Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả thế giới chuyển sang thuần chay?

1
(1)

Karen Firito, một nghệ sĩ người California, đã nghĩ ra một chiến dịch được thực hiện thông qua bảng quảng cáo, nhằm giới thiệu cho những người qua đường một loạt các phương án thú vị, chẳng hạn như là:

Họ có thể tiết kiệm 1.300 gallon (4.921 lít) nước để giúp những người dân đang phải hứng chịu nạn hạn hán ở California bằng cách: Hạn chế xả nước vào nhà vệ sinh trong sáu tháng, tránh giặt giũ trong ba tháng, hoặc chỉ ăn một chiếc bánh mì kẹp thịt trong ngày hôm nay.

Đến đây mới thực sự là vấn đề. Chỉ được ăn duy nhất một chiếc bánh mì kẹp thịt sao?!

Theo phiên bản trực tuyến của chiến dịch, một pound (450 gram) khoai tây cần khoảng 24 gallon (90 lít) nước để sản xuất, bánh mì cần 193 gallon (730 lít) và thịt bò cần một con số khổng lồ đó là 5.214 gallon (19.737 lít). Tất cả các sản phẩm từ động vật đều được xếp ở những thứ hạng cao – trong đó pho mát đứng thứ 896 (3.391 lít).

Giả sử có một viễn cảnh tươi đẹp rằng chúng ta, thậm chí là cả thế giới này đều chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật, thì liệu chuyện gì sẽ xảy ra sau đó?

world vegan day | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vào năm 2016, Marco Springmann – người đứng đầu một nhóm nghiên cứu tại Chương trình Oxford Martin về Tương lai của Lương thực đã thu thập các con số và tính toán rằng “Nếu thế giới đột ngột áp dụng chế độ ăn thuần chay vào năm 2050, lượng khí thải nhà kính có thể giảm 2/3 trong một năm đó.”

Tuy nhiên, một sự điều chỉnh được công bố trên tạp chí Science vào năm 2019 bởi Joseph Poore và T Temecek lại cho ra một con số thấp hơn.

Nó ngụ ý rằng kịch bản không có sản phẩm động vật sẽ dẫn đến giảm 28% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế (so với mức phát thải năm 2010). Tuy vẫn còn lớn nhưng tác động không quá nghiêm trọng.

Ngoàira, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những lợi ích trên toàn thế giới của việc ăn chay. Một chế độ ăn uống lành mạnh nói chung có thể cứu sống năm triệu người vào mỗi năm; ăn chay có thể cứu sống được bảy triệu sinh mạng; nhưng chế độ ăn thuần chay sẽ có tác động lớn nhất, góp phần ngăn chặn được tám triệu ca tử vong do các bệnh mãn tính, Springmann cho biết.

Is Veganism Truly Good For The Planet | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thậm chí, một tương lai thuần chay sẽ giải phóng không gian và tài nguyên để sản xuất thực phẩm. Theo các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, chế độ ăn thịt cần lượng đất gấp 17 lần, lượng nước gấp 14 lần và lượng năng lượng gấp 10 lần so với chế độ ăn dựa trên thực vật. Điều này chủ yếu là do chúng ta đang sử dụng một tỷ lệ khá lớn, chiếm tỉ lệ 68% tổng diện tích đất nông nghiệp trên thế giới chỉ để trồng trọt các loại cây dùng làm thức ăn cho gia súc.

Theo Giáo sư Y khoa Đại học Harvard Walt Willett, chúng ta có thể loại bỏ phần lớn nạn đói trên thế giới ngày nay với khoảng 40 triệu tấn thực phẩm – mặc dù thực tế là phải cần đến 760 triệu tấn thực phẩm để cung cấp cho gia súc trong mỗi năm.

abigailisafuddydud | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Với dân số thế giới được dự báo sẽ tăng từ 7,5 tỷ lên 10,5 tỷ người vào năm 2050, áp lực về tài nguyên sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, như nhà bảo vệ môi trường và tác giả Paul Allen đã chỉ ra, có một vấn đề chính trị khác cần giải quyết.

“Hiện tại, chúng tôi sản xuất hơn 1,5 lần lượng lương thực cần thiết để cung cấp cho dân số thế giới. Chỉ là chúng chưa đến được với tất cả mọi người có nhu cầu. Nói cách khác, việc tiếp cận với thực phẩm đầy đủ cũng là một vấn đề của chính trị và các nhà đầu tư lớn, cũng giống như việc chúng ta lựa chọn chế độ ăn uống,…” ông viết cho BBC Good Food.

Sự chuyển đổi sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Và có một thực tế là ngành công nghiệp thịt và sữa toàn cầu đang cung cấp việc làm cho hàng triệu người, đặc biệt là những người đang sống trong các cộng đồng nghèo khó trên thế giới.

27068764862 a10f5cb64f o | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vậy còn những con vật thì sao? Điều gì sẽ xảy ra với tất cả các loài động vật được nuôi để làm thức ăn cho con người? Liệu rằng loài bò có chiếm lĩnh thế giới nếu chúng có thể? Hay là chúng sẽ bị làm thịt? Hoặc thậm chí là được đưa đến những khu bảo tồn? Liệu chúng có thể tái hòa nhập với tự nhiên được không?

Một số giống gà trang trại, chẳng hạn như gà thịt, sẽ bị diệt vong trong tự nhiên; còn những con khác, chẳng hạn như cừu hoặc lợn, sẽ phát triển mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ của chế độ ăn thuần chay – hoặc ít nhất là tiêu thụ các sản phẩm thuần chay – trong những năm gần đây, việc chuyển đổi sang thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều, cho phép nông dân giảm quy mô chăn nuôi khi nhu cầu giảm.

what would happen if everyone went vegan | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những gì xảy ra ở các quốc gia châu Á đông dân sẽ dẫn đến những tác động rất lớn. Được thúc đẩy bởi nhu cầu giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, sự gia tăng đáng lo ngại từ căn bệnh béo phì và tiểu đường, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành các chính sách mới vào năm 2016 nhằm đưa 1,3 tỷ dân của quốc gia này cắt giảm 50% số lượng tiêu thụ thịt vào năm 2030.

Vì vậy, có lẽ tầm nhìn về một thế giới thuần chay (dựa trên chế độ ăn thực vật) vào năm 2050 không hẳn là điều quá xa vời …

Bài viết được dịch từ newint.org

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "180" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)