Thực phẩm giàu kali giúp tăng cường sức khỏe tim mạch ở phụ nữ

0
(0)
  • Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
  • Chế độ ăn nhiều natri làm tăng nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch của một người.
  • Với việc tiêu dùng rộng rãi thực phẩm chế biến sẵn, nhiều người khó có thể hạn chế được lượng natri nạp vào cơ thể.
  • Hiện nay, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu kali có khả năng kháng lại ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn nhiều natri và giảm huyết áp đối với phụ nữ.
  • Tuy nhiên ở nam giới, chế độ ăn kiêng này lại không mang đến tác dụng mạnh mẽ.

Nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm giàu kali có thể giúp bù đắp tác hại của chế độ ăn nhiều muối.

Nghiên cứu mới cho thấy thực phẩm giàu kali có thể giúp bù đắp tác hại của chế độ ăn nhiều muối.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của khoảng 17.9 triệu người mỗi năm.

Tại Hoa Kỳ, CVD gây ra 1 trong 4 ca tử vong ở nam giới và chiếm 1 trong 5 ca tử vong trong toàn bộ dân số. Ở Anh, CVD là nguyên nhân gây ra 25% tổng số ca tử vong. Hút thuốc, cholesterol cao và huyết áp là những yếu tố nguy cơ chính, nhưng thực phẩm cũng đóng một yếu tố quan trọng.

Một chế độ ăn nhiều natri được nhiều người tin rằng có tỷ lệ gia tăng nguy cơ cao huyết áp. Thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thức ăn nhanh, thường chứa hàm lượng muối cực kì cao, vì vậy nhiều người khó kiểm soát lượng natri nạp vào cơ thể.

Một nghiên cứu từ Hà Lan vừa được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ có thể kháng lại ảnh hưởng tiêu cực của natri bằng cách áp dụng một chế độ ăn giàu kali, qua đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người đồng sáng lập ZOE – Giáo sư Tim Spector đã chia sẻ với Medical News Today như sau:

“Nghiên cứu đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và liên quan đến một nhóm thuần tập khá lớn, nhưng nó đã được bắt đầu vào những năm 1990, tức là đã cách đây rất lâu. Môi trường thực phẩm và nguồn natri trong chế độ ăn uống của chúng ta đã thay đổi khá nhiều kể từ đó. Các tác giả cũng thừa nhận rằng việc sử dụng một mẫu nước tiểu duy nhất trong 24 giờ để đưa ra kết luận mang ý nghĩa lâm sàng là một hạn chế nghiêm trọng.”

40806470 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hiệu Quả Vượt Trội Hơn Ở Phụ Nữ

Gần 25.000 người thuộc nghiên cứu EPIC-Norfolk tại Vương quốc Anh đã tham gia vào nghiên cứu quy mô lớn này. Độ tuổi của những người tham gia dao động từ 40 đến 79, trung bình là 59 đối với nam và 58 đối với nữ.

Tất cả những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi về lối sống khi bắt đầu thử nghiệm. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ thu thập mẫu nước tiểu và đo huyết áp của từng người. Họ có thể ước tính lượng natri và kali hấp thụ trong chế độ ăn uống, bằng cách phân tích nồng độ của hai loại khoáng chất này thông qua mẫu nước tiểu.

Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính và lượng natri, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của lượng kali đối với huyết áp sau khi chúng được dung nạp vào cơ thể.

Họ phát hiện ra rằng huyết áp tâm thu (SBP) ở phụ nữ có mối tương quan nghịch với lượng kali, rằng huyết áp tâm thu đã giảm đi khi lượng hấp thụ tăng lên. Hiệu quả vượt trội hơn ở những phụ nữ có lượng natri cao nhất.

Ở những phụ nữ có lượng natri cao, cứ tăng 1 gam kali hàng ngày có liên quan đến khả năng hạ huyết áp tâm thu trung bình khoảng 2.4 milimét thủy ngân (mm/Hg).

“Việc hạ huyết áp tâm thu chỉ hơn 1 mm / Hg không có ý nghĩa lâm sàng trong thực tế. Nó chỉ ra rằng lượng natri không phải là yếu tố duy nhất chúng ta nên tập trung vào khi phòng bệnh tim mạch, mà các phương pháp tiếp cận dinh dưỡng cá nhân hóa mới chính là chìa khóa để đạt được kết quả sức khỏe tối ưu.” – Giáo sư Spector nhấn mạnh.

Các nhà khoa học không phát hiện ra mối liên hệ nào giữa lượng kali và huyết áp ở nam giới.

23658153 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguồn Thực Phẩm Giàu Kali

WHO khuyến nghị rằng người trưởng thành nên cung cấp 3.510 miligam (mg) kali và không quá 2.000 mg natri mỗi ngày. Phần lớn họ đều đang hấp thụ quá nhiều natri và thiếu hụt kali trong chế độ ăn uống.

Để tăng cường kali, một người nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kali trong chế độ ăn uống của họ. Chẳng hạn như:

  • Chuối
  • Khoai lang
  • Trái cây sấy, chẳng hạn như nho khô, mơ và mận khô
  • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu Hà Lan và đậu lăng
  • Quả bơ

Giáo sư Spector cũng đưa ra lời khuyên tương tự rằng: “Tôi tin rằng lời khuyên mà chúng ta nên đưa ra là tăng cường các loại thực phẩm thuần thực vật giàu kali tự nhiên, chẳng hạn như bơ, các loại đậu, atisô, củ dền và quả mơ, đồng thời giảm thiểu lượng thức ăn đã qua chế biến nhiều lần do chúng có chứa rất nhiều natri.”

13228848 Potassium rich foods bok choy almonds edamame and legumes | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tim Mạch

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia sau khoảng thời gian trung bình là 19.5 năm với các bản ghi âm cuối cùng vào tháng 3 năm 2016. Trong thời gian này, 55% trường hợp đã nhập viện hoặc qua đời do CVD.

Để điều tra bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra giữa lượng kali và các biến cố tim mạch, nhóm nghiên cứu đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chỉ số khối cơ thể, lượng muối ăn vào, sử dụng thuốc giảm lipid, hút thuốc, sử dụng rượu, tiểu đường và trước cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Nhìn chung, họ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều kali nhất có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch thấp hơn 13% so với những người bị thiếu hụt kali.

Khi được kiểm tra riêng biệt, việc tăng lượng kali sẽ làm giảm 7% nguy cơ mắc bệnh ở nam giới và 11% đối với phụ nữ. Natri trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa kali và CVD.

“Kết quả cho thấy rằng kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch, nhưng phụ nữ nhận được hiệu quả vượt trội hơn so với nam giới. Trưởng nhóm nghiên cứu – Giáo sư Liffert Vogt thuộc Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam tại Hà Lan cho biết mối liên hệ giữa kali và các biến cố tim mạch là như nhau bất kể lượng muối ăn vào, điều này chỉ ra rằng kali cũng có thể hoạt động theo những cách khác để bảo vệ tim ngoài khả năng tăng bài tiết natri.”

38977224 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Còn Cách Nào Khác Để Bảo Vệ Sức Khỏe Tim Mạch Hay Không?

Mặc dù phụ nữ có chế độ ăn nhiều natri sẽ nhận được lợi ích nhiều nhất từ việc bổ sung thực phẩm giàu kali hơn, tuy nhiên khuyến nghị hiện tại vẫn là nên giảm thiểu lượng natri.

Giáo sư Spector cho biết: “Chỉ giảm lượng muối ăn vào không mang lại một chế độ ăn uống tăng cường sức khỏe; nó chỉ đơn thuần là cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách loại đi một thành phần thực phẩm duy nhất.”

Ông nhấn mạnh rằng: “Chiến dịch giảm muối tại Vương quốc Anh được khởi xướng cách đây gần hai thập kỷ đã giúp giảm hàm lượng muối trong thực phẩm chế biến, nhưng có rất ít thay đổi về tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, do đó giảm lượng natri không phải là phương thuốc chữa bách bệnh trong cuộc chiến chống lại bệnh CVD.”

Vì vậy, việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu kali có thể là một chiến lược khả thi để cố gắng bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm: Sắc Tố Thực Vật Có Thể Giúp Giảm Viêm Ở Bệnh Nhân Tim Mạch


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.