Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hạt lanh có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

0
(0)

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy hạt lanh, một loại hạt rất giàu axit béo omega-3 và lignans, có thể ức chế sự phát triển của các khối u ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên lần thứ 43 của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) ở Chicago vào thứ Bảy bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y tế Đại học Duke, Durham, Bắc Carolina.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hạt lanh, có đặc tính tương tự như hạt vừng, có thể phá vỡ một chuỗi các phản ứng mắt xích dẫn đến sự phân chia tế bào không kiểm soát và hình thành các khối u.

Tiến sĩ Wendy Demark-Wahnefried, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Điều dưỡng Duke và điều tra viên chính của nghiên cứu, cho biết:

“Các nghiên cứu trước đây của chúng tôi trên động vật và ở người đã chỉ ra mối tương quan giữa việc bổ sung hạt lanh và khả năng ức chế sự phát triển của khối u, nhưng những người tham gia vào các nghiên cứu đó cũng đã bổ sung hạt lanh kết hợp với chế độ ăn ít chất béo.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho thấy hạt lanh, một loại hạt rất giàu axit béo omega-3 và lignans, có thể ức chế sự phát triển của các khối u ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đánh Giá Khả Năng Của Hạt Lanh

Tuy nhiên, cô ấy cũng giải thích rằng: “Đối với nghiên cứu này, chúng tôi đã chứng minh rằng hạt lanh chủ yếu mang lại lợi ích bảo vệ.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, và các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan và Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cũng tham gia.

Demark-Wahnefried và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ 161 bệnh nhân đang chờ phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt (một thuật ngữ y khoa đề cập đến phẫu thuật cắt bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến tiền liệt). Họ được phân chia ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, nhóm thứ 1 được ăn trung bình 30 gam hạt lanh mỗi ngày trong 30 ngày (nhóm chỉ dùng hạt lanh). Nhóm thứ 2 cũng thực hiện tương tự, nhưng họ kết hợp thêm chế độ ăn kiêng ít chất béo (20% hoặc ít hơn calo từ chất béo).

Nhóm thứ 3 được áp dụng chế độ ăn kiêng ít chất béo mà không có hạt lanh, trong khi nhóm thứ 4 là nhóm chỉ dùng để đối chứng và không được dùng bất kì liệu pháp nào. Sau khi phẫu thuật, các tế bào ung thư được phân tích dưới kính hiển vi để xác định tốc độ tăng sinh của khối u.

Sau đó, họ tiến hành so sánh nhóm 1 và 2 với nhóm 3 và 4. Họ phát hiện ra rằng nhóm 1 và nhóm 2, tức những nam bệnh nhân được bổ sung hạt lanh, có tốc độ phát triển khối u thấp nhất.

ProstateCancer | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Quả Nghiên Cứu Đánh Giá

Demark-Wahnefried nhận định: “Những người đàn ông chỉ dùng hạt lanh hoặc hạt lanh kết hợp với chế độ ăn ít chất béo đã làm tốt nhất, cho thấy rằng chính hạt lanh đang tạo ra sự khác biệt.”

Hạt lanh được sử dụng trong thử nghiệm lần này là loại ở dạng bột xay nhuyễn, chứ không phải ở dạng nguyên hạt, do lớp vỏ của chúng rất khó tiêu hóa. Những người bệnh đã bổ sung hạt lanh trong các loại thức uống hằng ngày của họ, rắc lên thức ăn hoặc ăn nó cùng với sữa chua.

Hạt lanh được cho là có thể ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Theo Demark-Wahnefried, điều này có thể là do axit béo omega-3 trong nó có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư bám vào các tế bào lành lặn khác trong cơ thể.

Ngoài ra, nguồn chất chống oxy hóa lignans vượt trội của hạt lanh cũng có thể có đặc tính kháng nguyên sinh, có khả năng cắt nguồn cung cấp máu của khối u.

Cô chia sẻ rằng: “Họ rất vui mừng vì nghiên cứu này đã chứng minh rằng hạt lanh an toàn và có liên quan đến tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.”

c4b7f7c6bcccab3fdb0d100a0bc9b723 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Trong Tương Lai

Bước tiếp theo trong nghiên cứu của nhóm sẽ là tìm hiểu sâu hơn về những đặc tính ngăn ngừa và công dụng của hạt lanh đối với những bệnh nhân bị u tuyến tiền liệt tái phát.

Ngoài khả năng kháng nguyên sinh, hạt lanh là một trong những nguồn lignans lớn nhất của các hợp chất hóa học liên quan đến chất xơ, được cho là có thể can thiệp hoặc cản trở sự tăng sinh tế bào và ảnh hưởng đến các hormone. Theo Demark-Wahnefried, chúng ức chế sự tăng sinh của tế bào bằng cách hoạt động như một estrogen và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa androgen.

Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật phong phú nhất từng được biết đến, có tác động đáng kể đến hoạt động của tế bào bằng cách điều chỉnh tổng hợp màng, số lượng tế bào tiêu diệt tự nhiên và nồng độ protein kinase C và tyrosine kinase tuần hoàn.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cứ 6 người đàn ông Mỹ thì có một người bị ung thư tuyến tiền liệt. Trong năm nay, ước tính sẽ có hơn 200.000 người được chẩn đoán mắc căn bệnh này và 27.000 người trong số đó sẽ ra đi vì nó.

Có thể bạn quan tâm: Chiết Xuất Từ Vỏ Hạt Vừng Có Tiềm Năng Điều Trị Bệnh Parkinson


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "30" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)