Chế độ ăn nguồn gốc thực vật làm giảm triệu chứng đau nửa đầu mãn tính

0
(0)

Tiến sĩ Leila Dehghan xem xét bằng chứng về việc giảm chứng đau nửa đầu bằng cách chuyển sang chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật. Chứng đau nửa đầu không chỉ là một cơn đau đầu tồi tệ. 6 triệu người mắc chứng đau nửa đầu ở Vương quốc Anh sẽ cho bạn biết rằng cơn đau đang rất dữ dội – điều tồi tệ nhất mà họ từng trải qua.

Chứng đau nửa đầu là một bệnh thần kinh mạch máu phức tạp với các triệu chứng suy nhược ảnh hưởng đến 1/7 người trên toàn cầu. NHS định nghĩa chứng đau nửa đầu là “cơn đau đầu vừa phải hoặc dữ dội có cảm giác đau nhói ở một bên đầu”.

Những cơn đau đầu dữ dội thường đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, các vấn đề về thị giác và tăng độ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng hoặc mùi hương. Những người mắc bệnh thường phải nằm liệt giường trong đau đớn và trở nên bất lực trong suốt thời gian bị tác động, có thể kéo dài đến ba ngày.

Phụ nữ có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu cao gấp ba lần so với nam giới. Mọi người trải qua chứng đau nửa đầu theo những cách khác nhau. Một số bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu vài lần trong năm, trong khi những người khác có thể bị hàng tuần.

Một tỷ lệ nhỏ những người mắc bệnh tiếp tục phát triển chứng đau nửa đầu mãn tính. Chứng đau nửa đầu mãn tính được định nghĩa là bị đau đầu từ 15 ngày trở lên mỗi tháng với ít nhất tám trong số đó là chứng đau nửa đầu – tức là ít nhất 180 ngày một năm.

Chứng đau nửa đầu mãn tính được định nghĩa là bị đau đầu từ 15 ngày trở lên mỗi tháng với ít nhất tám trong số đó là chứng đau nửa đầu – tức là ít nhất 180 ngày một năm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân và tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu

Nguyên nhân chính xác và cơ chế bệnh sinh của chứng đau nửa đầu vẫn chưa được xác định. Điều này đã gây khó khăn cho các nhà khoa học và nhà nghiên cứu trong việc phát triển một phương pháp điều trị dược lý hiệu quả để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu hoặc ít nhất là giảm tần suất và/hoặc cường độ của chúng.

Nhiều người mắc chứng đau nửa đầu báo cáo các yếu tố cụ thể có thể kích hoạt các cơn đau của họ, vì vậy đây là một chiến lược đã được thiết lập để xác định và tránh những kẻ khiêu khích đó. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, bởi vì, như một cuộc điều tra năm 1988 đã kết luận, “mọi thứ đều có thể gây ra chứng đau nửa đầu”.

Chế độ ăn uống là nguyên nhân được báo cáo phổ biến nhất gây ra đau nửa đầu, chỉ sau căng thẳng

Theo một nghiên cứu năm 1995, một nửa số người mắc chứng đau nửa đầu hạn chế chế độ ăn uống của họ và tránh một số tác nhân tự xác định.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ lâm sàng thường khuyên những người mắc chứng đau nửa đầu loại bỏ thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của họ và sau đó dần dần đưa chúng trở lại để xác định tác nhân kích thích. Vì danh sách các yếu tố kích hoạt chế độ ăn uống tự báo cáo còn rất nhiều nên việc chọn ra các yếu tố kích hoạt là một thách thức. Và chúng ta thường có xu hướng ăn kết hợp thực phẩm.

ocularmigraine large | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các tác nhân kích hoạt từ thực phẩm được báo cáo phổ biến nhất trong các tài liệu khoa học bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là các sản phẩm nuôi cấy như phô mai và sữa chua, sô cô la, kem
  • Đường
  • Thịt chế biến và thịt muối
  • Caffein
  • Rượu bia
  • Bột ngọt hay monosodium glutamate (MSG) – một chất phụ gia thực phẩm có trong thức ăn nhanh và một số loại gia vị – và chất làm ngọt nhân tạo

Xem xét danh sách trên, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người áp dụng chế độ ăn thuần chay đã cải thiện đáng kể chứng đau nửa đầu của họ – hoặc thậm chí loại bỏ chúng vĩnh viễn.

Bằng chứng về tác dụng của can thiệp chế độ ăn uống trong phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Trong thập kỷ qua, vai trò của can thiệp chế độ ăn uống trong điều trị chứng đau nửa đầu đã được nghiên cứu lâu dài. Một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít chất béo có thể có ích. Một nghiên cứu năm 19994 đã đánh giá tác động của lượng chất béo trong chế độ ăn đối với 54 người mắc chứng đau nửa đầu tại Đại học California.

Giảm lượng chất béo hàng ngày của họ từ 66g xuống 28g – tương đương với việc giảm lượng chất béo tiêu thụ từ 590 xuống 250 calo – dẫn đến giảm tần suất và cường độ đau nửa đầu của họ. Nói một cách dễ hiểu, một thìa dầu chứa 120 calo. Một nghiên cứu năm 2015 xác nhận tác dụng tích cực của chế độ ăn ít chất béo ở những người bị chứng đau nửa đầu.

Một chế độ ăn thuần chay đã được giới thiệu như một chế độ ăn kiêng trị chứng đau nửa đầu trong một thử nghiệm năm 2014 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Ủy ban trách nhiệm y khoa Hoa Kỳ. 42 người mắc chứng đau nửa đầu không ăn chay đã được chọn để áp dụng chế độ ăn ít chất béo, nguồn gốc thực vật hoặc bổ sung giả dược; sau bốn tháng, họ sẽ được chuyển đổi chế độ ăn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng những người theo chế độ ăn ít chất béo, nguồn gốc thực vật có thể làm giảm đáng kể cường độ, thời gian và tần suất của chứng đau nửa đầu. Những người tham gia cũng báo cáo việc cắt giảm thuốc giảm đau của họ khi áp dụng chế độ ăn trên.

migraine ucsd research | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để một chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

Cũng giống như có nhiều giả thuyết về nguyên nhân xảy ra chứng đau nửa đầu, có rất nhiều lý do khiến chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật có lợi trong việc chống lại chứng đau nửa đầu.

Thịt và các sản phẩm từ sữa, hai trong số những thực phẩm thường được báo cáo là tác nhân gây bệnh, không được tiêu thụ trong chế độ ăn thuần chay. Một chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật cũng loại trừ thực phẩm chế biến có chứa đường và các chất phụ gia nhân tạo khác – những thành phần có liên quan đến việc gây ra cơn đau nửa đầu.

Ngoài ra, chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật tạo điều kiện tuân thủ lượng chất béo hàng ngày dưới 30g. Một lý do khác khiến chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật có lợi trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu là đặc tính chống viêm của các thực phẩm thực vật.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học tin rằng sự giãn nở bất thường của các mạch máu trong não gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây làm nổi bật vai trò của chứng viêm khi bắt đầu chứng đau nửa đầu.

Chứng viêm – gốc rễ của chứng đau nửa đầu tương quan với lợi ích chính của chế độ ăn thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật, cụ thể là sự phong phú của các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm của chúng.

migraines 1280 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn uống tốt nhất để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Áp dụng chế độ ăn thuần chay là bước đầu tiên để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, cần có những thay đổi khác về chế độ ăn uống trước khi bạn có thể sống một cuộc sống không có tình trạng đau nửa đầu…

  • Giảm thiểu số lượng tiêu thụ thực phẩm gây viêm. Nhiều lựa chọn thay thế thuần chay cho thịt, pho mát và trứng được chế biến, một số chế biến rất nhiều. Giống như carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và mì ống trắng có thể gây viêm, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng thuần chay có thể chứa nhiều đường, muối và chất béo cũng nên được tránh.
  • Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống lại ứng kích oxy hóa – tình trạng dẫn đến viêm. Các loại quả mọng và rau lá xanh chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất, nhưng hãy đảm bảo tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả để có được đa dạng chất dinh dưỡng.
  • Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu không chỉ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt mà còn chứa nhiều chất xơ, rất cần thiết trong việc giảm viêm.
  • Các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân, quả phỉ, hạt lanh và hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3 giúp chống viêm và nên được tiêu thụ hàng ngày.

Bài viết được dịch từ www.veganfoodandliving.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.