Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Liệu giấm táo có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư?

0
(0)

Giấm táo là hỗn hợp táo được lên men với men và vi khuẩn. Hợp chất chính trong giấm táo là axit axetic. Một số người tin rằng nó có thể có lợi như một chất hỗ trợ điều trị ung thư.

Trong những năm gần đây, giấm táo đã trở nên phổ biến nhờ tiềm năng của nó được sử dụng một phương pháp chữa trị tại nhà cho nhiều vấn đề sức khỏe.

Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy giấm táo có thể hỗ trợ điều trị ung thư, dù cho có sự ủng hộ của một số cá nhân. Nội dung sau sẽ đề cập đến những xác nhận và nghiên cứu hỗ trợ nó.

Giấm táo là hỗn hợp táo được lên men với men và vi khuẩn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Suy Đoán Về Giấm Táo và Ung Thư

Nhiều khẳng định về giấm táo và ung thư bắt nguồn từ công trình của nhà khoa học Otto Warburg, cũng là người từng đoạt giải Nobel.

Warburg cảm thấy rằng ung thư là một vấn đề dinh dưỡng và nó không thể phát sinh ở những người có chế độ ăn uống tự nhiên, lành mạnh. Do đó, ông khẳng định rằng 80% trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được.

Warburg cũng cho rằng nồng độ axit cao và lượng oxy thấp trong cơ thể gây ra ung thư. Ý tưởng này dựa trên quan sát rằng các tế bào ung thư tạo ra axit ngay cả trong môi trường không có tính axit. Khái niệm này đã gây tranh cãi trong giới khoa học, nhưng nó không được chấp nhận rộng rãi.

Những người tin vào giả thuyết của Warburg cho rằng giảm nồng độ axit trong cơ thể sẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Theo những người ủng hộ lý thuyết này, việc sử dụng giấm táo thường xuyên có thể làm tăng độ kiềm tổng thể của độ pH của cơ thể. Tuy nhiên, khả năng duy trì trạng thái cân bằng pH của cơ thể là rất lớn, vì vậy việc uống giấm táo dường như không ảnh hưởng đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: Những Lợi Ích Sức Khỏe Của Giấm Táo và Sự Thật Đằng Sau Những Lầm Tưởng

Một số người tin rằng giấm táo hỗ trợ điều trị ung thư.

Một số người tin rằng giấm táo hỗ trợ điều trị ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Nói Gì?

Có rất ít bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng giấm táo có thể hỗ trợ điều trị ung thư hoặc xác nhận vai trò của tính kiềm hoặc axit đối với bệnh ung thư nói chung.

Dựa trên nghiên cứu từ năm 1996, ung thư phát triển và lây lan nhanh hơn trong môi trường có tính axit nhẹ. Tuy nhiên, thí nghiệm được tiến hành trong ống nghiệm thay vì trên người.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, cơ thể tự điều chỉnh mức độ pH một cách tự nhiên và thực phẩm mà một người ăn có ảnh hưởng rất ít.

Do đó, xét nghiệm pH được thực hiện tại nhà bằng cách sử dụng mẫu nước tiểu là vô ích. Thận chịu trách nhiệm một phần trong việc kiểm soát độ pH của cơ thể và đảm bảo rằng những chất có thể làm tăng hoặc giảm đáng kể độ pH sẽ được bài tiết qua đường tiểu.

Do đó, độ pH trong nước tiểu của một người có khả năng phản ánh những gì thận thải ra khỏi cơ thể hơn là độ pH thực của cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy axit axetic, hợp chất chính trong giấm táo, có thể hỗ trợ tiêu diệt tế bào khối u.

Dựa trên nghiên cứu năm 2014, các tế bào khối u sẽ chết khi tiếp xúc với axit axetic. Tuy nhiên, nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm và không thể để khối u thật tiếp xúc với axit axetic, do đó nó khó có tác dụng tương tự đối với cơ thể người.

Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng việc tìm cách đưa axit axetic trực tiếp vào mô khối u có thể hữu ích và nghiên cứu trong tương lai nên kiểm tra các phương pháp vận chuyển tiềm năng.

Một đánh giá toàn diện cho thấy không có bằng chứng ủng hộ hay phản đối việc sử dụng chế độ ăn kiềm hoặc nước kiềm để điều trị ung thư. Theo các tác giả, không có lý do gì để khuyến khích mọi người hướng đến chế độ ăn kiềm trong việc phòng ngừa hoặc điều trị ung thư.

Nhìn chung, ngoài các nghiên cứu vụn vặt, có rất ít bằng chứng để xác minh rằng môi trường kiềm sẽ ngăn ngừa ung thư phát triển.

Blog Banner Image 49 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Tiềm Năng Khác

Mặc dù nghiên cứu về giấm táo và bệnh ung thư vẫn chưa có kết luận rõ ràng, nhưng dường như có một số lợi ích tiềm năng khác khi sử dụng giấm táo. Chúng bao gồm:

Chống Lại Gốc Tự Do

Giấm táo và các loại giấm khác có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội, giúp hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh và chống lại gốc tự do gây hại cho tế bào. Dựa trên nghiên cứu năm 2014, giấm táo có chứa một số chất chống oxy hóa hữu ích ở dạng phenol, bao gồm catechin và axit caffeic.

Cân Bằng Lượng Đường Huyết

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, giấm có thể tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Dùng giấm trong bữa ăn có thể cải thiện các chỉ số tiểu đường ở cả chuột và người bằng cách giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

Bảo Vệ Ngăn Ngừa Vi Khuẩn

Tính axit của giấm táo cũng có thể làm cho nó trở thành một chất kháng khuẩn hữu ích, vì nhiều vi khuẩn không thể sống trong môi trường axit.

Đầu bếp thường xuyên sử dụng giấm để bảo quản thực phẩm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Axit axetic trong giấm cũng có thể trực tiếp tiêu diệt một số vi khuẩn, điều này có thể làm cho giấm táo trở thành một thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe tổng thể.

Hỗ Trợ Giảm Cân

Một số nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể hỗ trợ giảm cân. Một thử nghiệm năm 2018 đã tách những người tham gia thành hai nhóm. Cả hai nhóm đều ăn ít hơn 250 calo mỗi ngày, nhưng có một nhóm được bổ sung thêm 2 muỗng canh giấm táo mỗi ngày.

Những người dùng giấm táo đã giảm cân nhiều hơn đáng kể so với nhóm còn lại.

Giảm Cholesterol

Ngoài việc ăn ít calo hơn, thử nghiệm tương tự cũng cho thấy nhóm người uống giấm táo mỗi ngày đã cải thiện mức cholesterol so với nhóm đối chứng. Họ có lượng cholesterol tổng thể thấp hơn nhưng lượng cholesterol HDL lại cao hơn, nó thường được mọi người gọi là cholesterol “tốt”.

apple cider vinegar 1296x728 header | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ và Rủi Ro

Giấm táo là một loại axit mạnh, có thể ăn mòn men răng của một người. Những người uống giấm táo hãy nhớ súc miệng cẩn thận bằng nước sạch ngay sau đó.

Nó cũng có thể gây tác dụng phụ ở những người bị bệnh thận. Thận bị ảnh hưởng có thể gặp khó khăn trong việc chuyển hóa axit, do đó lượng axit dư thừa dưới dạng giấm táo có thể gây ra các biến chứng.

Giấm táo cũng có thể không phù hợp với những người có lượng kali thấp hoặc những người đang dùng thuốc để điều chỉnh lượng kali của họ.

Một số người còn cho rằng uống giấm táo có thể gây trào ngược axit hoặc khiến cho các triệu chứng trào ngược axit hiện có trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra:

  • Rát họng
  • Hôi miệng
  • Buồn nôn
  • Phản ứng dị ứng
  • Hạ đường huyết

Giấm táo có thể gây cảm giác nóng rát ở cổ họng. 

Giấm táo có thể gây cảm giác nóng rát ở cổ họng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Giấm táo là một sản phẩm an toàn có thể là một phương án bổ sung tốt cho chế độ ăn uống chú trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó không thể thay thế cho liệu pháp chữa trị ung thư hay bất kỳ phương pháp điều trị y tế quan trọng nào khác.

Lý thuyết tạo ra môi trường kiềm trong cơ thể có thể ngăn ngừa ung thư là rất khó để chứng minh. Cơ thể có thể thay đổi độ pH theo nhiều cách khác nhau và nó có khả năng liên tục làm như vậy mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài.

Bệnh nhân ung thư hoặc những người cân nhắc điều trị ung thư nên thảo luận về tất cả các lựa chọn thay thế có sẵn với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "71" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)