Thực phẩm 100% non-GMO là gì? Vì sao xu hướng tiêu thụ này đang phát triển

4.8
(5)

Tình hình GMO và non GMO tại Việt Nam

Theo số liệu điều tra, đến năm 2020 diện tích trồng các giống cây biến đổi gen là 30-50% diện tích đất nông nghiệp. Các nước trên thế giới đã cấm sản xuất cũng như nhập khẩu thực phẩm GMO, khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Philipin là những ngọn cờ đầu trong việc chống GMO. Hiện tại vẫn chưa có đáp án chính xác về lợi – hại của thực phẩm GMO ở Việt Nam cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước chú ý tới ẩm thực và dinh dưỡng như châu Âu, Nhật Bản là điều người tiêu dùng nên lưu ý, cân nhắc. Vậy GMO là gì, và Non-GMO sẽ như thế nào, mời các bạn đọc tiếp…

Sinh vật biến đổi gen (GMO) & Thực phẩm biến đổi gen (GM) :

GMO, hay còn gọi là sinh vật biến đổi gen : là thực vật, động vật, vi sinh vật hoặc sinh vật khác có cấu tạo gen đã được sửa đổi trong phòng thí nghiệm bằng kỹ thuật di truyền hoặc công nghệ chuyển gen.

Điều này tạo ra sự kết hợp của các gen thực vật, động vật, vi khuẩn và vi rút không xuất hiện trong tự nhiên hoặc không thông qua các phương pháp lai tạo truyền thống. Việc chỉnh sửa GEN ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Khi số lượng GMO có sẵn để sử dụng cho mục đích thương mại tăng lên hàng năm, dự án Non-GMO làm việc chăm chỉ để cung cấp các tiêu chuẩn cập nhật, chính xác nhất để xác minh không phải GMO.

Để một sản phẩm được xác minh Dự án Không biến đổi gen, đầu vào của sản phẩm phải được đánh giá để tuân thủ tiêu chuẩn Non-GMO, phân loại đầu vào thành bốn mức độ rủi ro:

Mức độ rủi roĐịnh nghĩaCác ví dụ
Rủi ro cao
Đầu vào được lấy từ các dẫn xuất hoặc được sản xuất thông qua một quá trình liên quan đến các sinh vật được biết là biến đổi gen và có sẵn trên thị trường.Cỏ đinh lăng, Cải dầu, Ngô, Bông, Đu đủ, Đậu nành, Củ cải đường, Bí xanh / bí xanh, Sản phẩm động vật, Vi sinh và enzym, Khoai tây
Nguy cơ thấpĐầu vào không có nguồn gốc, không chứa các dẫn xuất của hoặc không được sản xuất thông qua một quá trình liên quan đến các sinh vật hiện được biết là biến đổi gen và có sẵn trên thị trường.Đậu lăng, Cải bó xôi, Cà chua, Hạt vừng, Bơ
Không rủi roĐầu vào không có nguồn gốc từ các sinh vật sinh học và do đó, không dễ bị biến đổi gen.
Rủi ro được giám sátDự án không biến đổi gen giám sát cẩn thận sự phát triển của các sản phẩm biến đổi gen mới; chúng tôi hiện đang theo dõi gần 100 sản phẩm. Trong số đó, chúng tôi đã đưa những nội dung sau vào chương trình giám sát của mình, bởi vì chúng có thể sẽ sớm phổ biến rộng rãi hoặc do các trường hợp ô nhiễm từ GMO đã biết.Hạt lanh, Mù tạt, Gạo, Lúa mì, Táo, Nấm, Cam, Dứa, Camelina (lanh sai), Mía, Cà Chua
COV 1.0 Generic | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay
Chứng nhận non-GMO khi được thông qua kiểm định đầu vào từ Châu Âu

Mặc dù chỉ có một số cây trồng biến đổi gen được phổ biến rộng rãi, chúng là cây trồng hàng hóa thường được chế biến thêm thành nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Các thành phần có nguy cơ cao này thường có trong các sản phẩm đóng gói như: Axit Amin, Rượu, Aspartame, Axit ascorbic, Natri ascorbate, Axit xitric, Natri xitrat, Etanol, các hương liệu (“tự nhiên” và “nhân tạo”), xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, protein thực vật thủy phân, Axit lactic, Maltodextrin, Mật đường, Bột ngọt Glutamate (MSG), Sucrose, Protein thực vật có kết cấu (TVP), kẹo cao su xanthan, vitamin, giấm, các sản phẩm từ men.

Tại sao nên sử dụng thực phẩm không biến đổi gen (Non GMO)?

 Thực phẩm không biến đổi gen (non GMO):

   1. Tranh cãi về thực phẩm biến đổi gen:

Hiện nay dư luận chia ra hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối sử dụng thực phẩm biến đổi gen. Có nghiên cứu cho rằng thực phẩm biến đổi gen gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cây trồng bị biến đổi gen và sức khỏe con người như gây hại không chủ định cho sinh vật khác, giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu, gây dị ứng, gây rối loạn sinh sản ở người, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ung thư,… Mặt khác theo tổ chức WHO, những thực phẩm biến đổi gen trên thị trường quốc tế hiện nay phải trải qua giai đoạn đánh giá an toàn rất nghiêm ngặt và thường sẽ không gây ra nguy cơ gì với sức khỏe con người. Tại các quốc gia chấp nhận sử dụng thực phẩm biến đổi gen, cũng chưa quan sát được ảnh hưởng nào lên sức khỏe con người do tiêu thụ thực phẩm biến đổi gen cả. 

   2. Dán nhãn thực phẩm không biến đổi gen:

Thực phẩm không bị biến đổi gen có thể được chia làm hai loại: thực phẩm không biến đổi gen và thực phẩm hữu cơ. Đây là hai loại thực phẩm khác nhau và có nhãn khác nhau, thực phẩm không biến đổi gen có thể không phải là thực phẩm hữu cơ, nhưng thực phẩm hữu cơ thì sẽ không cho phép sử dụng phương pháp biến đổi gen trong quá trình nuôi trồng.

Thuc-pham-khong-bien-doi-gen-non-GMo

Nhãn Non-GMO được in trên sản phẩm không biến đổi gen

Non-GMO Project là một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ cung cấp chương trình xác minh sản phẩm không biến đổi gen của bên thứ ba cho người tiêu dùng. Tổ chức này là nhà tiên phong và dẫn đầu thị trường cung cấp chứng nhận non-GMO bắt đầu lưu hành nhãn Non-GMO trên sản phẩm từ 2010.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh sự vô hại của thực phẩm biến đổi gien. Chính vì vậy, để tránh các tác hại mà loại thực phẩm này có thể gây ra, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn loại thực phẩm và nhà cung cấp uy tín để mua hàng. 

Non-GMO Project
Europe
ANCHAY.VN

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.8 / 5. Số phiếu bầu: 5

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.