Dứa tươi có chỉ số GI trung bình, vì vậy mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.
Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Dứa có tốt cho bệnh tiểu đường?

0
(0)

Dứa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn một số loại trái cây khác, nhưng một người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể kết hợp nó vào một kế hoạch bữa ăn lành mạnh.

Trái cây có chứa carbohydrate và do đó có thể làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) nói rằng bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống vẫn có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào.

Ở nội dung sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ảnh hưởng của dứa và các loại trái cây khác đối với bệnh tiểu đường, cũng như cách tốt nhất để kết hợp dứa vào chế độ ăn kiêng.

Các lựa chọn lành mạnh nhất là dứa tươi hoặc đông lạnh.

Các lựa chọn lành mạnh nhất là dứa tươi hoặc đông lạnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dứa và Bệnh Tiểu Đường

Phần lớn các loại trái cây đều có chỉ số đường huyết (GI) thấp, cho thấy chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn các loại thực phẩm khác.

Những điểm số này có xu hướng thấp vì trái cây có chứa đường fructose và chất xơ, giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu ổn định hơn theo thời gian.

Tuy nhiên, dứa có chỉ số GI trung bình, có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng đường trong máu so với các loại trái cây khác.

Sau đây là các danh mục GI chung:

  • Thực phẩm GI thấp có điểm số dưới 55.
  • Thực phẩm GI trung bình có điểm số từ 56 đến 69.
  • Thực phẩm GI cao có điểm số từ 70 trở lên.

Dứa tươi có điểm số là 66, khiến nó trở thành thực phẩm có GI trung bình.

Ăn dứa ở mức độ vừa phải và kết hợp nó với một nguồn protein hoặc chất béo lành mạnh, chẳng hạn như hạt, bơ hạt hoặc quả bơ, để giảm tác động của nó đối với lượng đường trong máu.

Dưa và một số loại trái cây sấy khô, bao gồm chà là, nho khô và nam việt quất ngọt, cũng là những loại trái cây có GI ở mức trung bình.

Giống như các loại thực phẩm khác, GI của dứa có thể khác nhau, tùy thuộc vào những gì một người ăn với nó. Khi ai đó kết hợp carbohydrate dạng chất xơ với protein và chất béo có lợi, điều đó sẽ ngăn cản việc ăn quá nhiều, giúp họ cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến GI của dứa bao gồm:

  • độ chín, với quả chín hơn sẽ có điểm GI cao hơn
  • làm sẵn, vì nước ép có điểm cao hơn so với trái cây tươi
  • dù là dứa đóng hộp hay dứa tươi, thì dứa đóng hộp có đường vẫn có điểm cao hơn

Dứa là nguồn cung cấp vitamin C và mangan dồi dào. Ngoài ra còn có chất xơ, vitamin A và vitamin B, cũng như một hợp chất được gọi là bromelain, rất tốt cho sức khỏe. Những yếu tố này giúp dứa trở thành một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường.

Dứa tươi có chỉ số GI trung bình, vì vậy mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Dứa tươi có chỉ số GI trung bình, vì vậy mọi người chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Ăn Dứa

Dứa đóng hộp, đóng ly hoặc đã qua chế biến thường có thêm đường, đặc biệt là khi nó được ngâm trong xi-rô. Nếu dứa đóng hộp là lựa chọn duy nhất có sẵn, hãy thử tìm dứa đóng hộp trong nước, thay vì xi-rô.

Chọn dứa tươi hoặc dứa đông lạnh thay vì nước ép hoặc dứa sấy, do chúng thường chứa thêm đường nên có thể khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Để hạn chế ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hãy ăn dứa với lượng vừa phải và kết hợp với protein hoặc chất béo lành mạnh để giảm thiểu tổng giá trị GI của bữa ăn.

Hãy thử ăn dứa như một món tráng miệng sau khi ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp, chẳng hạn như:

  • gạo lứt
  • lúa mạch
  • bánh mì nguyên hạt
  • mì ống nguyên chất
  • đậu
  • yến mạch cán dẹt
  • protein thực vật
  • chất béo lành mạnh

Cách đơn giản nhất để chế biến trái cây là ăn tươi, như một món ăn phụ hoặc món tráng miệng. Hoặc, hãy thử nướng nó và ăn kèm với bữa ăn chính, như trong nhiều món ăn châu Á và hải đảo.

Bệnh Tiểu Đường và Các Loại Trái Cây Khác

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể bổ sung nhiều loại trái cây vào chế độ ăn uống của họ và gặt hái được nhiều lợi ích sức khỏe. Mỗi loại trái cây đều có chứa thành phần vitamin và chất dinh dưỡng riêng. ADA ước tính rằng:

  • Khoảng nửa cup trái cây đông lạnh hoặc đóng hộp có chứa 15 gam (g) carbohydrate.
  • Hãy ghi nhớ điều này, một khẩu phần quả mọng hoặc dưa thường nằm trong khoảng từ 3/4 cup đến 1 cup.
  • Nước ép chứa khoảng 15 g carbohydrate 1/3 hoặc 1/2 cup, tùy thuộc vào loại nước ép.

Các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn trái cây tươi nguyên quả thay vì nước ép, vì nguyên quả thường giàu chất dinh dưỡng hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, trái cây tươi cũng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe hơn.

Sau đây là danh sách các loại trái cây phổ biến có thể bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh:

  • chuối
  • cam
  • đu đủ
  • mận
  • dâu đen
  • xuân đào
  • dưa hấu
  • bưởi
  • việt quất
  • dâu tây
  • đào

Dâu tây có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân tiểu đường.

Dâu tây có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân tiểu đường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Đối với bệnh nhân tiểu đường muốn kết hợp trái cây vào chế độ ăn uống của họ, dứa có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, vì chúng có thể gây ra những đột biến nhỏ về lượng đường trong máu nên hãy ăn chúng một cách điều độ.

Dứa tươi hoặc đông lạnh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn nước ép dứa hoặc dứa đóng hộp, những loại thường có chứa carbohydrate bổ sung.

Hãy thử cùng với thực phẩm giàu chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh hoặc thực phẩm có chỉ số GI thấp.

Trái cây là một lựa chọn thay thế tốt cho bánh kẹo và nhiều loại đồ ngọt khác, những món có chỉ số GI cao và ít giá trị dinh dưỡng. Trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, và bệnh nhân tiểu đường có thể đưa chúng vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Những Lợi Ích Sức Khỏe Từ Quả Dứa


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

author-sign

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[instagram-feed]