Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hợp chất thực vật có thể làm giảm huyết áp

0
(0)

Một đánh giá và phân tích tổng hợp gần đây đã kiểm tra xem liệu sắc tố thực vật có tên là quercetin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không. Cụ thể, các tác giả đã xác định rằng quercetin có thể làm giảm huyết áp.

Bệnh tim mạch gây ra khoảng 17.3 triệu ca tử vong hàng năm trên toàn thế giới. Khi độ tuổi trung bình của dân số tăng lên, các chuyên gia cho rằng bệnh tim mạch sẽ tăng theo từng bước.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm chế độ ăn uống không lành mạnh, lười tập thể dục, hút thuốc và uống rượu. Một số chỉ số sinh học, chẳng hạn như cao huyết áp, tăng lipid huyết thanh và tăng đường huyết, cũng đóng vai trò là yếu tố dự báo bệnh tim mạch.

Mặc dù những biện pháp can thiệp về lối sống và thuốc men cũng đã hỗ trợ phần lớn mọi người, nhưng chúng không hiệu quả với tất cả. Vì lý do này, một số nhà nghiên cứu đang tập trung phát triển các phương pháp cải tiến để giảm nguy cơ tim mạch.

Một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau củ, bao gồm cả hành tây tím, có thể giúp giảm huyết áp.

Một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau củ, bao gồm cả hành tây tím, có thể giúp giảm huyết áp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Thiệu Về Quercetin

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Nhân dân Dongguan Shilong thuộc Đại học Y khoa Phương Nam ở Trung Quốc đang quan tâm đến quercetin. Quercetin là một flavonoid tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm như rau củ, trái cây, rượu, hạnh nhân, hành tây tím, cải xoăn và trà đen.

Theo các tác giả của một nghiên cứu gần đây: “Bằng chứng tích lũy cho thấy quercetin có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa và có thể có hiệu quả trong điều trị nhiều căn bệnh mãn tính.”

Mặc dù có một số kết quả lạc quan, nhưng các nghiên cứu trên người, trái ngược với nghiên cứu trên động vật hoặc thử nghiệm mô, đã mang lại kết quả không thuyết phục. Các chuyên gia đã thực hiện một số phân tích tổng hợp để kiểm tra kết quả tổng hợp của các nghiên cứu này.

Để giải quyết vấn đề này, các tác giả của bài báo hiện tại đã phân tích các nghiên cứu điều tra ảnh hưởng của quercetin đối với nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm huyết áp, hồ sơ lipid và nồng độ glucose. Nghiên cứu của họ đã được đăng trên ấn phẩm học thuật Nutrition Reviews.

Phân Tích Lại Các Nghiên Cứu Gần Đây

Trong phân tích của họ, chỉ những tài liệu nghiên cứu đáp ứng các tiêu chí cụ thể mới được đưa vào. Tất cả các nghiên cứu đều là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược đã điều tra tác dụng của quercetin trong 2 tuần trở lên và có sự tham gia của người lớn.

Các nhà khoa học đã xác định được 17 nghiên cứu có liên quan, với tổng số 896 người tham gia. Các nghiên cứu được thực hiện ở 6 quốc gia: Iran, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Ý và Hàn Quốc.

Nhìn chung, họ xác định không có tác dụng đáng kể nào của quercetin đối với nồng độ glucose hoặc cấu hình lipid. Tuy nhiên, khi họ chỉ phân tích dữ liệu từ các thử nghiệm sử dụng thiết kế song song và kéo dài 8 tuần hoặc lâu hơn, quercetin dường như đã cải thiện nồng độ cholesterol và chất béo trung tính của lipoprotein tỷ trọng cao (HDL hoặc “tốt”).

Một nghiên cứu với thiết kế song song là một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu so sánh hai hoặc nhiều phương pháp điều trị; chẳng hạn như so sánh tác dụng của quercetin với tác dụng của biện pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của quercetin là ảnh hưởng của nó đối với huyết áp. Kết quả cho thấy quercetin làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Các tác giả viết:

“Kết luận chính là quercetin đã làm giảm đáng kể huyết áp khi được đưa vào chế độ ăn kiêng.”

What to know about quercetin | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Đối Với Huyết Áp

Huyết áp tâm thu là áp suất trong động mạch khi tim co bóp và huyết áp tâm trương là huyết áp khi tim nghỉ giữa các nhịp đập. Ví dụ: Nếu huyết áp của ai đó là 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg), số đầu tiên biểu thị huyết áp tâm thu và con số thứ hai biểu thị huyết áp tâm trương.

Trung bình, quercetin làm giảm huyết áp tâm thu 3.09 mm Hg và huyết áp tâm trương 2.86 mm Hg.

Các tác giả giải thích rằng: “Huyết áp giảm hơn 10 mm Hg sẽ giúp giảm 50% nguy cơ tim mạch đối với suy tim, 35 – 40% đối với đột quỵ và khoảng 20 – 25% đối với nhồi máu cơ tim.”

Họ tin rằng: “Tác dụng tích cực của quercetin đối với huyết áp trong nghiên cứu hiện tại mang lại sự tin cậy cho việc sử dụng quercetin như một phương pháp điều trị bổ sung ở những người bị cao huyết áp.”

Nói cách khác, quercetin có thể tăng cường hiệu quả của thuốc tăng huyết áp và thay đổi lối sống, từ đó giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Hạn Chế và Lỗ Hổng

Như các tác giả giải thích, kết quả vẫn chưa được kết luận và vẫn còn một số câu hỏi chưa được trả lời. Họ báo cáo rằng những thay đổi về huyết áp khác nhau dựa trên công thức của quercetin và thời gian thử nghiệm.

Các tác giả cũng nhận thấy sự khác biệt to lớn giữa các kết quả nghiên cứu. Những khác biệt này có thể phần nào là do số lượng thử nghiệm được đưa vào phân tích: 4 trong số 17 thử nghiệm có ít hơn 30 người tham gia.

Ngoài ra, cũng có sự khác biệt trong thiết kế của nghiên cứu cũng như độ tuổi, giới tính và chỉ số khối cơ thể (BMI) của từng người tham gia. Rất khó để khái quát hóa và so sánh các thí nghiệm do những khác biệt này.

Nhìn chung, kết quả rất đáng mong đợi, nhưng các chuyên gia phải thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng lớn và dài hạn hơn để xác nhận toàn bộ lợi thế của quercetin. Nếu hợp chất cuối cùng chứng minh được khả năng làm giảm nguy cơ tim mạch, thì nó có thể mang lại giá trị cho phần lớn dân số.

Có thể bạn quan tâm: 15 Loại Thực Phẩm Có Lợi Cho Người Cao Huyết Áp

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "44" lần trên ngày, số lần 2 xem mỗi tiếng)