Dưa hấu có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và sức khỏe tim mạch

0
(0)
  • Hai nghiên cứu đã điều tra tác động của dưa hấu đối với chất lượng chế độ ăn uống và chức năng chuyển hóa tim mạch.
  • Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ dưa hấu có liên quan đến lượng chất dinh dưỡng cao hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.
  • Cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ dưa hấu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chuyển hóa tim mạch.

Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, vitamin C và magiê. Loại quả này cũng có khả dụng sinh học cao của chất chống oxy hóa, chẳng hạn như lycopene và l-citrulline.

Nhiều nghiên cứu cho biết chất bổ sung và chất chiết xuất từ dưa hấu có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp và cholesterol. Tuy nhiên, tương đối ít nghiên cứu điều tra dưa hấu sống và những nghiên cứu có xu hướng liên quan đến số lượng lớn hơn 0.91 kg mỗi ngày.

Mặt khác, những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ăn trái cây có liên quan đến việc giảm cholesterol và trọng lượng cơ thể, cũng như giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, phổi và vú.

Nghiên cứu bổ sung về ảnh hưởng sức khỏe của dưa hấu tươi có thể nâng cao những hướng dẫn chế độ ăn uống và chiến lược phòng ngừa đối với sức khỏe chuyển hóa tim mạch.

Gần đây, hai nghiên cứu điều tra ảnh hưởng sức khỏe của việc tiêu thụ dưa hấu.

Nghiên cứu đầu tiên, được công bố trên tạp chí Nutrients, cho thấy cả trẻ em và người lớn ăn dưa hấu đều có lượng chất xơ, magiê và kali cao hơn so với những người không ăn. Họ cũng có lượng đường bổ sung và axit béo bão hòa thấp hơn.

Nghiên cứu thứ hai, cũng được công bố trên tạp chí Nutrients, phát hiện ra rằng uống nước ép dưa hấu trong hai tuần giúp duy trì chức năng mạch máu.

Tiến sĩ John A. Galat, bác sĩ phẫu thuật tim tại Novant Health ở Charlotte, Bắc Carolina, người không tham gia vào cuộc điều tra, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today:

“Khi những tháng hè oi ả đang đến gần, hai nghiên cứu này, cả hai đều được tài trợ bởi Ủy ban Xúc tiến Dưa hấu Quốc gia, cho thấy rằng ăn dưa hấu thường xuyên có thể có lợi cho sức khỏe của bạn! Trên thực tế, không giống như rất nhiều thứ khác mà chúng ta yêu thích, việc tiêu thụ quá nhiều loại quả này có lẽ sẽ không gây ra hậu quả tiêu cực.”

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng không nên lấy kết quả của hai nghiên cứu này làm bằng chứng cho thấy mọi người nên bắt đầu ăn dưa hấu.

Ăn dưa hấu có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ăn dưa hấu có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Người Thường Ăn Dưa Hấu Có Thể Có Chế Độ Ăn Lành Mạnh Hơn

Đối với nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 56.133 cá nhân từ nghiên cứu Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia (NHANES).

Họ đã đối chiếu dữ liệu từ năm 2003 đến 2018 và bao gồm hai lần thu hồi chế độ ăn kiêng trong 24 giờ từ những người từ 2 – 18 tuổi cùng với người lớn.

Lượng tiêu thụ dưa hấu trung bình ở người lớn và trẻ em là 125 và 162 gam mỗi ngày. Khoảng 98% người tham gia ăn dưa hấu tươi, trong khi chỉ 2% uống nước dưa hấu.

Bằng cách phân tích thông tin về chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu có thể ước tính lượng chất dinh dưỡng tổng thể giữa những người tiêu thụ dưa hấu và những người không tiêu thụ.

Để đảm bảo kết quả chính xác, họ đã kiểm soát các yếu tố như hoạt động thể chất, tỷ lệ thu nhập nghèo (PIR), tình trạng hút thuốc và uống rượu. Họ cũng kiểm soát việc tiêu thụ các loại thực phẩm khác, bao gồm tổng lượng rau củ, trái cây không phải dưa hấu và lượng sữa.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng cả trẻ em và người lớn ăn dưa hấu đều tiêu thụ nhiều hơn 5%:

  • chất xơ
  • magie
  • kali
  • vitamin A

Họ cũng có lượng đường bổ sung và tổng lượng axit béo bão hòa thấp hơn 5%, đồng thời lượng lycopene và các caroten khác cũng cao hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện của họ cho thấy rằng tiêu thụ dưa hấu cũng có thể liên quan đến việc tuân thủ những khuyến nghị về chế độ ăn uống tổng thể.

Tiến sĩ Michelle Pearlman, người đồng sáng lập Viện Prime kiêm bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và dinh dưỡng được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng vẫn chưa rõ liệu kết quả là do dưa hấu hay do chế độ ăn uống lành mạnh nói chung.

Cô nói: “Những người ăn dưa hấu và nhiều loại trái cây khác có thể ăn chúng để thỏa mãn sở thích hảo ngọt của họ. Bằng cách ăn trái cây, họ cũng tiêu thụ ít thực phẩm chế biến sẵn thường chứa xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao.”

illustration heart health r1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Hấu Tác Động Đến Sức Khỏe Tim Mạch Ra Sao?

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học đã tìm cách hiểu sâu hơn về cơ chế sinh học làm cơ sở cho lợi ích sức khỏe của dưa hấu.

Bệnh tim mạch chuyển hóa có liên quan đến sự phát triển của rối loạn chức năng tự chủ, xảy ra khi các tế bào thần kinh của hệ thống thần kinh tự trị bị tổn thương. Biến thiên nhịp tim (HRV), hoặc sự khác biệt giữa hai nhịp tim liên tiếp, là một phương pháp đơn giản và đáng tin cậy để đánh giá rối loạn chức năng tự chủ.

Theo nghiên cứu, tiêu thụ nhiều đường làm giảm HRV, chức năng mạch máu và lưu lượng máu vi mạch. Những ảnh hưởng này được cho là do khả dụng sinh học của oxit nitric (NO) giảm.

Axit amin L-citrulline chuyển đổi thành L-arginine trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành NO. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các liệu pháp thúc đẩy NO, chẳng hạn như nitratnước ép củ dền, có thể tăng cường HRV.

Vì dưa hấu rất giàu L-citrulline và L-arginine nên các nhà nghiên cứu đã điều tra xem việc tiêu thụ nước ép dưa hấu ảnh hưởng đến HRV như thế nào sau khi tiêu thụ nhiều đường.

Để thực hiện điều này, họ đã tuyển dụng 18 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh với độ tuổi trung bình là 23 và cân nặng là 147 lbs. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên uống 500ml nước ép dưa hấu hoặc giả dược mỗi ngày trong hai tuần.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước ép dưa hấu giúp bảo vệ ngăn ngừa HRV bị suy giảm sau khi tiêu thụ nhiều đường.

“Mặc dù nước ép dưa hấu được biết là rất giàu tiền chất axit nitric, nhưng nó cũng chứa chất chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin C) có thể tạo ra oxit nitric. Do đó, cơ chế hoạt động chính xác của nước ép dưa hấu trong việc kiểm soát sự thay đổi nhịp tim không được xác định rõ ràng trong nghiên cứu này.”

Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor, nhà nghiên cứu về chất độc y tế, đồng giám đốc y tế và giám đốc điều hành tạm thời tại Trung tâm Chất độc Thủ đô Quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng:

“Mặc dù nghiên cứu này không chứng minh một cách thuyết phục mối liên quan giữa việc tiêu thụ nước ép dưa hấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy nên tiến hành nghiên cứu bổ sung để đánh giá sâu hơn mối liên hệ tiềm năng này.”

— Tiến sĩ Kelly Johnson-Arbor

Bà nói thêm rằng cần nghiên cứu thêm để xác định liệu những phát hiện này có áp dụng cho các nhóm tuổi khác hoặc những người mắc các bệnh khác, chẳng hạn như béo phì hoặc bệnh tim mạch tiềm ẩn hay không.

lede hearthealthmonth | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe Khi Ăn Dưa Hấu

Để hiểu thêm về lợi ích sức khỏe tiềm năng của dưa hấu, MNT đã nói chuyện với Tiến sĩ Rigved Tadwalkar, bác sĩ tim mạch được chứng nhận bởi hội đồng quản trị tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, người không tham gia vào các nghiên cứu này.

Tiến sĩ Tadwalkar nói rằng một số người có thể không coi dưa hấu là một phần của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch, do nó có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng đường trong trái cây có chỉ số đường huyết thấp, cho thấy chúng có tác động nhỏ hơn đến lượng đường trong máu so với carbohydrate từ các nguồn khác.

Ngoài ra, hàm lượng nước và chất xơ cao trong trái cây cũng có thể làm giảm tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

“Hơn thế, dưa hấu còn chứa nhiều hoạt chất sinh học tốt cho tim mạch. Ví dụ, lycopene có đặc tính chống oxy hóa và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh động mạch vành và đột quỵ.”

— Tiến sĩ Rigved Tadwalkar

Hàm lượng kali cao trong dưa hấu có thể giúp ổn định huyết áp. Hàm lượng nước cao đảm bảo hydrat hóa đầy đủ. Ông nói, hydrat hóa thích hợp là điều cần thiết để gián tiếp duy trì độ nhớt của máu và ngăn ngừa huyết khối.

Vitamin C có trong dưa hấu hỗ trợ sức khỏe nội mô, bảo vệ tính toàn vẹn của mạch máu. Ông giải thích thêm rằng có rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác được tìm thấy trong dưa hấu có thể mang lại lợi ích cho tim mạch, bao gồm beta-carotene, vitamin B6, magiê và folate.

Có thể bạn quan tâm: Dưa Hấu và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

watermelon consumption heart 1296x728 header 1024x575 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trái Cây Nên Là Một Phần Của Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Tiến sĩ John P. Higgins, bác sĩ tim mạch thể thao tại Trường Y McGovern thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston (UTHealth), người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng ăn trái cây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

“Hãy ăn nhiều trái cây hơn mỗi ngày, đặc biệt là dưa hấu và các loại trái cây có múi. Vì trái cây rất giàu chất chống oxy hóa, chất kháng viêm, chất xơ và nước; do đó chúng nên được coi là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống hằng ngày. Những chất dinh dưỡng này có thể tăng cường chức năng tim mạch, chức năng nhận thức, chức năng của da và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.”

— Tiến sĩ John P. Higgins

Ông nói: “Trái cây cũng cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng của chúng ta. Vì vậy, hãy nhớ câu nói cũ “Một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ” nhưng bây giờ hãy áp dụng điều này cho tất cả các loại trái cây “Một vài quả mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ”.”

Tiến sĩ Tadwalkar nói thêm: “Nếu nghiên cứu sâu hơn sử dụng một thiết kế và phương pháp phù hợp xác nhận kết quả tích cực đối với việc tiêu thụ dưa hấu và lợi ích đối với tim mạch của nó, thì nó có thể trở thành một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, đặc biệt là với tính sẵn có rộng rãi và giá cả phải chăng.”

“Có một tin đáng mừng là nhiều người rất thích ăn dưa hấu. Tuy nhiên, cần tiến hành nghiên cứu bổ sung để thiết lập các hướng dẫn và khuyến nghị cụ thể về vai trò của dưa hấu trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.”

— Tiến sĩ Rigved Tadwalkar


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "38" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks