Ăn nhiều trái cây giúp giảm 61% nguy cơ sảy thai

0
(0)

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều trái cây có liên quan đến việc giảm 61% nguy cơ sảy thai.

Theo một đánh giá gần đây về nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Birmingham và được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, chế độ ăn uống trước khi thụ thai và thời kỳ đầu mang thai bao gồm nhiều trái cây có liên quan đến nguy cơ sảy thai thấp hơn 61%.

Tương tự, tiêu thụ nhiều rau có liên quan đến nguy cơ thấp hơn 41%, trong khi các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, hải sản và trứng có liên quan đến việc giảm lần lượt 37%, 33%, 19% và 19% nguy cơ sảy thai.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Yealin Chung cho biết: “Sảy thai là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/6 ca mang thai và trong khi nhiều nguyên nhân đã được biết đến, chẳng hạn như bất thường về nhiễm sắc thể và nhiễm trùng tử cung, thì có đến gần 50% trường hợp sảy thai sớm vẫn không thể lý giải được”. Trong các trường hợp không xác định được nguyên nhân, cha mẹ thường tìm kiếm hướng dẫn từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để giảm nguy cơ sảy thai trong tương lai.

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn nhiều trái cây có liên quan đến việc giảm 61% nguy cơ sảy thai.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 20 nghiên cứu trước đây điều tra thói quen ăn uống của phụ nữ trước và sau khi thụ thai để xác định xem có bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến chế độ ăn uống với tỷ lệ sảy thai hay không.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Sảy thai Quốc gia của Tommy tiết lộ rằng có bằng chứng ủng hộ ý kiến ​​cho rằng chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả, cũng như hải sản, các sản phẩm từ sữa, trứng và ngũ cốc sẽ làm giảm nguy cơ sảy thai. Nhà nghiên cứu cho biết những thực phẩm này “thường được coi là tốt cho sức khỏe” vì chúng cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong thời kỳ mang thai, như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra xem liệu các chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn kiêng thai sản, có thể liên quan đến nguy cơ sảy thai hay không. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa những chế độ ăn kiêng này và nguy cơ sảy thai.

miscarriages risk for early death 1440x810 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể và tránh các thực phẩm gây viêm nhiễm hoặc không lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ sảy thai. Ngược lại, chế độ ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến được phát hiện là làm tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng thay đổi lối sống, bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống, bỏ thuốc lá và kiêng rượu trước và trong thời kỳ đầu mang thai có thể có tác động tích cực”, Chung nói. 

“Chúng tôi khuyến khích các cặp vợ chồng cân nhắc tầm quan trọng của việc lựa chọn lối sống tích cực khi lên kế hoạch có con nhỏ, duy trì những thói quen lành mạnh này trong suốt thai kỳ và sau đó. Các lựa chọn lối sống tích cực có thể làm giảm đáng kể nguy cơ sảy thai, giúp các cặp vợ chồng kiểm soát sức khỏe của họ và cũng chính là sức khỏe của em bé sau này.”

miscarriage 01 scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai

Phân tích tập trung vào giai đoạn trước khi thụ thai, bao gồm những tháng trước và ba tháng đầu của thai kỳ. Nó bao gồm dữ liệu từ 63.838 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản, với thông tin về chế độ ăn uống thường được thu thập thông qua bảng câu hỏi tần suất thực phẩm trong mỗi nghiên cứu.

Juliette Ward, nữ hộ sinh tại Trung tâm Nghiên cứu Sảy thai Quốc gia Tommy, cho biết: “Chế độ ăn uống là một trong những chủ đề được thảo luận phổ biến nhất khi chúng tôi nói chuyện với phụ nữ mang thai và những người mới sinh con. Mặc dù các lựa chọn về lối sống hay chế độ ăn hiếm khi gây mất em bé, nhưng họ thường muốn biết cách duy trì sức khỏe tối ưu trong thời kỳ mang thai”.

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, uống các chất bổ sung như vitamin D, axit folic, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng là tất cả các bước mà mỗi phụ nữ đều có thể thực hiện cho một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa việc lựa chọn chế độ ăn uống và nguy cơ sảy thai vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng”, Ward nói.

Ward cho biết: “Những phát hiện của cuộc đánh giá tổng quan này cho thấy rằng các lời khuyên về chế độ ăn uống cho phụ nữ, người đang mang thai và bạn đời của họ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ sảy thai”. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận rằng cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là những nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ nhân quả giữa các nhóm thực phẩm hoặc chế độ ăn kiêng cụ thể và nguy cơ sảy thai.

What to Eat When Pregnant Your Perfect Pregnancy Diet | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn thuần chay có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Các chuyên gia khác đồng ý rằng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả là tốt nhất cho sức khỏe sinh sản, trái ngược với chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm chế biến sẵn. 

Chuyên gia dinh dưỡng Anna Herby, Giám đốc Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng CDE, Ủy ban trách nhiệm y khoa Hoa Kỳ, nói với VegNews: “Thực phẩm đã qua chế biến có xu hướng chứa nhiều chất béo, natri và đường. Ăn những thực phẩm này sẽ cung cấp cho chúng ta lượng calo rỗng, nghĩa là chúng ta đang nhận được năng lượng nhưng không có dinh dưỡng thực sự để giúp cơ thể chữa lành và hoạt động.”

Herby nói: “Chúng tôi không biết chính xác những yếu tố nào dẫn đến sảy thai, nhưng bạn nên đưa ra những lựa chọn có thể hỗ trợ cơ thể của mình theo cách tốt nhất có thể, chẳng hạn như tập trung vào việc ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau quả”.

Một nghiên cứu khác được công bố vào đầu năm nay trên tạp chí y khoa Reproductive Toxicology thấy rằng chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật có thể giúp ích tốt nhất cho sức khỏe sinh sản. Cụ thể, chế độ ăn nhiều carbohydrate, giàu ngũ cốc nguyên hạt và đậu nành có thể làm tăng tỷ lệ mang thai và khả năng sống sót của trẻ.

healthy pregnancy snacks for moms to be | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu tập trung vào vai trò của dinh dưỡng như một yếu tố rủi ro có thể thay đổi đối với tình trạng vô sinh ở nữ giới và kết quả thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kém đã phát hiện ra rằng, lượng protein động vật có liên quan cụ thể đến rối loạn rụng trứng so với protein thực vật. Nghiên cứu cho biết: “Có bằng chứng rõ ràng rằng protein từ động vật ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ trái ngược với protein [có nguồn gốc từ] thực vật và nguồn protein có thể là yếu tố quan trọng quyết định thành công sinh sản”.

Herby đồng ý rằng chế độ ăn giàu thực phẩm toàn phần nguồn gốc thực vật có nhiều lợi ích hơn. Herby nói: “Tập trung vào bốn nhóm thực phẩm chính gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây và rau củ sẽ cung cấp một lượng đáng kể chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ – những chất sẽ không có trong cá, trứng và sữa”.

 Cô ấy nói: “Nghiên cứu mà chúng tôi đang xem xét đã phát hiện ra rằng: chế độ ăn thực phẩm toàn phần hữu ích hơn chế độ ăn với nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhưng chế độ ăn nguồn gốc thực vật thậm chí còn có lợi hơn”.

Nhưng còn những phụ nữ đang tìm kiếm các sản phẩm thay thế từ thực vật cho cá, trứng và sữa thì sao?

“Đậu và đậu lăng là nguồn cung cấp protein hoàn hảo vì chúng giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, vì vậy chúng là sự thay thế tuyệt vời cho các sản phẩm từ động vật”, Herby giải thích. “Cây họ đậu không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và canxi, mà còn giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm cholesterol nếu được bổ sung thường xuyên.”

Herby cũng đưa gợi ý về đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và tương nén (tempeh), để cung cấp protein. Herby cũng khuyên bạn nên bổ sung các nguồn canxi tuyệt vời bao gồm các loại rau lá xanh, cây họ đậu và một lượng nhỏ quả óc chó, hạt lanh, hạt chia để cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 cho cơ thể.


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.