Ăn ít trái cây và rau quả có thể gây ra hàng triệu ca tử vong

5
(2)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng chế độ ăn không đủ trái cây và rau quả có thể là một yếu tố nguy cơ chính gây tử vong do bệnh tim.

Sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng nếu mọi người không tiêu thụ đủ trái cây và rau quả.

Sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng nếu mọi người không tiêu thụ đủ trái cây và rau quả.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiều dưỡng chất và chất phytochemical có thể được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như vitamin, chất xơ, kali và magiê. Chế độ ăn giàu trái cây và rau quả giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Các nghiên cứu trước đây – được thực hiện như một phần của Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và Theo dõi Chuyên gia Y tế trực thuộc Harvard – đã xác định rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Thiếu Rau Có Thể Gây Ung Thư Đại Tràng

hrhrthrth | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau khi kiểm tra những dữ liệu này và kết hợp chúng với những dữ liệu từ các nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người tiêu thụ hơn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ tim mạch so với những người tiêu thụ ít hơn 3 phần mỗi ngày.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, người lớn nên tiêu thụ ít nhất từ 1.5 – 2 tô trái cây và 2 – 3 tô rau mỗi ngày. Một nghiên cứu khác do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thực hiện cho thấy cứ 10 người thì chỉ có 1 người đáp ứng các tiêu chí này.

fruit and vegetable allergies symptoms and diagnosis 1323908 primary recirc 88a4a71264154e9ea5f6567432ef7410 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hậu Quả Của Suy Dinh Dưỡng Trên Toàn Thế Giới

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Nutrition 2019cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Baltimore, ăn ít trái cây là nguyên nhân dẫn đến 1 trong 7 trường hợp tử vong do bệnh tim và ăn thiếu rau là nguyên nhân cứ 12 người thì có 1 người tử vong do bệnh tim mạch.

Thống kê nghiên cứu năm 2010 cho thấy, chế độ ăn thiếu trái cây dẫn đến gần 2 triệu ca tử vong do bệnh tim mạch và có đến 1 triệu ca tử vong do thiếu rau trong chế độ ăn. Các quốc gia có mức tiêu thụ trái cây và rau quả trung bình thấp hơn trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi hậu quả từ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng này.

88421af37e69a253e0183c6de84587b4 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dữ liệu cho thấy rằng chế độ ăn thiếu trái cây dẫn đến hơn 1 triệu ca tử vong do đột quỵ và hơn 500.000 ca tử vong do bệnh tim mỗi năm, trong khi chế độ ăn không đủ rau củ dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong do đột quỵ và hơn 800.000 ca tử vong do bệnh tim hằng năm.

Đồng tác giả của nghiên cứu, kiêm nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman thuộc Đại học Tufts ở Medford, MA – Victoria Miller cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng cần có những nỗ lực dựa trên dân số để tăng lượng trái cây và rau quả trên toàn cầu.”

phpXgmsj8 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Dõi Con Số Tử Vong Theo Khu Vực, Độ Tuổi Và Giới Tính

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi con số tử vong theo khu vực, độ tuổi và giới tính bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát về chế độ ăn uống và dữ liệu về thực phẩm sẵn có từ 113 quốc gia. Họ kết hợp những dữ liệu này với dữ liệu về nguyên nhân tử vong ở mỗi quốc gia và dữ liệu về nguy cơ tim mạch liên quan đến chế độ ăn thiếu trái cây và rau quả.

Kết quả cho thấy những người dân Nam Á, Đông Á và Châu Phi cận Sahara ăn rất ít trái cây, trong khi những người sống tại Trung Á và Châu Đại Dương lại không ăn nhiều rau. Những quốc gia này có số ca tử vong do tim mạch và đột quỵ khá cao vì họ thường không ăn nhiều trái cây và rau quả.

Crystal Cartier quinoa porridge 8564 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người trẻ tuổi và nam giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc thiếu ăn trái cây và rau quả, bất kể giới tính. Theo Miller, phụ nữ cũng có xu hướng ăn nhiều trái cây và rau quả hơn nam giới.

“Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu mở rộng khả năng tiếp cận và tiêu thụ các loại thực phẩm phòng bệnh như trái cây, rau và các loại đậu – một thông điệp có tiềm năng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe toàn cầu.”

– Tác giả chính của nghiên cứu Dariush Mozaffarian, hiện đang công tác tại Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.