Kiến Thức Ăn Chay Tin Tức Ăn Chay

Làm thế nào để giảm viêm nhiễm với chế độ ăn nguồn gốc thực vật

5
(1)

Viêm là một phản ứng bảo vệ của cơ thể để loại bỏ nhiễm trùng, sửa chữa các mô và tự chữa lành sau khi bị thương. Nhưng khi tình trạng viêm nhiễm tồn tại quá lâu và trở thành mãn tính, nó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Đọc để biết thêm thông tin về chứng viêm và những điều mà thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ích.

VIÊM LÀ GÌ?

Viêm là một phản ứng bảo vệ của cơ thể để loại bỏ sự nhiễm trùng, sửa chữa các mô và giúp cơ thể tự chữa lành sau khi bị thương. Các dấu hiệu của chứng viêm bao gồm sự đỏ và nóng do lưu lượng máu tăng lên; sưng do tăng độ thẩm thấu của mạch máu; đau nhức và mất chức năng.

Lấy một ví dụ phổ biến của chứng viêm xảy ra sau khi bị bong gân mắt cá chân. Khi bị thương, mắt cá có thể sưng lên, tấy đỏ, nóng và đau. Quá trình viêm là cần thiết để chữa lành và phục hồi hiệu quả các chức năng.

Viêm là một phản ứng bảo vệ của cơ thể để loại bỏ sự nhiễm trùng, sửa chữa các mô và giúp cơ thể tự chữa lành sau khi bị thương.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

CÁC LOẠI VIÊM NHIỄM

Viêm có thể được chia thành hai loại lớn: cấp tính và mãn tính.

Viêm cấp tính được đặc trưng bởi sự khởi phát và chữa lành nhanh chóng, chẳng hạn như bong gân mắt cá chân hoặc viêm họng do liên cầu khuẩn.

Ví dụ, khi bạn bị viêm họng, một trong những phản ứng đầu tiên của cơ thể là xảy ra tình trạng viêm cấp tính. Các chất trung gian gây viêm trong cơ thể thúc đẩy lưu lượng máu và độ thẩm thấu của thành mạch gia tăng, giúp đưa các tế bào miễn dịch chuyên biệt đến các vị trí bị nhiễm trùng. Khi cơ thể đã loại bỏ các tác nhân gây nhiễm trùng, tình trạng viêm sẽ ổn định và giảm dần.

1544089068908 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Viêm mãn tính thường kéo dài dai dẳng hơn, đôi khi vài tuần, vài tháng, thậm chí vài năm. Viêm mãn tính có thể theo sau tình trạng viêm cấp tính, chẳng hạn như khi nhiễm trùng khó chữa trị hoặc có thể bắt đầu phát triển dần dần theo thời gian.

Quá trình viêm kéo dài âm ỉ này là tình trạng chúng ta có thể thấy trong nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như xơ vữa động mạch hoặc một số tình trạng tự miễn dịch. Nếu tình trạng viêm nhiễm tồn tại quá lâu, nó có thể gây tổn thương cho cơ thể, tạo thành các vết sẹo cho mô, gây đau mãn tính và rối loạn chức năng tổng thể.

NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM TRÙNG

Viêm nhiễm có một số nguyên nhân gây nên: các tác nhân truyền nhiễm, chẳng hạn như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng; bị thương và tổn thương mô; các quá trình bệnh tật, chẳng hạn như các tình trạng tự miễn dịch; và các độc tố, các chất gây ô nhiễm, chẳng hạn như rượu, các sản phẩm thuốc lá, thuốc điều trị bệnh và tình trạng ô nhiễm không khí.

Blog 101221 Inflammation causes prevention Rx | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CÓ THỂ TÁC ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TÌNH TRẠNG VIÊM NHIỄM?

Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Trong một đánh giá có hệ thống năm 2013 về 46 nghiên cứu cá thể, các nhà nghiên cứu Đức đã xem xét nồng độ trong máu của một dấu hiệu viêm được gọi là protein phản ứng C (CRP). CRP thường được các bác sĩ sử dụng để biết mức độ viêm xảy ra trong cơ thể và giúp xác định nguy cơ mắc phải các vấn đề tim mạch, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng CRP liên tục tăng cao trong các kiểu ăn “phương Tây” có nguồn gốc từ thịt và giảm xuống trong chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả.

crp and inflammation this blog post could save your life fi v47bcd30df61cd8c3265d54106610012ec8529185 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong một nghiên cứu can thiệp năm 2015 được công bố trên Tạp chí Complementary Therapies in Medicine, các nhà nghiên cứu đã đưa hơn 600 người vào chế độ ăn các thực phẩm toàn phần,  có nguồn gốc từ thực vật và nhận thấy mức CRP giảm mạnh cùng với tổng lượng cholesterol, huyết áp và chỉ số BMI.

Tổng hợp lại, các nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Nhưng câu hỏi vẫn còn được đặt ra là: Chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật có trực tiếp làm giảm chứng viêm, hay việc ăn các loại thực vật chỉ đơn giản là không làm cơ thể bị viêm nhiễm ngay từ đầu? Câu trả lời có thể là cả hai.

iStock 528072248 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm toàn phần từ thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, phần nhiều trong số đó có đặc tính chống viêm, có thể giúp cơ thể chữa lành nhanh chóng hơn và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, chế độ ăn nguồn gốc thực vật cũng không chứa hoặc chứa rất ít các chất kích thích gây viêm.

Các sản phẩm động vật có chứa nhiều chất béo, một nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. Trong khi đó, thực phẩm từ thực vật lại có ít chất béo, vì vậy ăn những thực phẩm này không gây ra phản ứng viêm nghiêm trọng.

Chế độ ăn nguồn gốc thực vật cũng có ít độc tố hơn, chẳng hạn như chất ô nhiễm công nghiệp, những chất này sẽ gây tổn thương các mô trong cơ thể, kích thích và gây viêm.

Cuối cùng, chế độ ăn có nguồn gốc thực vật có lượng vi khuẩn thấp. Có nhiều loại vi khuẩn tạo ra độc tố gọi là lipopolysaccharid được giải phóng sau khi chúng chết. Các sản phẩm động vật là nơi sản sinh của các loại vi khuẩn này, cũng như các độc tố vi khuẩn gây viêm nhiễm cho cơ thể của chúng.

Vegetarian eating athletes vs meat eating athletes | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bằng cách lựa chọn thực phẩm thực vật, chúng ta đã làm giảm số lượng vi khuẩn, các chất gây ô nhiễm và các thành phần gây viêm khác trong chế độ ăn uống của chính chúng ta, và từ đó, có thể tránh được các phản ứng viêm đặc trưng của những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.


Bài viết được dịch từ www.forksoverknives.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "90" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)