Có một số món ăn chỉ đơn giản là ngon hơn khi có sự kết hợp nhất định với nhau, chẳng hạn như bơ đậu phộng và mứt trái cây, thịt xông khói và trứng, hamburger và khoai tây chiên. Trên thực tế, điều này cũng đúng với vitamin và khoáng chất.
Sự kết hợp của một số loại dinh dưỡng với nhau sẽ gia tăng lợi ích của chúng. Vì nhiều dưỡng chất hoạt động cùng nhau để tạo ra lợi ích tổng hợp lớn hơn tổng các thành phần.
Đây cũng là lý do tại sao việc sử dụng một vài chất bổ sung chọn lọc không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt nhất.
Dưới đây là một số bộ đôi vitamin và khoáng chất có thể mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe tim mạch.
Hạnh nhân và chuối chỉ đơn giản là những món ăn nhẹ ngon miệng và tốt cho sức khỏe, nhưng sự kết hợp có lợi giữa magiê và vitamin B6 mà chúng mang lại sẽ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Kết hợp Vitamin B6 với Magie để tăng cường sức khỏe tim mạch
Khoáng chất magie, có nhiều trong các loại hạt, đã được chứng minh là có thể giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho động mạch không bị xơ cứng và ổn định nhịp tim. Trên thực tế, vitamin B6 là bạn thân của magiê, vì nó giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ magie của cơ thể.
Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 đến 30 cần 310 mg magiê mỗi ngày, trong khi những người từ 31 tuổi trở lên nên cố gắng đạt được 320 mg. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), nam giới từ 19 đến 30 tuổi nên bổ sung 400 mg và những người từ 31 tuổi trở lên nên bổ sung 420 mg.
Cả đàn ông và phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi nên cố gắng bổ sung 1.3 mg vitamin B6 mỗi ngày. Đàn ông từ 51 tuổi trở lên nên bổ sung 1.7 mg và phụ nữ ở cùng độ tuổi nên cố gắng đạt 1.5 mg.
Để tăng lượng magiê, hãy ăn các loại thực phẩm như hạnh nhân và cải bó xôi. Để có thêm vitamin B6, hãy chọn thực phẩm tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng như chuối thay vì các loại nấu chín.
Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin B6 nếu bạn gặp khó khăn trong việc bổ sung vitamin B6 thông qua thực phẩm.
Sự cân bằng lành mạnh của Natri và Kali giúp kiểm soát huyết áp
Những khoáng chất này cũng giống như âm và dương, chúng cân bằng lẫn nhau để giúp kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm huyết áp và tim mạch.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 3 người trưởng thành thì có 1 người bị cao huyết áp. Ăn quá nhiều natri và quá ít kali có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị mọi người không tiêu thụ quá 2.300 mg natri mỗi ngày, với mục tiêu là 1.500 mg hoặc ít hơn. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA cho người Mỹ 2020 – 2025, phần lớn người dân nước này cũng không tiêu thụ đủ kali.
AHA khuyến cáo mọi người nên tránh xa thực phẩm chế biến sẵn vì chúng chứa rất nhiều muối. Hãy thử ăn các loại rau củ quả có hàm lượng kali cao và ít natri, chẳng hạn như bí và cải bó xôi.
Tiến sĩ James DiNicolantonio, một nhà khoa học nghiên cứu về tim mạch tại Viện Tim mạch Trung Mỹ của Saint Luke ở Thành phố Kansas, Missouri, cho biết: “Tôi sẽ ăn khoai tây, đậu hữu cơ hoặc cá nấu chín sơ và nêm muối cho vừa ăn. Dù thực phẩm giàu kali tốt cho sức khỏe, nhưng chúng có thể bị đắng nếu bạn không thêm muối.”
Lượng kali khuyến nghị hàng ngày là 3.400 mg đối với nam và 2.600 mg đối với nữ. Nếu bạn muốn biết liều lượng phù hợp với mình, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bổ sung đủ Vitamin D và Magie để giúp ổn định tim mạch
Vitamin D giúp điều chỉnh huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, nhưng để hoạt động, nó cần sự trợ giúp của magiê. Tiến sĩ DiNicolantonio cho biết:
“Không có magiê, cơ thể không thể biến vitamin D thành dạng hoạt động của nó, được gọi là calcitriol. Bạn không nhất thiết phải tiêu thụ cả hai chất dinh dưỡng trong cùng một bữa ăn, nhưng đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày của mỗi loại là cách tốt nhất để gia tăng lợi ích.”
Lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày là 600 IU (đơn vị quốc tế) cho cả hai giới. Vitamin D được tìm thấy trong cá và sữa, trong khi magiê có thể được tìm thấy trong hạnh nhân, cải bó xôi và đậu đen.
Bạn cũng có thể từng nghe nói về mối liên hệ giữa vitamin D và canxi. Bộ đôi dưỡng chất này có lợi cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, có một đánh giá cho rằng bổ sung canxi có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi.
Kết hợp Sắt cùng với Vitamin C giúp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Sắt là một khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu. Nó có hai dạng: heme (có trong thịt và hải sản) và nonheme (có trong thực phẩm thực vật cũng như thịt và hải sản).
NIH cho biết tất cả nam giới và phụ nữ trưởng thành trên 51 tuổi nên tiêu thụ 8 mg sắt mỗi ngày, trong khi phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 18 mg mỗi ngày.
Theo NIH, mặc dù tình trạng thiếu sắt không phổ biến ở Hoa Kỳ nhưng nó có thể xảy ra ở những người ăn chay, vì cơ thể họ không thể hấp thụ sắt nonheme cũng như sắt heme.
Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia cho biết tình trạng thiếu máu do thiếu sắt không được điều trị sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn, từ đó có thể gây ra nhịp tim không đều hoặc thậm chí là suy tim.
Theo NIH, vitamin C có nhiều trong trái cây có múi (nhưng cũng có trong quả mọng và ớt chuông, cùng nhiều nguồn khác), có thể giúp hấp thu sắt từ thực phẩm thực vật. Vì vậy, ăn nhiều những thực phẩm này có thể hỗ trợ nếu bạn bị thiếu hụt chất sắt.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng cơ hội tốt này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều chất sắt, đặc biệt là từ thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch (hình thành mảng bám bên trong động mạch).
Do đó, việc bổ sung thêm vitamin C có thể phản tác dụng nếu bạn hấp thụ nhiều chất sắt và có xu hướng tích trữ sắt trong cơ thể do di truyền, DiNicolantonio lưu ý. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về lượng sắt và vitamin C của bạn.
Có thể bạn quan tâm: Thịt Đỏ và Bệnh Tim Mạch Có Thể Bắt Nguồn Từ Đường Ruột
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Vitamin B6 và B12 cùng với Folate giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Những vitamin nhóm B này kết hợp với nhau để làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin có liên quan đến bệnh tim khi nó tích tụ quá mức.
Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều folate và vitamin B6 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Bạn có thể tìm thấy vitamin B6 trong cải bó xôi; trứng, thịt gia cầm và sữa có chứa vitamin B12.
Theo DiNicolantonio, do thực tế là một số người bị giảm khả năng xử lý homocysteine do đột biến MTHFR di truyền, nên việc dùng thực phẩm bổ sung phức hợp B có chứa các vitamin nhóm B đã được kích hoạt, hoặc thực phẩm toàn phần cũng có thể hữu ích đối với họ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bổ sung.
Kết hợp Omega-3 với Vitamin và Khoáng chất để có một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch
Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tim.
Có ba loại omega-3 chính: axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), được tìm thấy nhiều trong cá, bao gồm cá hồi, cá thu và cá ngừ. Trong khi đó axit alpha-linolenic (ALA), được tìm thấy trong một số loại thực vật và dầu thực vật, như hạt lanh và hạt cải dầu, theo NIH.
NIH cho biết EPA và DHA có trong cá được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn ALA, do đó ăn nhiều cá hơn là một phương pháp đơn giản để tăng lượng omega-3 của bạn.
Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát từ năm 2022, có tới 10% người Mỹ là người ăn chay hoặc thuần chay, vì vậy họ sẽ nói không với cá. Nếu bạn không ăn cá (vì lý do ăn kiêng, tôn giáo hoặc lý do khác), bạn có thể muốn tăng lượng tiêu thụ ALA của mình.
Đó là bởi vì ALA có thể được cơ thể chuyển hóa thành EPA và DHA, nhờ một số hỗ trợ từ chế độ ăn uống bổ dưỡng. DiNicolantonio lưu ý rằng ALA có thể được chuyển đổi thành EPA và DHA với sự trợ giúp từ các khoáng chất như magiê và kẽm, cũng như các vitamin như vitamin C và vitamin B.
Hạt lanh và hạt chia, cả hai đều có hàm lượng ALA cao, là những nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho món salad hoặc sinh tố.
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê