Ăn 46 hạt hạnh nhân mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

0
(0)
  • Nghiên cứu mới cho thấy ăn 56 gram hạnh nhân mỗi ngày, tương đương với khoảng 46 hạt hạnh nhân, có thể cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng cường số lượng butyrate.
  • Nghiên cứu liên quan đến 3 nhóm người đã thay món ăn vặt thông thường của họ bằng hạnh nhân nguyên hạt, bột hạnh nhân hoặc bánh muffin có cùng một lượng calo tương đương.
  • Các tác giả kết luận rằng, kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn uống có thể là một phương pháp để tăng cường lượng chất xơ mà không gây ra bất kỳ cảm giác khó chịu nào cho đường ruột.

Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về hệ vi sinh của con người, có đến 10 – 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trong cơ thể chúng ta, chúng chủ yếu nằm ở ruột người. Các nhà nghiên cứu đang tập hợp từng mảnh lại với nhau để tìm hiểu về cách thức vận hành của vũ trụ to lớn và nhỏ bé này, cũng như cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Butyrate là một axit béo chuỗi ngắn, được sinh ra từ quá trình các vi khuẩn lên men chất xơ trong đại tràng, chúng dường như có một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột.

2020 03 04 Colon cleansing | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Alice Creedon giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today:

“Butyrate rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, vì nó là nguồn năng lượng chính cho các tế bào ruột già, cho phép chúng hoạt động chính xác và tối ưu. Nó cũng tham gia vào việc truyền tín hiệu đến ruột để kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.”

Tiến sĩ Creedon cho biết: “Ngoài ra, butyrate được tạo ra trong ruột cũng có thể đi đến vòng tuần hoàn, nơi nó tham gia vào quá trình điều phối sức khỏe ở các cơ quan khác như gan, não và phổi.”

Tiến sĩ Creedon là một nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Dinh dưỡng thuộc King’s College London. Cô cũng là tác giả đầu tiên của nghiên cứu khám phá giá trị tiềm năng của hạnh nhân như một phương pháp duy trì nguồn cung cấp butyrate của hệ vi sinh vật.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy ăn một nắm hạnh nhân hàng ngày sẽ kích thích sự hình thành của butyrate. Nghiên cứu mới này hiện đã được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Nó cũng được tài trợ bởi Almond Board of California.

Ăn một nắm hạnh nhân hàng ngày sẽ kích thích sự hình thành của butyrate.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tầm Quan Trọng Của Butyrate

Nghiên cứu của Tiến sĩ Creedon đã cho thấy những lợi ích của việc ăn khoảng 56 gram, hoặc 2 ounce hạnh nhân mỗi ngày – tương đương với khoảng 46 hạt hạnh nhân.

Là một chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn, Allison Tallman đã chia sẻ với MNT như sau:

“Butyrate hỗ trợ duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh, ngăn vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập vào máu của bạn. Bằng cách này, butyrate có thể hỗ trợ giảm viêm, kiểm soát các rối loạn như IBS (Hội chứng ruột kích thích) và giảm bớt cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa như đầy hơi.”

Tallman nói: “Butyrate được tạo ra thông qua quá trình lên men chất xơ trong đại tràng. Vì lý do này, ăn nhiều hạnh nhân hoặc những nguồn chất xơ khác có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta, bằng cách tăng cường số lượng butyrate.”

Ăn nhiều hạnh nhân có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ưu Điểm và Nhược Điểm Của Hạnh Nhân

Khi nói về giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân, Tallman cũng lưu ý thêm rằng:

“Hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất khác nhau trong từng khẩu phần, chẳng hạn như 4 gam chất xơ, 13 gam chất béo không bão hòa có lợi, 1 gam chất béo bão hòa và 50% nhu cầu vitamin E mỗi ngày, có thể dễ dàng được đưa vào chế độ ăn uống của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.”

Tuy nhiên, những loại hạt này lại gây một số tác động đến sức khỏe môi trường. Theo thông tin do Almond Board of California công bố năm 2016, có đến 80% hạnh nhân trên thế giới được trồng ở California.

Điều kiện khí hậu gần đây khiến một số người lo lắng rằng loại cây trồng này đang vô tình đe dọa đến khả năng duy trì nguồn cung cấp nước hàng năm của bang. Dựa trên nghiên cứu vào năm 2019, một hạt hạnh nhân phải cần khoảng 12 lít nước để trưởng thành.

Dù thực tế là loại hạt này làm tiêu tốn rất nhiều tài nguyên nước, nhưng trong cùng một nghiên cứu, chúng vẫn được xác định là một trong ba loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất trên mỗi đơn vị trọng lượng.

Có thể bạn quan tâm: 7 Lợi Ích Sức Khỏe Của Sữa Hạnh Nhân

40706447 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thử Nghiệm Dùng Hạnh Nhân Như Một Món Ăn Vặt

Có 87 nam và nữ trưởng thành khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18 đến 45, đã tham gia vào thử nghiệm này. Họ tự cho biết họ thường xuyên ăn vặt, ít nhất hai món mỗi ngày và họ không ăn nhiều hơn 22 gam chất béo được khuyến nghị mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu đã tách những người tham gia thử nghiệm thành ba nhóm, dựa trên các loại thực phẩm mà họ dùng để thay thế những món ăn vặt thông thường của họ.

Nhóm một ăn hai phần 28 gam hạnh nhân nguyên hạt mỗi ngày, nhóm hai ăn hai phần 28 gam bột hạnh nhân mỗi ngày. Nhóm đối chứng cuối cùng sẽ ăn bánh muffin có cùng một lượng calo tương đương với hạt hạnh nhân. Thời gian thử nghiệm là 4 tuần.

Khi kết thúc thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai nhóm ăn hạnh nhân đều có lượng butyrate trong phân cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng, với 24.1 micromole/g thay vì 18.2 micromole/g.

Không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các nhóm về những triệu chứng đường ruột, thời gian vận chuyển đường ruột – thời gian thức ăn đi vào và ra khỏi đường tiêu hóa – hoặc độ đặc của phân.

Ngoài ra, số lượng vi khuẩn bifidobacteria trong phân là tương tự nhau ở cả ba nhóm và không có sự khác biệt rõ rệt nào trong hệ vi sinh vật đường ruột ở cấp độ phylum hoặc về mức độ đa dạng.

Fflw3Y WQAAAu76 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạnh Nhân Nguyên Hạt và Bột Hạnh Nhân

Nghiên cứu đã theo dõi sự khác biệt giữa trong quá trình tạo butyrate giữa hạnh nhân nguyên hạt và bột hạnh nhân. Những người ăn hạnh nhân nguyên hạt có số lần đi tiêu mỗi tuần nhiều hơn 1.5 lần so với những người ăn bột hạnh nhân.

Tiến sĩ Creedon đưa ra một số giải thích khả thi cho điều này: “Hạnh nhân nguyên hạt khác với bột hạnh nhân ở lượng chất béo đi vào ruột già. Khi chúng ta ăn hạnh nhân nguyên hạt, một lượng lớn chất béo sẽ thoát ra khỏi quá trình tiêu hóa và đi vào ruột kết. Ngược lại, hầu hết chất béo trong bột hạnh nhân sẽ được xử lý ở đường tiêu hóa trên.”

Tiến sĩ Creedon nhấn mạnh: “Có khả năng là lượng chất béo tăng lên trong ruột già ở những người ăn hạnh nhân nguyên hạt đã làm tăng trọng lượng phân và tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột. Cả hai tác động này đều có thể làm tăng tần suất đi ngoài ở những người này.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về tác động của chất béo đối với tần suất đi ngoài. Do đó, phải tiến hành nhiều thử nghiệm hơn nữa để khảo sát thêm những kết quả này.”

Vị này chia sẻ thêm: “Điều đáng ngạc nhiên là những hạt hạnh nhân bột sau khi được tiêu hóa sẽ có kích thước nhỏ hơn nhiều so với hạnh nhân nguyên hạt đã được nhai.”

Cô bổ sung rằng: “Khi chúng tôi kết hợp các giá trị đo được của sự phân bố kích thước hạt này của hạnh nhân nguyên hạt và đã xay vào một mô hình toán học dự đoán lượng chất béo giải phóng từ hạnh nhân nhai trong quá trình tiêu hóa, kết quả từ mô hình cho thấy bột hạnh nhân sẽ giải phóng một lượng chất béo lớn hơn nhiều so với hạnh nhân nguyên hạt.”

“Những phát hiện này sẽ được giải thích chi tiết hơn trong một công trình nghiên cứu khác hiện đang được chuẩn bị để xuất bản.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.