Những điều cần biết về Bệnh hen suyễn và Chế độ ăn uống

0
(0)

Hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nó làm cho niêm mạc của các ống phế quản – đường dẫn khí vào phổi – trở nên đỏ, sưng và nhạy cảm. Khi những đường hô hấp này bị viêm, chúng trở nên quá nhạy cảm với những tác nhân có thể không gây phiền cho người khỏe mạnh. 

Các yếu tố kích hoạt có thể dẫn đến cơn hen: Lớp niêm mạc đường thở tiếp tục sưng lên, các cơ quấn quanh ống phế quản thắt chặt hoặc co thắt, tiết ra nhiều chất nhầy hơn bình thường, có thể làm tắc nghẽn đường thở. Kết quả là, đường thở ngày càng hẹp hơn, khó đưa không khí vào phổi hơn.

Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nó làm cho niêm mạc của các ống phế quản - đường dẫn khí vào phổi - trở nên đỏ, sưng và nhạy cảm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Triệu chứng của hen suyễn là gì?

Tình trạng viêm liên quan đến hen suyễn có thể xuất hiện trong đường thở mà không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Khi tình trạng viêm tăng lên trong cơn hen, các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, thở nhanh, tức ngực, ho hoặc thở khò khè.

Đâu là các tác nhân?

Các cơn hen suyễn có thể được kích hoạt bởi các yếu tố khác nhau ở từng người khác nhau. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, các tác nhân phổ biến bao gồm ô nhiễm không khí, khói thuốc lá, mạt bụi, vật nuôi, nấm mốc, sản phẩm tẩy rửa, tập thể dục và cảm xúc mạnh.

Nguy hiểm của bệnh hen suyễn khi không được kiểm soát?

Khi không được kiểm soát đúng cách, bệnh hen suyễn có thể nguy hiểm và có khả năng gây tử vong. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh hen suyễn đã gây ra 461.000 ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2019. 

Tránh các tác nhân gây bệnh và sử dụng thuốc là những biện pháp can thiệp chính để kiểm soát bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra các hành vi lối sống lành mạnh, bao gồm cả chế độ ăn uống, có thể giúp ngăn ngừa hoặc quản lý bệnh hen, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Chế độ ăn có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh hen suyễn?

Ngày càng có nhiều quan tâm đến tác động của chế độ ăn uống đối với tình trạng của bệnh nhân hen suyễn. Sharmilee Nyenhui, một nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Bộ phận Phổi, Chăm sóc đặc biệt của Chicago, người gần đây là đồng tác giả của một bài bình luận về chủ đề này, cho biết: 

“Trong khi việc chữa trị bệnh phổi bằng lối sống còn sơ khai, dựa trên bằng chứng và các bài học kinh nghiệm từ các biện pháp can thiệp lối sống trong các bệnh mãn tính khác, như bệnh tiểu đường và xơ vữa mạch máu, nên truyền đạt những hiểu biết quan trọng về các biện pháp can thiệp lối sống áp dụng cho bệnh hen suyễn.” 

asthma problem in adults 7212800 m | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tỷ lệ hen suyễn trên toàn cầu bắt đầu tăng đều vào những năm 1980 với sự lan rộng của chế độ ăn uống phương Tây, đặc trưng bởi các loại thức ăn nhanh đã qua chế biến kỹ, thực phẩm chiên, ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt, thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, sữa giàu chất béo và tiêu thụ ít trái cây, rau, ngũ cốc. 

Vào năm 2015, các nhà nghiên cứu từ Harvard đã khảo sát cách ăn uống và tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em tại Puerto Rico. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm sữa, đồ ngọt, nước ngọt và đồ ăn nhẹ, không thường xuyên ăn rau hoặc ngũ cốc, dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em

Thức ăn nhanh, một dấu hiệu của chế độ ăn phương Tây, cũng có liên quan đến bệnh hen suyễn. Nghiên cứu quốc tế về bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em, một nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn, đã sử dụng dữ liệu về thói quen ăn uống của nửa triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên khắp thế giới. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ đồ ăn nhanh ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nặng.

Chế độ ăn gốc thực vật có giúp ngăn ngừa hen suyễn?

Đánh giá có hệ thống của European Academy of Allergy and Clinical Immunology Lifestyle and Asthma Task Force đã kết luận rằng các bằng chứng hiện có đồng tình với các khuyến nghị về việc tăng cường tiêu thụ trái cây và rau quả như một cách giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em.

Trong nghiên cứu của Harvard về trẻ em Puerto Rico, những đứa trẻ có chế độ ăn uống lành mạnh (được định nghĩa trong nghiên cứu là thường xuyên ăn rau hoặc ngũ cốc và không thường xuyên ăn các sản phẩm sữa và đồ ngọt) có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn trung bình thấp hơn 83% so với trẻ ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh hơn có liên quan đến mức độ cytokine gây viêm thấp hơn. 

image 6 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trái cây và rau quả — và các loại thực phẩm thực vật khác như ngũ cốc nguyên hạt, hạt, quả hạch và các loại đậu — có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp phòng ngừa chứng viêm. Chúng cũng rất giàu chất xơ. 

Khi tiêu thụ chất xơ, vi khuẩn đường ruột sản xuất ra các axit béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm, chẳng hạn như butyrate. Kahleova thuộc Ủy ban trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ cho biết: “Thực phẩm có nguồn gốc thực vật hỗ trợ sự đa dạng sinh học của hệ vi sinh vật đường ruột và cũng thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi khuẩn có khả năng chống viêm.” 

Chế độ ăn có thể làm giảm triệu chứng ở những người mắc hen suyễn không?

Trong một nghiên cứu về bệnh hen ở người trưởng thành do nhóm của Wood thực hiện ở Úc, các bệnh nhân được chỉ định ăn kiêng trong hai tuần với các mức độ chất chống oxy hóa khác nhau: một nhóm ăn chế độ ăn uống có chất chống oxy hóa cao với năm phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày; nhóm thứ hai ăn một chế độ ăn ít chất chống oxy hóa với hai hoặc ít hơn hai phần rau và một phần trái cây mỗi ngày

Sau hai tuần, các nhà nghiên cứu tiếp tục theo dõi các đối tượng trong ba tháng. Họ nhận thấy nhóm có chất chống oxy hóa cao, trung bình, không bị lên cơn hen suyễn trong thời gian lâu hơn đáng kể. Nhóm ăn ít chất chống oxy hóa có nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn cao hơn gấp đôi. 

Plant based diets help prevent asthma and manage symptoms TotallyVeganBuzz 1280x720 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của chế độ ăn đối với bệnh hen suyễn với mục tiêu phát triển các hướng dẫn chế độ ăn tiêu chuẩn. Các nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn chủ yếu là thực vật giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm giàu chất xơ khác có thể giảm thiểu bệnh hen suyễn bằng cách góp phần tăng cân khỏe mạnh, cân bằng môi trường đường ruột khỏe mạnh, phòng chống viêm toàn thân và đường thở

Wood nói: “Chiến lược ăn kiêng tốt nhất cho bệnh hen suyễn là thực hiện một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, ít thức ăn nhanh, trong khi vẫn đạt và duy trì cân nặng hợp lý”. “Chiến lược này sẽ phòng chống chứng viêm, nguyên nhân cơ bản của bệnh hen suyễn”.


Bài viết được dịch từ www.forksoverknives.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.