Những điều cần biết về đường trong trái cây

3.7
(3)

Tất cả trái cây đều chứa một số đường tự nhiên. Các loại trái cây rất ngọt, bao gồm xoài và dưa hấu, có hàm lượng đường tương đối cao. Tuy nhiên, nói chung, trái cây có xu hướng chứa ít đường hơn so với thực phẩm ngọt.

Hầu như tất cả mọi người, kể cả những người bị tiểu đường, có thể được hưởng lợi từ việc ăn nhiều trái cây hơn. Điều này là do sự kết hợp của vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical và nước mà chúng cung cấp.

image 3 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trái cây chứa hai loại đường: fructose và glucose. Tỷ lệ của mỗi loại khác nhau, nhưng hầu hết các loại có khoảng một nửa đường glucose và một nửa đường fructose. Glucose làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cơ thể phải sử dụng insulin để chuyển hóa nó. Fructose không làm tăng lượng đường trong máu. Thay vào đó, gan sẽ phân hủy nó.

Trong các phần dưới đây, chúng ta sẽ xem xét đường trái cây khi so với các loại đường khác, những rủi ro liên quan đến lượng đường và lợi ích của việc ăn trái cây.

Đường trái cây và các loại đường khác

Những loại đường mà nhà sản xuất thường sử dụng trong thực phẩm bao gồm:

  • xi-rô ngô, thường là 100% glucose
  • fructose, đường từ trái cây
  • galactose, tạo thành đường sữa lactose khi kết hợp với glucose
  • xi-rô ngô giàu fructose, kết hợp fructose và glucose tinh chế nhưng với tỷ lệ fructose cao hơn
  • maltose, từ hai đơn vị glucose
  • sucrose, hoặc đường trắng hoặc đường ăn, có thành phần bằng nhau giữa fructose và glucose

Những loại đường này khác với đường trái cây vì chúng trải qua quá trình chế biến và các nhà sản xuất có xu hướng lạm dụng chúng làm chất phụ gia trong thực phẩm và các sản phẩm khác

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những loại đường này khác với đường trái cây vì chúng trải qua quá trình chế biến và các nhà sản xuất có xu hướng lạm dụng chúng làm chất phụ gia trong thực phẩm và các sản phẩm khác. Cơ thể chúng ta cũng chuyển hóa các loại đường này nhanh chóng hơn.

Ví dụ: đường sucrose có thể làm cho cà phê ngọt hơn và xi-rô ngô giàu fructose là một chất phụ gia phổ biến trong nhiều sản phẩm chế biến, chẳng hạn như soda, trái cây ăn vặt và quầy bar, v.v.

Rủi ro tiềm ẩn

Nghiên cứu liên kết nhất quán đường fructose tinh chế và bổ sung, cả hai đều có trong đường và các sản phẩm ngọt, với nguy cơ cao mắc các tình trạng sức khỏe như tiểu đườngbệnh tim.

Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng nghiên cứu này chỉ xem xét fructose ở dạng chế biến như một chất phụ gia trong thực phẩm ngọt, chứ không phải fructose từ trái cây nguyên quả.

Mặc dù một số chế độ ăn kiêng theo mốt và cực đoan nhằm giảm hoặc loại bỏ trái cây khỏi chế độ ăn, nhưng đối với hầu hết mọi người, không có bằng chứng nào cho thấy trái cây có hại.

Trái cây có ít đường hơn nhiều so với hầu hết các món ăn nhẹ ngọt, có thể tiêu thụ ít calo hơn và ít đường hơn trong khi vẫn nhận được các chất dinh dưỡng có giá trị.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu năm 2014 so sánh fructose với glucose đã xem xét 20 thử nghiệm có đối chứng. Mặc dù các phân tích tổng hợp cho thấy rằng đường fructose thêm vào có thể làm tăng cholesterol, axit uric và triglyceride, nhưng nó không có tác động tiêu cực hơn đến hồ sơ lipid, dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc insulin.

Những người bị bệnh tiểu đường cũng có thể tiêu thụ trái cây một cách an toàn. Trong nhiều trường hợp, trái cây ngọt có thể thỏa mãn cảm giác thèm ăn thứ khác. Trái cây có ít đường hơn nhiều so với hầu hết các món ăn nhẹ ngọt, có thể tiêu thụ ít calo hơn và ít đường hơn trong khi vẫn nhận được các chất dinh dưỡng có giá trị.

Những điều cần biết

Trái cây nguyên bản luôn là lựa chọn tốt hơn trái cây đóng gói hoặc chế biến sẵn.

Ví dụ, các nhà sản xuất có xu hướng làm ngọt nhiều và chế biến nhiều cho nước trái cây. Nước trái cây có hương vị mà họ bán cho trẻ em thường chứa một lượng lớn đường bổ sung. Những loại nước trái cây này không thể thay thế cho cả trái cây và chúng có thể làm tăng đáng kể lượng đường tiêu thụ.

Những người tiêu thụ trái cây đóng hộp nên kiểm tra nhãn, vì một số trái cây đóng hộp có chứa chất tạo ngọt hoặc chất tạo hương vị khác có thể làm tăng lượng đường đáng kể.

Một số trái cây đóng hộp có chứa chất tạo ngọt hoặc chất tạo hương vị khác có thể làm tăng lượng đường đáng kể

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn nhiều trái cây, cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, có thể khiến tiêu thụ quá nhiều calo, có thể làm tăng nguy cơ béo phì. Tuy nhiên, ăn quá nhiều trái cây rất khó.

Để vượt quá chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày chỉ ăn trái cây, một người sẽ phải ăn khoảng 18 quả chuối, 15 quả táo hoặc 44 quả kiwi mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết mọi người ăn ít hơn năm phần trái cây mỗi ngày.

Một số người duy nhất nên tránh trái cây là những người mắc các bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến cách cơ thể họ hấp thụ hoặc chuyển hóa đường fructose. Những người bị dị ứng trái cây cụ thể cũng nên tránh một số loại trái cây.

Ví dụ, một tình trạng được gọi là kém hấp thu fructose, có thể khiến fructose lên men trong ruột kết, gây đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là không dung nạp fructose di truyền cản trở khả năng chuyển hóa trái cây của gan, điều này có thể yêu cầu một người áp dụng chế độ ăn không có fructose.

Phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai nên cố gắng tránh ăn nhiều hơn bốn phần trái cây mỗi ngày, đặc biệt là trái cây có chỉ số đường huyết cao. Họ cũng có thể tránh các loại trái cây nhiệt đới, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Lợi ích của việc ăn trái cây

Những lợi ích của việc ăn trái cây vượt xa mọi rủi ro dự kiến ​​hoặc giả định. Những lợi ích bao gồm:

  • Tăng lượng chất xơ: Tiêu thụ chất xơ có thể giúp cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân lành mạnh. Tiêu thụ chất xơ cũng có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Tiêu thụ ít đường hơn: Những người thay thế đồ ăn nhẹ ngọt bằng trái cây có thể ăn ít đường hơn và ít calo hơn.
  • Sức khỏe tổng thể tốt hơn: Ăn trái cây có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe. Theo một phân tích năm 2017, tiêu thụ trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ tử vong nói chung. Và cũng làm giảm nguy cơ mắc một loạt các tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.
  • Giảm nguy cơ béo phì: Những người ăn trái cây ít có nguy cơ bị béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan đến nó.

Những lợi ích của việc ăn trái cây vượt xa mọi rủi ro dự kiến ​​hoặc giả định

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiêu thụ trái cây rất có lợi cho sức khỏe nên một đánh giá có hệ thống năm 2019 kết luận rằng các khuyến nghị hiện tại có thể thực sự đánh giá thấp lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 3.7 / 5. Số phiếu bầu: 3

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.