Hạt cây có thể giảm nguy cơ tái phát và tử vong của ung thư ruột già

0
(0)

Ăn ít nhất 2 ounce hạt cây mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư cho những bệnh nhân đã được điều trị ung thư ruột già giai đoạn III và nó có thể làm giảm hơn một nửa nguy cơ tử vong của họ.

Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới đã được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2017 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) vào tháng tới tại Chicago, Illinois.

Nghiên cứu cho thấy ăn hạt cây có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn III.

Nghiên cứu cho thấy ăn hạt cây có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn III.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết sẽ có khoảng 95.520 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột già tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Những bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn III, khi mà ung thư đã di căn sang hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận, có tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 53% đến 89%.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy ăn hạt cây thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư sau khi điều trị ung thư ruột già giai đoạn III và tăng khả năng sống sót của bệnh nhân.

Hạt điều, hạt phỉ, hạt óc chó, hạnh nhân và hạt hồ đào đều là những loại hạt cây và một số nghiên cứu đã chứng minh được những lợi thế sức khỏe tiềm năng của chúng.

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho biết ăn hạt cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa, trong khi nghiên cứu khác đã liên kết việc ăn hạt cây với khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tiến sĩ Temidayo Fadelu thuộc Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston, Massachusetts cùng các đồng nghiệp đã tìm cách xác định xem liệu những bệnh nhân ung thư ruột già có thể nhận được lợi ích khi ăn các loại hạt nói chung, hay chỉ riêng các loại hạt cây.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Nhân Ung Thư Ruột Già Nên Kết Hợp Các Loại Hạt Cây Như Một Phần Của Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Để đạt được kết quả của mình, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 826 bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn III. Họ đã hoàn thành phác đồ hóa trị và là một phần của thử nghiệm lâm sàng Ung thư và Bệnh bạch cầu Nhóm B được bắt đầu vào năm 1999.

Thử nghiệm yêu cầu bệnh nhân hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống. Thông tin này được Tiến sĩ Fadelu và các đồng nghiệp sử dụng để tính toán lượng hạt ăn hàng tuần của bệnh nhân và để xem liệu điều này có liên quan đến nguy cơ tái phát và khả năng sống sót của ung thư ruột già hay không.

So với những bệnh nhân không ăn các loại hạt, những người ăn ít nhất 2 ounce mỗi tuần có nguy cơ tái phát ung thư ruột già thấp hơn 42% và tỷ lệ tử vong thấp hơn 57%.

Tuy nhiên, khi kiểm tra kỹ hơn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ ăn hạt cây mới mang lại lợi ích; nguy cơ tái phát ung thư ruột già thấp hơn 46% đối với những bệnh nhân ăn ít nhất 2 ounce hạt cây mỗi tuần, trong khi nguy cơ tử vong của họ thấp hơn 53%.

Mặt khác, dùng đậu phộng và bơ đậu phộng lại không liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ tái phát hoặc tử vong do ung thư.

Có thể bạn quan tâm: Hạt Lanh Có Thể Ức Chế Sự Phát Triển Của Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Người bệnh ung thư ruột già nên giữ tinh thần lạc quan và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, gồm có cả các loại hạt cây.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dựa trên những phát hiện của họ, Tiến sĩ Fadelu và các đồng nghiệp của ông kết luận rằng việc kết hợp các loại hạt cây trong chế độ ăn uống có thể mang lại tác động tích cực cho bệnh nhân ung thư ruột già.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh là các tác giả không ủng hộ việc chuyển sang ăn các loại hạt như một biện pháp thay thế phác đồ hóa trị thông thường và những liệu pháp điều trị ung thư ruột già khác, vốn đã cải thiện đáng kể khả năng sống sót.

Thay vào đó, những người bệnh ung thư ruột già nên giữ tinh thần lạc quan và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, gồm có cả các loại hạt cây; điều này không chỉ giúp họ khỏe mạnh hơn mà còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.”

— Tiến sĩ David Hayes, chủ tịch ASCO

Ở những nghiên cứu trong tương lai, các nhà khoa học dự định sẽ kiểm chứng việc ăn hạt cây có ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ tái phát ung thư và tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư ruột già giai đoạn cuối.

Tiến sĩ Fadelu cho biết thêm: “Để xác định hạt cây có thể ngăn ngừa tỷ lệ tái phát và tử vong sau khi điều trị ung thư ruột già hay không, chúng ta cần hiểu cách mà chúng đã mang lại khả năng này và có thể sẽ cần phải thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, nơi mà các khuyến nghị về chế độ ăn uống được đưa ra ngay từ khi bắt đầu thử nghiệm.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.