Sắc tố thực vật có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân tim mạch

0
(0)

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng lutein – một sắc tố được tìm thấy trong một số loại thực vật, có thể làm giảm chứng viêm mãn tính ở những người bị bệnh mạch vành, một dạng bệnh tim phổ biến nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng lutein, một hợp chất được tìm thấy trong một số loại rau, có thể giúp giảm viêm ở những bệnh nhân tim mạch.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng lutein, một hợp chất được tìm thấy trong một số loại rau, có thể giúp giảm viêm ở những bệnh nhân tim mạch.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Atherosclerosis, các nhà nghiên cứu của Đại học Linköping (LiU) cũng trình bày chi tiết cách họ phát hiện ra rằng một số tế bào của hệ thống miễn dịch tiếp nhận và giữ lại lutein.

“Bệnh tim” là một thuật ngữ chung cho nhiều dạng bệnh tim khác nhau. Bệnh mạch vành là một dạng bệnh tim thường gặp nhất tại Hoa Kỳ, chúng gây ức chế lưu lượng máu đến tim và dẫn đến các cơn đau tim.

Ước tính có khoảng 17.3 triệu người qua đời hàng năm vì bệnh tim, khiến chúng trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Đến năm 2030, con số này được dự đoán sẽ lên đến 23.6 triệu người.

Bệnh tim còn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, chiếm 610.000 hoặc 1/4 trường hợp tử vong hàng năm. Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây ra 370.000 ca tử vong trong số này.

Đau tim thường là dấu hiệu đầu tiên của nhiều người có liên quan đến bệnh mạch vành. Khoảng 735.000 cơn đau tim xảy ra hàng năm ở Hoa Kỳ.

37418639 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Xơ Vữa Động Mạch Và Triệu Chứng Viêm

Bệnh mạch vành xảy ra do sự tích tụ của các chất béo hoặc mảng bám trên thành động mạch nuôi máu đến tim do hậu quả của xơ vữa động mạch. Điều này dẫn đến các động mạch bị thu hẹp có thể gây cản trở một phần hoặc toàn phần lưu lượng máu.

Theo thời gian, cơ tim không nhận đủ máu do mảng bám tích tụ và động mạch trở nên hẹp hơn. Điều này có thể dẫn đến đau thắt ngực, một triệu chứng gây đau hoặc tức ngực và là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh mạch vành.

Bệnh động mạch vành cũng có thể dẫn đến suy tim, một tình trạng mà tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng khác, đặc biệt là rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) cũng có thể phát sinh.

24428781 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những tiến bộ trong nghiên cứu cơ bản đã chứng minh rằng xơ vữa động mạch không chỉ là một quá trình tích tụ chất béo; chúng cũng liên quan đến một phản ứng viêm dai dẳng đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các giai đoạn của bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ LiU lưu ý rằng tình trạng viêm gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến một số triệu chứng của bệnh mạch vành, đặc biệt là đau tim và đau thắt ngực.

Là một chuyên gia tư vấn tim mạch kiêm giáo sư y khoa và khoa học sức khỏe của LiU, trưởng nhóm nghiên cứu Lena Jonasson cho biết: “Tình trạng viêm dai dẳng có liên quan đến tiên lượng xấu hơn.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vẫn tiếp tục bị viêm mãn tính mức độ thấp trong cơ thể, dù họ đã nhận được các liệu pháp điều trị bằng thuốc thích hợp, tái thông mạch máu và điều chỉnh lối sống.

23686046 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Carotenoid Và Triệu Chứng Viêm

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những gì chúng ta tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm trong cơ thể, theo nghiên cứu Giáo sư Jonasson và các đồng nghiệp. Họ tập trung vào một nhóm chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm được gọi là carotenoid.

Carotenoid là một họ rộng rãi của các sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như là tảo, một vài loài nấm và một vài loài vi khuẩn.

Họ này bao gồm một số sắc tố nổi tiếng như beta-carotene và lycopene. Các loại rau có lá màu xanh đậm, chẳng hạn như cải bó xôi, rau mùi tây và cải xoăn rất giàu lutein, một sắc tố trọng tâm của nghiên cứu hiện tại. Ngoài ra, lòng đỏ trứng cũng có chứa lutein.

Có thể bạn quan tâm: Ăn Rau Giàu Nitrat Mỗi Ngày Giúp Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

lutein zeaxanthin supplements foods benefits 1296x728 feature | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ carotenoid trong máu thấp có liên quan đến sự gia tăng mức độ của các chỉ số gây viêm. Giáo sư Jonasson và các đồng nghiệp muốn nghiên cứu thêm về vấn đề này nhằm xác định xem carotenoid có chứa đặc tính kháng viêm hay không.

Carotenoid và chứng viêm đã từng được nghiên cứu trước đây, nhưng chỉ trên động vật hoặc người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện của họ có thể không phản ánh chính xác những gì xảy ra trong cơ thể của những người bị viêm mức độ thấp, chẳng hạn như bệnh nhân mạch vành, trong đó các tế bào miễn dịch của họ trở nên mẫn cảm hơn khi bị kích thích.

Healthy Greens Soup vegan garden vegetable kale collard swiss chard parsley 1346x701@2x | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hàm Lượng Lutein Cao Hơn Gắn Liền Với Khả Năng Giảm Viêm

Các nhà nghiên cứu của LiU đã bắt đầu cuộc điều tra hiện tại của họ bằng cách phân tích mối liên hệ giữa carotenoid và chứng viêm ở 193 bệnh nhân bệnh mạch vành.

Họ đã phân tích nồng độ trong máu của 6 loại carotenoid phổ biến nhất và so sánh chúng với nồng độ interleukin-6 (IL-6) trong máu, một dấu hiệu của triệu chứng viêm.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy lutein là carotenoid duy nhất có mối tương quan với lượng IL-6: “Lượng lutein trong máu càng cao thì lượng IL-6 càng thấp.”

Giáo sư Jonasson nhận xét: “Những bệnh nhân đã nhận được liệu pháp tốt nhất có thể cho tình trạng của họ theo các hướng dẫn lâm sàng, nhưng ngay cả như vậy, nhiều người trong số họ vẫn bị viêm mãn tính. Đồng thời, nồng độ lutein của những bệnh nhân này cũng bị sụt giảm.”

8e26578e14d3af8fa05c1091b646fcee | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ở cấp độ tế bào để có cái nhìn sâu hơn về tác động này. Sau khi phân lập từ máu của những người bị bệnh mạch vành, họ phát hiện ra rằng liệu pháp điều trị bằng lutein làm giảm hoạt động viêm của các tế bào miễn dịch.

Carotenoid giúp ức chế sự sản sinh và giải phóng các cytokine gây viêm của tế bào, chúng là những phân tử truyền tín hiệu có khả năng kích hoạt các phản ứng miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu của LiU hiện có kế hoạch tìm hiểu xem liệu ăn nhiều thực phẩm giàu lutein có thể giúp giảm viêm ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành hay không.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng carotenoid lutein có thể làm giảm chứng viêm mãn tính ở bệnh nhân bệnh mạch vành. Chúng tôi cũng đã chứng minh rằng lutein được hấp thụ và giữ lại bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch trong tuần hoàn.”

— Tác giả chính Tiến sĩ Rosanna Chung thuộc Đại học Linköping, Thụy Điển


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.