Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Giảm cân bằng yến mạch có hiệu quả không?

0
(0)

Nhiều chế độ ăn kiêng cấp tốc chỉ chú trọng vào việc tiêu thụ một loại thực phẩm duy nhất. Chẳng hạn như chế độ giảm cân bằng yến mạch, chúng chỉ hoàn toàn hoặc phần lớn sử dụng yến mạch như một nguồn thức ăn chính.

Đấy là những kiểu ăn kiêng rộ lên như một phong trào, các chế độ ăn này có thể giúp bạn đạt kết quả trước mắt, nhưng chỉ chủ yếu tiêu hao cơ và lượng nước trong cơ thể, thay vì mỡ.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chế độ ăn kiêng với yến mạch này liệu có an toàn và mang lại hiệu quả thực sự hay không qua nội dung được đề cập ngay sau đây.

42379443 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thế Nào Là Chế Độ Ăn Kiêng Với Yến Mạch?

Hầu hết các phiên bản của chế độ ăn kiêng này được chia thành các giai đoạn như sau:

Giai Đoạn 1

Giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng này thường kết hợp ăn ba bữa yến mạch trong một ngày. Yến mạch nên chọn loại nguyên hạt thay vì yến mạch ăn liền, do loại này thường có chứa thêm đường. Một số người cũng bổ sung thêm trái cây trong giai đoạn này.

Giai Đoạn 2

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ kết hợp ăn ba bữa yến mạch trong một ngày cùng với nửa chén trái cây hoặc rau tươi vào mỗi khẩu phần ăn.

Giai Đoạn 3

Trong giai đoạn thứ ba, có thể duy trì chế độ ăn kiêng lành mạnh như mọi khi, tuy nhiên một bữa ăn bất kỳ nên bổ sung thêm yến mạch. Bạn có thể kết hợp thêm trái cây, các loại hạt và hương liệu tự nhiên vào yến mạch để nâng cao hương vị cho món ăn.

Những người ủng hộ kiểu ăn kiêng này tin rằng đây một phương pháp giảm cân đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ chú trọng vào một nguồn thực phẩm duy nhất có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến sức khỏe.

Ban đầu, chế độ ăn giảm cân bằng yến mạch yêu cầu chỉ được dùng yến mạch trong các bữa ăn.

Ban đầu, chế độ ăn giảm cân bằng yến mạch yêu cầu chỉ được dùng yến mạch trong các bữa ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng này tin rằng chúng cung cấp chất xơ, calo và vitamin mà một người cần để duy trì năng lượng trong lúc giảm cân. Tuy nhiên, kiểu ăn kiêng này khá khắt khe.

Khi được dùng ở mức độ vừa phải, yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng tại Hoa Kỳ chỉ ra rằng yến mạch có chứa beta-glucan, một dạng chất xơ có thể hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng vì có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, chúng không cung cấp đủ dưỡng chất hàng ngày mà cơ thể con người cần. Điều này khiến cho chế độ ăn kiêng với yến mạch trở thành một chiến lược giảm cân dài hạn kém hiệu quả.

35189006 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Kiêng Này Có Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Hay Không?

Áp dụng chế độ ăn kiêng với yến mạch sẽ là một thách thức vì chúng thiếu lượng calo cần thiết mà cơ thể cần để con người luôn ở trạng thái tràn đầy năng lượng.

Những người đang theo đuổi kiểu ăn này có thể dễ bị suy nhược, xanh xao và buồn nôn. Mặc dù họ vẫn có thể giảm được cân nặng, tuy nhiên sẽ khó duy trì được số đo này ngay khi quay trở về với thói quen ăn uống thông thường.

Có Thể Bạn Quan Tâm: 8 Công Dụng Tuyệt Vời Của Bột Yến Mạch

30430796 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Nhắc Khi Sử Dụng

Sức khỏe của một người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chế độ ăn kiêng này. Đây là một chiến lược mất cân bằng về mặt dinh dưỡng giống như bao chế độ ăn kiêng cấp tốc khác, do chỉ chú trọng vào một nhóm thực phẩm nhất định.

Chúng luôn nhấn mạnh hiệu quả giảm cân nhanh gọn, nhưng lại không đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe do chưa được kiểm chứng bởi các nghiên cứu khoa học. Sau đây là một số ví dụ về những chế độ giảm cân cấp tốc khác:

  • Giảm cân bằng nước hầm xương / nước dùng rau củ
  • Ăn kiêng với bắp cải
  • Ăn kiêng với bưởi
  • Giảm cân bằng nước ép hoa quả
  • Chế độ ăn lỏng
  • Chế độ ăn chỉ chứa protein

Đối với chế độ ăn kiêng với yến mạch, chúng chỉ chú trọng vào một loại thực phẩm duy nhất mà thiếu sự đa dạng về mặt dinh dưỡng, ngoài ra vẫn chưa thiết lập được mục tiêu giảm cân lâu dài.

Những ai đang theo chế độ ăn này đôi khi dễ bị hụt hơi, chóng mặt và kiệt sức. Điều này có thể dẫn đến các rối loạn về sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều bệnh lý đã mắc từ trước.

Sỏi thận là một trong những mối nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng khắt khe.

Sỏi thận là một trong những mối nguy cơ tiềm ẩn của chế độ ăn kiêng khắt khe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những chế độ ăn kiêng khắt khe này còn có thể dẫn đến nhiều rối loạn ảnh hưởng đến sức khỏe khác như:

  • Khó duy trì mục tiêu giảm cân
  • Bệnh gút
  • Sỏi thận
  • Gia tăng tỷ lệ mắc phải nhiều căn bệnh mãn tính khác như tim mạch, cao huyết áp, loãng xương và ung thư

Thay vì cố gắng áp dụng một chế độ ăn kiêng nhất thời, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những chiến lược giảm cân thành công. Họ có thể hỗ trợ bạn trong việc thiết lập các mục tiêu lành mạnh.

Một chế độ ăn kiêng gồm nhiều loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cân. Chúng ta cũng có nhiều cơ hội để hướng đến một chế độ ăn kiêng cân bằng và đa dạng hơn, điều này có thể giúp duy trì được mục tiêu giảm cân lâu dài.

27076624 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Chế độ ăn kiêng với yến mạch và các chế độ ăn kiêng cấp tốc khác còn tồn tại nhiều mặt tiêu cực. Hơn nữa, chúng thường không hiệu quả để giảm cân trong thời gian lâu dài.

Mặc dù yến mạch có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn kiêng, nhưng bản thân chúng chưa phải là nguồn cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chúng ta nên cố gắng kết hợp nhiều nguồn thực phẩm đa dạng, lành mạnh và dành nhiều thời gian hơn để tập luyện thể chất.

Một chiến lược giảm cân toàn diện có thể giúp một người luôn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng, cũng như duy trì được cân nặng hợp lý.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "92" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)