Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Hợp chất trong khoai tây và cà chua có giá trị tiềm năng để điều trị ung thư

0
(0)
  • Nhiều căn bệnh ung thư có thể được chữa khỏi, đặc biệt nếu chúng được phát hiện sớm; tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị cho một số dạng ung thư vẫn còn bị hạn chế.
  • Quá trình tìm ra những phương pháp điều trị này cần đòi hỏi các nhà khoa học phải thử nghiệm nhiều hợp chất mới để xem chúng có thể phòng ngừa ung thư được hay không.
  • Trong một đánh giá nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã kiểm tra khả năng này của glycoalkaloid, một hợp chất được tìm thấy trong nhóm rau củ thuộc họ Nightshade.

Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra glycoalkaloid, một hợp chất được tìm thấy trong nhóm rau củ thuộc họ Nightshade, như một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng.

Các nhà nghiên cứu đang kiểm tra glycoalkaloid, một hợp chất được tìm thấy trong nhóm rau củ thuộc họ Nightshade, như một phương pháp điều trị ung thư tiềm năng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm trong những thập kỷ gần đây, tuy nhiên tổng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đã tăng lên.

Là một phần của quá trình chẩn đoán, giải trình tự bộ gen ung thư đã hỗ trợ các nhà khoa học khám phá cơ chế bệnh sinh của bệnh ung thư và tìm ra phương pháp điều trị khả thi.

Mặc dù vậy, vẫn có vô số đột biến và cơ chế gây ung thư vượt xa số lượng những phương pháp điều trị đã được công nhận, theo một bài báo được đăng trên tạp chí Nature vào năm 2020.

Để tận dụng thông tin sẵn có về cách thức hoạt động của nhiều dạng ung thư khác nhau, cần có nhiều phương pháp điều trị tập trung hơn để nâng cao tiên lượng cho những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Một số phương pháp điều trị mới này được phát triển từ những hợp chất có nguồn gốc thực vật. Chúng được gọi là glycoalkaloid, được tìm thấy trong nhóm rau củ thuộc họ Nightshade và hiện đang là tâm điểm của nhiều nghiên cứu.

Phương pháp mà glycoalkaloids có thể được sử dụng để nhắm đến các tế bào ung thư là chủ đề của một nghiên cứu mới được kiểm tra bởi một nhóm các chuyên gia Ba Lan và được công bố trên tạp chí Frontiers in Pharmacology.

Trưởng nhóm nghiên cứu Magdalena Winkiel – Ứng cử viên Tiến sĩ Triết học tại Đại học Adam Mickiewicz ở Ba Lan, đã chia sẻ trong một thông cáo báo chí như sau:

“Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang tìm kiếm những loại thuốc [có thể] tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng vô hại với tế bào khỏe mạnh. Điều đó không hề dễ dàng dù y học đã có những tiến bộ và sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật điều trị hiện đại. Vì lý do này, có thể đáng để xem lại các loại thảo dược đã được sử dụng thành công để điều trị nhiều loại bệnh từ nhiều năm trước. Tôi cảm thấy đáng để đánh giá lại đặc tính và có thể khám phá thêm tiềm năng của chúng.”

06BRODYCANERCARE superJumbo v2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thuốc Điều Trị Ung Thư Từ Thực Vật

Các chuyên gia thường tìm kiếm các loại thuốc trị ung thư mới bằng cách nghiên cứu các hợp chất được tạo ra bởi thực vật và nấm. Trong tự nhiên, các hợp chất này giúp xua đuổi những kẻ săn mồi nhờ vào độc tính của chúng. Ví dụ, nhiều loại kháng sinh lần đầu tiên được phát hiện ở nấm.

Taxol (tên gọi chung: Paclitaxel) có lẽ là phương pháp điều trị ung thư nổi tiếng nhất được tạo ra từ thực vật. Paclitaxel được chiết xuất từ ​​một hợp chất được phát hiện trong vỏ cây Thủy tùng Thái Bình Dương trong những năm 1960.

Lần đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú vào những năm 1990, paclitaxel hiện nay vẫn được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác.

Ngày nay, loại thuốc này được đưa vào Thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới, một danh sách các loại thuốc quan trọng nhất cần thiết để duy trì hệ thống chăm sóc sức khỏe căn bản.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Mãn Tính

Những Thách Thức Khi Sử Dụng Hợp Chất Từ ​​Thực Vật Để Điều Trị Ung Thư

Tiến sĩ Triết học Sherif El-Khamisy – Giám đốc và phó hiệu trưởng Trường Dược và Khoa học Y tế tại Đại học Bradford ở Anh, nói với Medical News Today rằng: “Những thách thức lớn nhất trong việc phát triển thuốc điều trị ung thư từ các hợp chất có nguồn gốc thực vật là giảm độc tính và cụ thể hơn là nhắm vào khối u.”

Tiến sĩ El-Khamisy giải thích: “Chúng tôi cho một loại hóa chất vào các hợp chất để vô hiệu độc tính của chúng. Chất này sau đó bị phá vỡ khi nó bị loại bỏ bởi một loại protein do tế bào ung thư tiết ra và một khi chúng đến được các vị trí khối u, chúng sẽ hoạt động trở lại.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ El-Khamisy nhận xét rằng có rất nhiều tiềm năng cho những loại thuốc điều trị ung thư có nguồn gốc từ các hợp chất thực vật.

Ông nói: “Điều này đã được chứng minh là khá có lợi và trên thực tế, chúng được làm rất tốt. Quên việc tổng hợp đi, tất cả những gì chúng ta cần là một tinh chỉnh hóa học để khiến chúng trở nên cụ thể hơn hoặc ít nguy hiểm hơn.”

12 Feb | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vì Sao Glycoalkaloids Có Thể Nhắm Thẳng Đến Tế Bào Ung Thư?

Glycoalkaloid có tác dụng ức chế mạnh đối với sự tăng sinh tế bào ung thư, được cho là gây ra thông qua quá trình chết tế bào apoptotic.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học đã phân tích nghiên cứu trước đây về những đặc tính chống ung thư của các loại rau củ như cà chua và khoai tây, được tìm thấy trong nhóm thực vật thuộc họ Nightshade. Họ đã nghiên cứu các glycoalkaloid sau và chiết xuất của chúng:

  • Solanin
  • Chaconine
  • Solasonine
  • Solamargine
  • Tomatine

Đánh giá nhấn mạnh sự đa dạng của các nghiên cứu in silico, in vitro và in vivo được thực hiện trên các hợp chất này.

Kết quả phân tích cho thấy rằng các hợp chất glycoalkaloid nhắm vào nhiều con đường sinh học khác nhau, có thể được khai thác để nhắm thẳng đến các quá trình cụ thể trong tế bào ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất glycoalkaloid có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác để khuếch đại phạm vi hiệu quả của chúng.

Latest Advancements in Cancer Treatment | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lĩnh Vực Nghiên Cứu Sâu Hơn Trong Điều Trị Ung Thư

Ung thư tiếp tục là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và nghiên cứu về các phương pháp điều trị hiệu quả vẫn đang được tiến hành.

Mặc dù có những kết quả đáng khích lệ về các hợp chất glycoalkaloid, tuy nhiên các quy trình chính xác mà chúng nhắm đến và chữa khỏi các tế bào ung thư vẫn chưa hoàn toàn được biết đến.

Do đó, các nhà khoa học đang kêu gọi thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để có thể tìm ra các liệu pháp điều trị ung thư mới, có chọn lọc và ít độc hại hơn hoặc nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện có.

Giám đốc thông tin nghiên cứu từ Cancer Research UK, Tiến sĩ Charles Evans đã nói với MNT rằng:

“Cần phải nhấn mạnh rằng nhiều hợp chất trong số này sẽ không được chấp nhận làm thuốc vì chúng không đủ hiệu quả hoặc vì chúng không đủ an toàn để sử dụng cho người. Chúng ta phải khám phá mọi con đường có thể để tìm ra những phương pháp điều trị mới, đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu phải phân tích những hợp chất này để xác định xem chúng có tiềm năng trở thành dược phẩm mới hay không.”

Tiến sĩ Evans bổ sung rằng ông hy vọng một ngày nào đó các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật có thể mang lại giá trị trong việc phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới.

Ông nói: “Thực vật tạo ra rất nhiều hợp chất thú vị, đa dạng và chưa được nghiên cứu kỹ. Một số hợp chất này có đặc tính chống ung thư khi được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và một số trong số chúng, chẳng hạn như Taxol, thậm chí đã được phát triển thành thuốc điều trị ung thư.”


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "10" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)