Ăn hạt táo có gây ngộ độc không?

5
(2)

Táo có thể là một món ăn nhẹ hoặc một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng liệu ăn hạt của nó có gây nguy hiểm không?

Táo có năm túi hạt, mỗi túi chứa một lượng hạt khác nhau. Một số người tin rằng hạt táo có độc, trong khi những người khác cho rằng chúng có lợi cho sức khỏe.

Đa số mọi người đều bỏ hạt vì cho rằng chúng có vị đắng, tuy nhiên đôi khi một số cá nhân có thể ăn trái cây có lẫn từ một đến hai hạt, hoặc có thể là nhai luôn một thể. Thậm chí, còn có người còn để nguyên hạt khi xay trái cây.

Tiêu điểm hôm nay sẽ đề cập đến một số khám phá trong nghiên cứu khoa học về sự an toàn và rủi ro tiềm ẩn khi ăn hạt táo.

ffevquevqu | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Táo Có Độc Không?

Táo rất giàu dưỡng chất có lợi, chẳng hạn như chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, hạt táo có chứa một loại hóa chất thực vật có khả năng gây ngộ độc được gọi là amygdalin.

Amygdalin là một thành phần của cơ chế phòng thủ hóa học của hạt. Chúng vô hại khi hạt còn nguyên vẹn, nhưng khi hạt bị nhai hoặc bị hư hỏng, amygdalin sẽ phân giải thành hydro xyanua. Đây là một chất kịch độc và thậm chí có thể gây tử vong ở liều lượng cao.

Hạt của các loại trái cây thuộc họ Rosaceae, chẳng hạn như táo, hạnh nhân, mơ, đào và anh đào, có hàm lượng amygdalin tương đối cao.

Xyanua đã được sử dụng như một loại chất độc từ thời xa xưa. Nó hoạt động bằng cách can thiệp vào nguồn cung cấp oxy của tế bào và liều cao có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài phút.

Ngộ Độc Xyanua

Ăn hoặc uống các hợp chất thực vật cyanogenic có thể gây ngộ độc xyanua ở con người. Những hợp chất này tồn tại trong hạt mơ, hạnh nhân, quả sắn và hạt táo. Các triệu chứng nhẹ của ngộ độc xyanua có thể bao gồm:

  • Lo âu
  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Hoang mang

Ngộ độc cấp tính có thể dẫn đến suy giảm ý thức, tăng huyết áp, tê liệt và hôn mê. Một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Số lượng chính xác để khiến một người bị ngộ độc cần phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của họ. Trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ cao hơn.

Để các độc tính trong hạt táo có thể gây tử vong, số lượng hạt sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể của một người, mức độ chịu đựng của họ và giống táo. Lượng amygdalin trong mỗi quả là khác nhau, tùy thuộc vào giống táo và môi trường sinh trưởng của nó.

Cần lưu ý rằng ngay cả khi amygdalin không gây tử vong, thì nó vẫn có nguy cơ gây ngộ độc ở liều lượng nhỏ.

Hạt táo chỉ gây ngộ độc nếu có người ăn chúng với số lượng nhiều.

Hạt táo chỉ gây ngộ độc nếu có người ăn chúng với số lượng nhiều.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Hạt Táo Có Nguy Hiểm Không?

Chỉ ăn một vài hạt táo không gây hại. Tuy nhiên, nếu ăn hoặc uống một lượng lớn hạt xay hoặc nghiền sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng hàm lượng amygdalin trong 1 gam hạt táo dao động từ 1 – 4 miligam (mg), tùy thuộc vào giống táo. Tuy nhiên, hàm lượng xyanua trong hạt thấp hơn nhiều. Liều lượng hydro xyanua gây tử vong có thể nằm trong khoảng từ 50 – 300 mg.

Mỗi gam hạt táo có khả năng giải phóng 0.6 mg hydro xyanua. Nghĩa là một người sẽ phải ăn 83 – 500 hạt táo mới dẫn đến ngộ độc xyanua cấp tính. Nói cách khác, ăn nhiều hạt táo có thể gây tử vong hoặc ít nhất là ngộ độc. Tuy nhiên, ăn hạt trong một quả táo sẽ không xảy ra vấn đề gì.

Điều này chỉ ra rằng, các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn hạt táo và hãy nhớ bỏ hạt trước khi dùng, vì chúng có hàm lượng amygdalin cao. Những nhà khoa học khác cũng xác nhận rằng amygdalin trong hạt táo khá cao và việc ăn chúng có thể là một vấn đề đáng lo ngại.

Việc nuốt trọn hạt táo sẽ không có khả năng gây ngộ độc, bởi lớp vỏ hạt đã bảo vệ chúng khỏi các enzym tiêu hóa, cho phép hạt đi qua hệ tiêu hóa một cách nguyên vẹn. Tuy nhiên, có lẽ mọi người vẫn nên bỏ hạt trước khi cho trẻ nhỏ hoặc thú cưng ăn táo.

gettyimages 1203197570 wide ab159e5e7656adee81b483cbb1747139b435dcb9 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vậy Còn Nước Ép Táo?

Nước ép táo và sinh tố thường chứa toàn bộ phần táo nghiền, bao gồm cả lõi và hạt. Do hạt táo bị nghiền nát trong quá trình chế biến, chúng có thể giải phóng ra một số xyanua và chất này vẫn còn tồn đọng trong nước ép.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu kiểm tra nồng độ amygdalin trong các nhãn hiệu nước ép táo thương mại, họ nhận thấy chúng có số lượng rất thấp, thường dao động từ:

  • 01 – 0.04 mg mỗi mililit (ml) trong nước ép táo trực tiếp
  • 001 – 0.007 mg mỗi ml trong nước táo dài hạn (đóng hộp)

Các tác giả của bài đánh giá kết luận rằng hàm lượng amygdalin trong nước táo bán trên thị trường không có khả năng gây ngộ độc. Tuy nhiên, họ khuyên bạn không nên ăn hạt táo và hãy bỏ chúng đi trước khi ép lấy nước, do hàm lượng amygdalin.

Apple Juice CI2 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Luận

Vỏ và ruột táo rất tốt cho sức khỏe và cực kì lành tính. Tuy nhiên, khi hạt táo được tiêu hóa hoặc nghiền nát, chúng sẽ giải phóng ra một lượng nhỏ xyanua, một chất kịch độc.

Giả sử nếu có trường hợp không may xảy ra, thì phải ăn đến số lượng 85 hạt mới bị trúng độc. Do đó, không có gì phải lo lắng nếu có người vô tình ăn phải một vài hạt táo.

Có thể bạn quan tâm: Táo Và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.