Phẩm Phổ Biến Dễ Gây Dị Ứng


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "81" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)