Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Nghiên cứu EEG cho thấy các loại hạt giúp hỗ trợ tăng cường trí não

0
(0)

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hạt rất tốt cho sức khỏe, với các ưu điểm từ cải thiện sức khỏe tim mạch đến tăng cường trí não và nhận thức. Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra sóng não khi ăn các loại hạt và nó đã tìm thấy thêm bằng chứng về lợi thế nhận thức của chúng.

Gần đây, rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác động tích cực của các loại hạt đối với nhận thức.

Ví dụ, Medical News Today đã ghi nhận về một nghiên cứu chỉ ra rằng kết hợp nhiều loại hạt vào chế độ ăn Địa Trung Hải có thể bảo vệ ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và hỗ trợ duy trì trí não.

Tuy nhiên, làm thế nào mà chúng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động thực tế của não? Các nhà nghiên cứu Y tế của Đại học Loma Linda (LLU) ở California đã bắt đầu điều tra. Họ được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Lee Berk, phó trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Chuyên môn Y tế Đồng minh LLU.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Thực Phẩm Giúp Tăng Cường Chức Năng Não Bộ

40199603 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Berk và các đồng nghiệp của ông bắt đầu phát hiện ra rằng các loại hạt có chứa hàm lượng flavonoid đáng kể – chất chống oxy hóa được cho là có đặc tính chống viêm, ngừa ung thư và bảo vệ tim mạch.

Như các tác giả giải thích trong nghiên cứu của họ, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng flavonoid có thể tác động lên các vùng có liên quan đến học tập và trí nhớ của hồi hải mã.

Những flavonoid này được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh, dẫn đến “sự hình thành thần kinh” hay “sự ra đời” của các tế bào thần kinh mới, cũng như cải thiện lưu lượng máu lên não.

Nhưng những lợi thế này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động điện của não? Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu điều này, vì vậy họ đã mời những người tham gia nghiên cứu thường xuyên ăn nhiều loại hạt để đo hoạt động não của họ bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG).

Trước khi công bố trên Tạp chí FASEB, các phát hiện đã được trình bày tại cuộc họp thường niên Experimental Biology 2017 tại San Diego, California.

Hạt dẻ cười đã được chứng minh là tạo ra sóng gamma mạnh nhất, có liên quan đến việc cải thiện nhận thức và học tập.

Hạt dẻ cười đã được chứng minh là tạo ra sóng gamma mạnh nhất, có liên quan đến việc cải thiện nhận thức và học tập.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Loại Hạt Tạo Ra Sóng Gamma và Sóng Delta Mạnh Mẽ

Để phục vụ cho cuộc điều tra của mình, Tiến sĩ Berk và các đồng nghiệp của ông đã tuyển dụng những người thường xuyên ăn hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, hồ đào, hạt dẻ cười và hạt óc chó.

Những người này được hướng dẫn sử dụng điện não đồ để ghi lại sóng não của họ trong khi trải qua một loạt các bài tập được thiết kế để nâng cao nhận thức giác quan của họ, bao gồm nhớ lại những trải nghiệm trước đây, hình dung, khứu giác, vị giác và cuối cùng là ăn các loại hạt.

Các trình tự này đã được thay đổi để điện não đồ có thể đánh giá hoạt động của dải sóng trên chín vùng vỏ não khác nhau.

Các tác giả viết rằng: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cụ thể rằng các loại hạt khác nhau có khả năng làm thay đổi cường độ sóng não cho các dải sóng EEG riêng biệt trong não. Những kết quả này cho thấy mối tương quan giữa lợi ích sức khỏe của các loại hạt và sự gia tăng sóng delta và gamma.”

Các loại hạt khác nhau đã thay đổi cường độ sóng não cho các dải sóng EEG riêng biệt trong não.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cụ thể hơn, đậu phộng tạo ra phản ứng delta mạnh nhất, trong khi hạt dẻ cười tạo ra phản ứng cao nhất trong sóng gamma.

Sóng gamma có liên quan đến nhận thức, giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM), quá trình xử lý và lưu giữ thông tin, đồng thời chúng được cho là có tác dụng tăng cường chức năng nhận thức.

Sóng delta có liên quan đến phản ứng miễn dịch khỏe mạnh và giấc ngủ sâu, hoặc giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (NREM). Các sóng delta và gamma lớn nhất được tạo ra bởi hạt hồ đào.

Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra hàm lượng chất chống oxy hóa của từng loại hạt và phát hiện ra rằng quả óc chó có hàm lượng hợp chất cao nhất, tiếp theo là hạt hồ đào và hạt điều. Nhìn chung, tất cả sáu loại hạt đều có chứa hàm lượng đáng kể các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

“Nghiên cứu này chứng minh rằng các loại hạt đều có lợi cho sức khỏe như nhau đối với não bộ của chúng ta và phần còn lại của cơ thể.”

— Tiến sĩ Lee Berk

Tiến sĩ Berk cũng hy vọng rằng nghiên cứu trong tương lai có thể tiết lộ thêm những lợi thế về não bộ và hệ thống thần kinh của các loại hạt. Ông được biết đến với nghiên cứu trước đây về lợi ích của flavonoid trong socola đen, cũng như lợi ích sức khỏe của tiếng cười và hạnh phúc.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "41" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)