Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Làm thế nào mà flavonoid có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng?

0
(0)

Flavonoid là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, nhưng sau hai thập kỷ qua, họ vẫn chưa hoàn toàn nắm bắt được cơ chế sinh học đằng sau chúng.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phác thảo cơ chế phân tử mà sản phẩm của quá trình tiêu hóa flavonoid có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong những điều kiện cụ thể.

Một nhóm từ Đại học Bang Nam Dakota ở Brookings đã tiến hành nghiên cứu và công bố những phát hiện của họ trong một ấn bản gần đây của tạp chí Cancers. Ban đầu, họ đã tìm hiểu cơ chế mà aspirin (axit acetylsalicylic) có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng một chất chuyển hóa axit salicylic được gọi là axit 2,4,6-trihydroxybenzoic (2,4,6-THBA) có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Họ bắt đầu khám phá các cơ chế tự nhiên của 2,4,6-THBA và phát hiện ra rằng chúng được tạo ra từ quá trình tiêu hóa flavonoid.

Nghiên cứu mới đã tiết lộ cơ chế mà flavonoid trong trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Nghiên cứu mới đã tiết lộ cơ chế mà flavonoid trong trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sự Chuyển Hóa Tiêu Hóa Của Flavonoid

Flavonoid bắt đầu bị phân hủy khi chúng đi vào ruột. Khi chúng đến ruột kết, các vi sinh vật đường ruột sẽ phân hủy chúng thành các chất chuyển hóa.

Sau khi quan sát những cơ chế này, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng đặc tính ngừa ung thư của flavonoid đến từ các chất chuyển hóa của chúng. Phân tử 2,4,6-THBA là một trong những chất chuyển hóa này.

Tiến sĩ Triết học, kiêm trưởng nhóm nghiên cứu Jayarama Gunaje chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng flavonoid có thể làm giảm ung thư đại trực tràng bằng cách tác động lên các sản phẩm bị phân hủy hoặc bị chuyển hóa hơn là các phân tử mẹ của chúng.”

“Những lĩnh vực này chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng.” – chia sẻ thêm bởi Gunaje, ông là một phó giáo sư tại Trường Cao đẳng Dược & Các chuyên ngành Y tế Đồng minh tại cơ sở này. Tên đầy đủ của Tiến sĩ là G. Jayarama Bhat, theo công bố từ nghiên cứu.

FlavonoidRichFoods Feature | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thử Nghiệm 2,4,6-THBA Trên Tế Bào Ung Thư Đại Trực Tràng

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra xem 2,4,6-THBA, một sản phẩm phụ của quá trình phân hủy flavonoid trong ruột, có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng hoặc trực tràng như thế nào.

Đại tràng và trực tràng tạo nên một phần của ruột già. Với sự hỗ trợ của nhiều loại vi khuẩn đường ruột, bước cuối cùng của quá trình tiêu hóa xảy ra ở đại tràng, sau đó vận chuyển chất thải còn sót lại đến trực tràng để chuẩn bị đào thải qua hậu môn.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Thiếu Rau Có Thể Gây Ung Thư Đại Trực Tràng

0 dJvRLceexIyzC rY | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ung thư đại trực tràng là dạng ung thư thường gặp thứ tư ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ tư tại nước này.

Theo dữ liệu từ năm 2016, hơn 141.270 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng hoặc trực tràng, dẫn đến 52.286 ca tử vong chỉ trong năm đó.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 2,4,6-THBA có thể liên kết với ba loại enzym thường hỗ trợ quá trình phân chia tế bào. Họ muốn tìm hiểu xem liệu khả năng này có đủ để chống lại bệnh ung thư hay không.

Tuy nhiên, khi chất chuyển hóa 2,4,6-THBA được thử nghiệm trên các tế bào ung thư ruột già, họ phát hiện ra rằng chúng không mang lại hiệu quả tương tự.

34848687 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất Chuyển Hóa Cần Một Chất Vận Chuyển

Chất chuyển hóa 2,4,6-THBA không thể xâm nhập vào các tế bào mà không có sự trợ giúp của một protein vận chuyển có tên là SLC5A8, theo một nghiên cứu trước đây.

Tuy nhiên, Gunaje giải thích rằng các tế bào ung thư có thể vô hiệu hóa protein vận chuyển do đột biến di truyền. Do đó, các tế bào ung thư có thể phát triển và nhân lên mà không bị cản trở.

Trong các thử nghiệm sâu hơn, 2,4,6-THBA có thể xâm nhập vào các tế bào ung thư biểu hiện protein vận chuyển SLC5A8 nhưng không thể xâm nhập vào các tế bào không biểu hiện chất vận chuyển.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện này xác nhận rằng 2,4,6-THBA không thể ngăn chặn sự phát triển của khối u nếu không có chất vận chuyển.

Gunaje lập luận rằng chất chuyển hóa flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư theo hai cách. Bằng cách giảm tốc độ phân chia tế bào, chất chuyển hóa 2,4,6-THBA có thể cung cấp cho các tế bào miễn dịch cơ hội tìm và đào thải tế bào ung thư.

34798631 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bằng cách trì hoãn sự phân chia tế bào, chất chuyển hóa 2,4,6-THBA có khả năng ngăn ngừa ung thư bằng cách cung cấp cho tế bào thêm thời gian để chữa lành các tổn thương DNA.

Tổn thương DNA là nguyên nhân gây ra đột biến, làm tăng nguy cơ tăng sinh tế bào không kiểm soát và hình thành khối u.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về loại vi khuẩn đường ruột nào có thể tạo ra các chất chuyển hóa của flavonoid. Họ dự đoán tiềm năng sản xuất chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

“Chúng ta có rất nhiều loại thuốc để điều trị ung thư, nhưng hầu như không có loại thuốc nào để phòng ngừa căn bệnh này. Do đó, lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc phát triển 2,4,6-THBA như một chất giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng là vô cùng to lớn.”

— Tiến sĩ Triết học Jayarama Gunaje


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "53" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)