Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hạt óc chó có thể tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ tim mạch

0
(0)
 • Các loại hạt, bao gồm hạt óc chó, thường được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhờ có hàm lượng protein, chất xơ và chất béo lành mạnh dồi dào.
 • Các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota phát hiện ra rằng những người ăn quả óc chó có nguy cơ mắc bệnh tim tốt hơn những người không ăn loại quả này.
 • Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn quả óc chó có chế độ ăn uống tốt hơn, ít tăng cân hơn và tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn những người không ăn.

Nhờ chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo có lợi, các loại hạt thường được coi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Quả óc chó chính là trọng tâm của nghiên cứu gần đây tại Đại học Minnesota.

Các phát hiện cho thấy rằng những ai kết hợp loại hạt đặc biệt này trong chế độ ăn uống của họ sẽ nhận được một số lợi ích sức khỏe nhất định, bao gồm cả ít tăng cân, có một chế độ ăn uống chất lượng hơngiảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu này, được tài trợ một phần bởi Ủy ban Quả óc chó California, vừa được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, Chuyển hóa & Bệnh tim mạch.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Hạt Có Thể Bảo Vệ và Ngăn Ngừa Bệnh Tim

Theo nghiên cứu mới, những người ăn quả óc chó dường như có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Theo nghiên cứu mới, những người ăn quả óc chó dường như có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Việc Ăn Hạt Óc Chó Là Gì?

Mặc dù hạt óc chó thường được xem là một loại hạt, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng là hạt của một loại trái cây. Cây óc chó mọc ra một loại quả cứng như đá, còn được gọi là quả hạch. Khi quả chín, bên ngoài biến thành một lớp vỏ cứng có chứa hạt ăn được, chính là hạt óc chó bên trong.

Một khẩu phần hạt óc chó hàng ngày tương đương với 1 ounce, 1/4 cốc hoặc 12 đến 14 nửa hạt óc chó và chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • 190 calo
 • 18 gam chất béo (bao gồm 13 gam chất béo không bão hòa đa)
 • 4 gam carbohydrate
 • 4 gam protein
 • 2 gam chất xơ
 • 1 gam đường
 • Không chứa natri hoặc cholesterol

Theo Lauren Pelehach Sepe, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Sức khỏe Kellman ở New York, hạt óc chó là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn.

Cô giải thích với Medical News Today rằng: “Chúng rất giàu chất béo có lợi, chất chống oxy hóa, cũng như một số khoáng chất thiết yếu. Hạt óc chó là một yếu tố thiết yếu của một chế độ ăn uống cân bằng do hàm lượng dinh dưỡng của chúng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng.”

Sepe nói rằng hạt óc chó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với các loại hạt khác, vì chúng chứa lượng axit béo omega-3, còn được gọi là axit béo n-3, cao nhất so với bất kỳ loại hạt nào.

“Axit béo omega-3 có khả năng chống viêm tự nhiên. Chúng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng chất béo trung tínhsự hình thành mảng bám, đây là một trong những cơ chế giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.”

— Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Lauren Pelehach Sepe

Dựa trên một nghiên cứu năm 2019 do Sepe trích dẫn, tác dụng của hạt óc chó lên hệ vi sinh vật đường ruột có thể góp phần vào sức khỏe tim mạch.

Cô chia sẻ thêm: “Một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cũng như cải thiện lipid máu của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và mang lại một số lợi ích sức khỏe khác.”

walnut nutrition facts beautify my walls | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Óc Chó và ALA

Theo Tiến sĩ Lyn Steffen – Giáo sư dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng tại Trường Y tế Công cộng Đại học Minnesota, với thời gian theo dõi 30 năm, mục tiêu chính của nghiên cứu là xác định xem liệu chế độ ăn uống và hồ sơ yếu tố nguy cơ tim mạch của những người ăn hạt óc chó có tốt hơn những người không ăn hay không.

Đối với nghiên cứu quan sát này, Tiến sĩ Steffen và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ dự án Coronary Artery Risk Development in Young Adults (CARDIA), bắt đầu từ năm 1985 – 1986 với khoảng 5.000 nam nữ da trắng và da đen trong độ tuổi từ 18 đến 30 và tiếp tục cho đến nay.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 3.023 thành viên CARDIA, bao gồm 352 người ăn hạt óc chó, 2.494 người ăn hạt khác và 177 người không ăn hạt.

Sau 30 năm kiểm tra các phép đo thể chất và lâm sàng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hạt óc chó có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, được xác định bởi các yếu tố như:

 • Giảm chỉ số khối cơ thể (BMI)
 • Chu vi vòng eo
 • Huyết áp
 • Mức chất béo trung tính trong máu

Hạt óc chó là một nguồn cung cấp axit béo n-3 thực vật tuyệt vời, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA) và nhiều chất chống oxy hóa khác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng những người ăn hạt óc chó có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, ít tăng cân hơn, có lượng đường huyết lúc đói thấp hơn và cho biết họ cũng tham gia nhiều hoạt động thể chất hơn.

Tiến sĩ Steffen cho biết phát hiện này không quá bất ngờ, vì hạt óc chó là một nguồn cung cấp axit béo n-3 thực vật tuyệt vời, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA) và nhiều chất chống oxy hóa khác.

Cô giải thích với MNT rằng: “Các loại hạt khác cũng tốt cho sức khỏe và đều có chứa các axit béo và chất chống oxy hóa, nhưng chúng lại không có ALA, một axit béo n-3 có nguồn gốc thực vật.

Tôi đã đọc qua về những lợi ích sức khỏe của hạt óc chó trong nhiều năm, do đó tôi muốn xác định xem liệu ăn hạt óc chó có liên quan đến việc cải thiện hồ sơ sức khỏe CVD (bệnh tim mạch) trong nhóm CARDIA hay không.”

“Sử dụng dữ liệu từ dự án CARDIA, tôi đã chuẩn bị một báo cáo khác nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa lượng hạt óc chó và cardiac phenotype (chức năng tâm thu và tâm trương). Dù các thông số chức năng tim của từng cá nhân vẫn nằm trong phạm vi bình thường, nhưng những người ăn hạt óc chó lại có giá trị cao hơn.”

— Tiến sĩ Lyn Steffen, Thạc sĩ Y tế Công cộng và tác giả chính của nghiên cứu

benefits of walnuts 1296x728 feature | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng Ta Nên Ăn Bao Nhiêu Hạt Óc Chó Một Ngày?

Theo Sepe, không có câu trả lời chính xác để xác định một người nên ăn bao nhiêu hạt óc chó một ngày để nhận được những lợi ích về mặt sức khỏe được nêu trong nghiên cứu. Tuy nhiên, cô đã đề xuất rằng 1 ounce hạt óc chó mỗi ngày, tương đương với 7 quả, có thể mang lại hiệu quả.

Cô giải thích: “Rất đơn giản để kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, hoặc bạn có thể ăn một phần lớn hơn vài lần mỗi tuần. Mục tiêu không phải là một con số nhất định, mà là bắt đầu ăn những loại thực phẩm này cùng với những loại giàu dinh dưỡng khác một cách thường xuyên để có lợi cho sức khỏe tối ưu.”

Về các giai đoạn tiếp theo trong nghiên cứu này, Sepe nói rằng cô ấy muốn xem các nghiên cứu sâu hơn để xem xét tất cả các quá trình mà hạt óc chó mang lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng của chúng đối với đường ruột.

Cô chia sẻ thêm: “Điều này không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách hạt óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mà còn có những mối quan tâm về sức khỏe khác.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "38" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)