Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Nghiên cứu mới cho thấy ăn hạt óc chó có thể làm giảm huyết áp

1
(1)

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm huyết áp từ hạt óc chó, nếu họ tiêu thụ loại hạt này như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa.

Các nhà khoa học tại Đại học Bang Pennsylvania ở Đại học Bang giải thích rằng nghiên cứu của họ là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm chứng xem các đặc điểm của hạt óc chó có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch.

Kết quả của nghiên cứu, do Ủy ban Hạt óc chó California tài trợ một phần, hiện đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hạt óc chó có chứa một loại omega-3 có nguồn gốc thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), các nhà khoa học tin rằng nó có thể mang lại tác động tích cực đối với huyết áp.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem hàm lượng ALA trong hạt óc chó có mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch hay không, hoặc nếu các thành phần khác của hạt óc chó, chẳng hạn như polyphenol, có thể giúp giảm huyết áp ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch ra sao.

Ăn hạt óc chó có thể giảm nguy cơ tim mạch?

Ăn hạt óc chó có thể giảm nguy cơ tim mạch?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguyên Nhân Gây Tử Vong Hàng Đầu Ở Người Lớn Tại Hoa Kỳ

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người lớn tại Hoa Kỳ. Theo một nghiên cứu năm 2019 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bệnh tim mạch đã cướp đi sinh mạng của 840.000 người Mỹ vào năm 2016.

Nghiên cứu đó cũng chỉ ra rằng gần một nửa người dân nước này mắc một số dạng bệnh tim mạch. AHA cho rằng sự gia tăng số lượng người bị huyết áp cao theo chẩn đoán của các bác sĩ, đã góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, AHA thừa nhận rằng một phần của sự gia tăng số lượng cá nhân bị tăng huyết áp này là do bản cập nhật năm 2017 đối với các khuyến nghị về tăng huyết áp của AHA / American College of Cardiology. Phiên bản sửa đổi quy định huyết áp cao là 130/80 mm thủy ngân (mm Hg) thay vì 140/90 mm Hg như trước đó.

Có thể bạn quan tâm: 15 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Người Cao Huyết Áp

cardiology cardiologist examine human heart doctor treat heart disease check patient heartbeat pulse | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Kiêng Thử Nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 45 bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì từ 30 đến 65 tuổi cho nghiên cứu của họ. Tất cả những người tham gia đều tuân theo một chế độ ăn kiêng “thử nghiệm” trong 2 tuần trước khi bắt đầu nghiên cứu.

Chế độ ăn kiêng này đã mô phỏng lại chế độ ăn uống bình thường của người Mỹ khi có chứa 12% calo từ chất béo bão hòa. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia đều bắt đầu thử nghiệm ở một vị trí giống nhau.

Sau đó, các nhà điều tra phân bổ ngẫu nhiên các đối tượng vào một trong ba nhóm ăn kiêng, tất cả đều ít chất béo bão hòa; họ tuân theo các chế độ ăn kiêng này trong sáu tuần trước khi bắt đầu chế độ ăn tiếp theo. Vào một thời điểm nào đó, mọi người tham gia đều tuân thủ từng chế độ ăn kiêng. Các chế độ ăn kiêng là:

  • Một chế độ ăn kiêng có chứa quả óc chó ở dạng nguyên hạt
  • Một chế độ ăn kiêng không chứa hạt óc chó, nhưng có kết hợp cùng một lượng ALA và axit béo không bão hòa đa
  • Một chế độ ăn kiêng không chứa hạt óc chó, nhưng có thay thế một phần cùng lượng ALA có trong hạt bằng một loại axit béo khác, được gọi là axit oleic

illustration concept cardiologue style cartoon 277904 10117 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Óc Chó Có Liên Quan Đến Khả Năng Giảm Huyết Áp

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá tất cả các yếu tố nguy cơ tim mạch của toàn bộ người tham gia, vào cuối mỗi giai đoạn ăn kiêng. Từ những dữ liệu này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sức khỏe tim mạch của những người tham gia từ cả ba nhóm đều được cải thiện ở một mức độ nào đó.

Họ nói rằng phát hiện này chỉ ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa, có thể là từ hạt óc chó hoặc dầu thực vật, sẽ mang lại lợi ích cho tim mạch.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn quả óc chó ở dạng nguyên hạt sẽ có huyết áp động mạch trung tâm thấp hơn những người theo các chế độ ăn kiêng còn lại.

Huyết áp trung tâm là áp lực truyền về tim và được các chuyên gia coi là một dấu hiệu đáng tin cậy về nguy cơ tim mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Penny Kris-Etherton tại Đại học Bang Pennsylvania, giải thích: “Những lợi ích sức khỏe của hạt óc chó được tối đa hóa khi ăn ở dạng nguyên hạt so với khi những người tham gia áp dụng một chế độ ăn uống mô phỏng thành phần axit béo của hạt óc chó.”

“Có vẻ như lợi ích sức khỏe của hạt óc chó không chỉ đến từ các axit béo của chúng; thay vào đó, có thể là các hợp chất hoạt tính sinh học, có thể là chất xơ, hoặc cũng có thể là thứ gì đó khác.”

— Giáo sư Penny Kris-Etherton

Hạt óc chó có liên quan đến khả năng giảm huyết áp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Óc Chó và Sữa Tách Béo Tốt Hơn Thịt và Sữa

Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng giảm huyết áp trung tâm với chế độ ăn kiêng chú trọng hạt óc chó cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tham gia chế độ ăn này.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có 45 người tham gia nghiên cứu. Do đó, sẽ cần nhiều hơn những kết luận từ nghiên cứu trong tương lai để củng cố phát hiện này.

Giáo sư Kris-Etherton khuyến nghị rằng: “Những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên dùng sữa tách béo và hạt óc chó như một món ăn nhẹ để thay thế cho thịt đỏ béo và các sản phẩm từ sữa nguyên kem.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "54" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)