Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Những điều cần biết về glycerin thực vật

0
(0)

Glycerin thực vật là chất lỏng trong suốt, không mùi, có vị ngọt. Nó có rất nhiều công dụng và các nhà sản xuất thường đưa nó vào mỹ phẩm, chăm sóc da và dược phẩm.

Glycerin có thể được lấy từ các nguồn động vật, tuy nhiên glycerin thực vật có nguồn gốc từ đậu nành, dầu cọ và dầu dừa nên nó rất thân thiện với người ăn chay.

Do hương vị dễ chịu và chất lượng giữ ẩm, glycerin thực vật là một thành phần nổi bật trong một số sản phẩm. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể giúp ích cho sức khỏe của da và đường ruột. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung lưu ý rằng nó có thể gây tác dụng phụ ở một số người.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ứng dụng và lợi thế tiềm năng của glycerin thực vật, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Glycerin thực vật là một thành phần nổi bật trong một số sản phẩm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Glycerin Là Gì?

Glycerin, thường được gọi là glycerol hoặc glycerine, là một hợp chất rượu đường tự nhiên. Mỡ động vật và thực vật là nguồn cung cấp glycerin chủ yếu. Ngoài ra, glycerol có thể được sản xuất tổng hợp. Chất béo thực vật giàu chất béo trung tính như đậu nành, dầu dừa và dầu cọ, đều là những nguồn cung cấp glycerin thực vật phổ biến.

Phần lớn glycerin thực vật là sản phẩm phụ của các quá trình hóa học công nghiệp. Ví dụ, dầu thực vật có thể trải qua quá trình xà phòng hóa, hoặc transester hóa để tạo ra glycerin thực vật. Đây là những kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất cả xà phòng và dầu diesel sinh học. Chúng đòi hỏi phải làm nóng dầu dưới áp suất hoặc kết hợp với dung dịch kiềm hoặc cồn.

Quy trình này làm cho glycerin và axit béo tách ra. Sau đó, các nhà sản xuất có thể chiết xuất glycerin, một chất lỏng không mùi, có vị ngọt với độ đặc tương tự như xi-rô.

Ứng Dụng Phổ Biến

Glycerin được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Glycerin được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc và vệ sinh răng miệng. Theo Chương trình Đăng ký Mỹ phẩm Tự nguyện của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ năm 2014, glycerin là thành phần được sử dụng rộng rãi thứ ba trong mỹ phẩm.

Glycerin cũng có thể được sử dụng trong các mặt hàng thực phẩm. Ví dụ, glycerin có thể được sử dụng làm chất bảo quản và chất làm ngọt trong thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra, các nhà sản xuất có thể thêm glycerin làm chất giữ ẩm, đây là chất giúp thực phẩm giữ được độ ẩm.

Glycerin được sử dụng làm chất bôi trơn và chất giữ ẩm trong lĩnh vực dược phẩm. Trong hầu hết các loại xi-rô ho, thuốc mỡ, thuốc long đờm, thuốc gây mê và viên ngậm đều có chứa glycerin. Nó cũng có thể được các nhà sản xuất thêm vào viên nang thuốc.

Glycerin được sử dụng làm chất bôi trơn và chất giữ ẩm trong lĩnh vực dược phẩm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Tiềm Năng

Mặc dù cần nghiên cứu thêm, nhưng những lợi ích sức khỏe tiềm năng của glycerin thực vật có thể bao gồm:

Sức Khỏe Làn Da

Là một chất giữ ẩm, glycerin có thể giúp da giữ ẩm. Khả năng khuếch tán của glycerin vào lớp sừng của da làm cho nó trở thành một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả. Vì lý do này, nhiều nhà sản xuất thêm glycerin vào các sản phẩm bôi ngoài da.

Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng glycerin có hiệu quả làm giảm khô da, trong khi một nghiên cứu khác cùng năm cũng cho thấy nó có thể giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da. Dưỡng ẩm và duy trì chức năng bảo vệ là điều vô cùng quan trọng để giữ gìn sức khỏe làn da.

Một nghiên cứu trên chuột năm 2015 cho thấy glycerin có thể có đặc tính chống kích ứng và chống viêm, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm.

Giảm Táo Bón

Vì glycerin có tác dụng nhuận tràng nên nó có thể được sử dụng để giảm táo bón. Khi glycerin được dùng trực tràng, nó bôi trơn trực tràng và làm mềm phân. Nó hút nước vào phân cứng và giúp cơ ruột co bóp hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm: 14 Loại Thực Phẩm Giúp Ngừa Táo Bón

Cải Thiện Hiệu Năng Thể Thao

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng vẫn có một số bằng chứng cho thấy glycerin thực vật có thể cải thiện hiệu năng thể thao.

Mất nước có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng thể thao, đó là lý do tại sao việc giữ nước cho cơ thể là rất quan trọng. Mọi người thường mất nước thông qua mồ hôi hoặc nước tiểu. Khi sử dụng glycerin, nó có thể giúp tăng cường khả năng giữ nước và giảm lượng nước tiểu.

Một nghiên cứu trước đây từng cho biết uống glycerin có thể cải thiện hiệu năng thể thao, nhưng cũng có thể dẫn đến tăng cân.

Một nghiên cứu bổ sung khác cũng cho thấy dùng creatine và glycerin có thể giúp những vận động viên chạy bền giảm căng thẳng tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng việc giữ nước có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ, lâu đời khác liên quan đến 9 vận động viên tiết lộ rằng glycerin hiệu quả hơn trong việc bù nước so với nước, đồ uống thể thao hoặc nước muối. Người ta phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa dịch truyền IV và glycerol đường uống sẽ tạo ra kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nó không cải thiện rõ rệt hiệu năng thể thao.

GettyImages 1143648561 header 1024x575 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ Tiềm Ẩn

Mặc dù glycerin nói chung là an toàn và không độc hại, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nếu dùng qua đường uống. Chúng có thể bao gồm:

  • Nhức đầu nhẹ
  • Buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Nôn mửa
  • Khát nước
  • Tiêu chảy

Do đó, bạn có thể tìm đến dịch vụ tư vấn y tế trước khi sử dụng glycerin, nếu có nhu cầu.

Glycerin thực vật cũng hiếm khi gây phản ứng dị ứng. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2016 cho biết rằng có người đã bị phát ban da khi họ sử dụng hỗn hợp thuốc xổ có chứa glycerin. Ở trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng với glycerin có thể gây sốc phản vệ.

Do tính ổn định của nó, một số người có thể cân nhắc sử dụng glycerin để làm gel bôi trơn âm đạo. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng nấm men. Do đó, mọi người không nên sử dụng glycerin thực vật để làm gel bôi trơn.

Để đảm bảo rằng da không bị kích ứng với sản phẩm có chứa glycerin, bạn có thể chọn thử nghiệm trên miếng dán bằng cách thoa một lượng nhỏ và chờ xem da của mình có bị kích ứng hay không.

skin care ingredient glycerin 1 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Glycerin thực vật là một chất lỏng trong suốt, không mùi, ngọt có nguồn gốc từ dầu thực vật. Glycerin cũng có thể được lấy từ các nguồn động vật; tuy nhiên, glycerin thực vật thân thiện hơn với người ăn chay. Nó là một thành phần phổ biến mà nhiều nhà sản xuất có thể thêm vào các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm.

Nhờ khả năng giữ ẩm, glycerin có thể có lợi cho sức khỏe làn da, sức khỏe đường ruột và nâng cao hiệu năng thể thao. Tuy nhiên, glycerin có thể gây rối loạn tiêu hóa và một số người có thể bị dị ứng với nó. Trước khi sử dụng những sản phẩm có chứa glycerin, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "21" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)