12 điều nên và không nên để kiểm soát cholesterol sau cơn đau tim

0
(0)

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện sau cơn đau tim để giảm nguy cơ tái phát tình trạng này.

Những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần của cơn đau tim có thể rất nghiêm trọng. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc phục hồi do cử động bị suy giảm hoặc cảm thấy dễ bị tổn thương, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng dai dẳng nào.

Rick Andrews, nhà sinh lý học thể dục và điều phối viên của chương trình phục hồi chức năng tim tại Bệnh viện Verdugo Hills thuộc Đại học Nam California ở Glendale, California, nói rằng trước khi bị đau tim, nhiều người vẫn hoạt động bình thường, làm việc ngoài vườn, dắt chó đi dạo, và có thể đi dạo bình thường. Sau đó, họ ra khỏi bệnh viện với tư thế lê bước và thở dốc khi mặc quần áo.

Nhiều người chỉ nhận ra tầm quan trọng của lời khuyên từ bác sĩ về việc quản lý cholesterol sau khi họ bị đau tim.

Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mối Liên Hệ Giữa Cholesterol Cao và Đau Tim

Cholesterol, một chất sáp do gan sản xuất và cũng được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả việc hình thành các tế bào mới. Tuy nhiên, khi có quá nhiều cholesterol trong tuần hoàn, nó có thể góp phần hình thành mảng bám – một lớp phủ cứng bằng cholesterol và nhiều chất khác – ở niêm mạc mạch máu, một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch.

Khi một phần mảng bám trong động mạch cung cấp máu cho tim trở nên không ổn định và vỡ ra, cục máu đông có thể hình thành làm tắc nghẽn hoàn toàn lưu lượng máu đến vùng đó của tim, khiến oxy sụt giảm. Điều này gây ra cơn đau tim, thường dẫn đến tổn thương cơ tim vĩnh viễn.

Elizabeth Klodas, bác sĩ tim mạch ở Minneapolis và giám đốc y tế của Step One Foods, một công ty sản xuất các sản phẩm thực phẩm trên cơ sở khoa học để kiểm soát cholesterol, giải thích rằng: “Biến cố tim mạch là dấu hiệu cho thấy bạn dễ mắc bệnh này hơn. Nếu bạn không thay đổi lối sống của mình, thì đó không phải là tình trạng chỉ xảy ra một lần.”

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cứ 5 người bị đau tim thì có 1 người sẽ tái phát cơn đau tim thứ hai trong vòng 5 năm. AHA lưu ý rằng bạn có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm nguy cơ tái phát, bao gồm kiểm soát cholesterol.

Article Banner 1 47 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Cách Nào Để Giảm Cholesterol?

Tin tốt là ngay cả khi bạn có mức cholesterol không tốt trong nhiều năm trước khi bị đau tim, vẫn có bằng chứng cho thấy việc giảm cholesterol vẫn có thể mang lại lợi ích thực sự.

Tiến sĩ Klodas nhấn mạnh: “Chúng ta thực sự có thể khắc phục một phần của điều này. Với lối sống tích cực và kế hoạch điều trị bằng thuốc, chứng xơ vữa động mạch thực sự có thể được đẩy lùi.”

Dưới đây là một số cách để giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ đau tim tái phát, cũng như một số biện pháp phòng ngừa cần tránh.

Uống Thuốc Theo Quy Định

Duy trì lối sống lành mạnh là điều cần thiết, nhưng việc dùng thuốc điều trị cholesterol cũng vậy.

Klodas chia sẻ khi đề cập đến loại thuốc giảm cholesterol được kê đơn phổ biến nhất: “Nếu bạn mắc bệnh xơ vữa động mạch, bạn nên dùng statin. Nó đã được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch.”

Theo Klodas, mục tiêu là đạt được mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) – tức cholesterol “xấu” – thấp nhất có thể bằng cách kết hợp tác dụng của thuốc và thay đổi lối sống.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc hoặc cách kết hợp thuốc phù hợp với bạn. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc hỗ trợ giảm cholesterol khác như chất ức chế PCSK9, chất ức chế hấp thụ cholesterol có chọn lọc, chất cô lập axit mật, fibrate và niacin.

Tham Gia Phục Hồi Chức Năng Tim

Mục tiêu của phục hồi chức năng tim là giúp bệnh nhân vận động trở lại sau cơn đau tim, và thực hiện điều đó theo cách an toàn và hiệu quả để họ có thể tự tiếp tục.

Không phải tất cả các bác sĩ đều giới thiệu bệnh nhân đến phục hồi chức năng tim, có thể vì họ không tin rằng những bệnh nhân trước đây không có động lực tập thể dục sẽ đột nhiên trở nên nghiêm túc sau khi bị đau tim.

Andrews nói: “Thật không may, hầu hết mọi người không biết phục hồi chức năng tim là gì. Họ có thể không hỏi bác sĩ của họ về việc này.”

Một chương trình điển hình bao gồm 3 buổi kéo dài một giờ mỗi tuần trong tối đa 12 tuần, với ít nhất một nửa thời gian mỗi buổi dành cho bài tập thể dục nhịp điệu. Thời gian còn lại có thể được dành để hướng dẫn tập thể dục, dinh dưỡng và nhiều yếu tố khác của lối sống có lợi cho tim mạch.

Andrews nói: “Khi phát triển một chương trình cho ai đó, chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân càng nhiều càng tốt. Quá nhiều thay đổi cùng một lúc có thể khiến họ choáng ngợp, vì vậy chúng ta chỉ có thể thực hiện nỗ lực ban đầu này để thiết lập thói quen tập thể dục.”

Một phân tích tổng hợp của 34 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy các chương trình phục hồi chức năng tim dựa trên tập thể dục giúp giảm 47% nguy cơ đau tim lần thứ hai.

Tập Aerobic Đầy Đủ

Điều quan trọng là phải tập thể dục nhịp điệu đầy đủ, bao gồm đi bộ, bơi lội và đi xe đạp, cho dù bạn có tham gia phục hồi chức năng tim hay không. Andrews nói: “Tập thể dục chính là thuốc. Chúng ta được sinh ra để di chuyển và chúng ta nên di chuyển.”

AHA khuyên bạn nên tập aerobic vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc 30 phút ít nhất 5 ngày một tuần. Nhưng Klodas tin rằng mọi người nên vận động nhiều hơn nữa mỗi khi có thể, tập thể dục nhịp điệu một giờ mỗi ngày nếu họ ít vận động trong phần lớn thời gian trong ngày.

Klodas nhấn mạnh: “Mọi thứ không nhất thiết phải diễn ra cùng một lúc. Đây không phải là hoạt động thể chất cực đoan, mà là hoạt động thể chất thường xuyên hàng ngày.”

Đặt Mục Tiêu Cân Nặng Khỏe Mạnh

Nếu bạn tập thể dục đầy đủ và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể giảm trọng lượng cơ thể dư thừa ngay cả khi không có ý định làm như vậy. Nếu bạn thừa cân, giảm cân cũng đã được chứng minh là làm giảm riêng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim.

Theo Andrews, giảm cân là một trong những chủ đề được đề cập trong quá trình phục hồi chức năng tim. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng những thói quen lành mạnh có thể góp phần giảm cân (chẳng hạn như ăn uống lành mạnh và tập thể dục) quan trọng hơn là giảm cân thực sự.

what is ldl cholesterol 5184515 FINAL 06cd02bf17754b56813b2e4387b9f3e0 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Nhiều Thực Phẩm Có Nguồn Gốc Thực Vật

Andrews nói: “Chúng tôi khuyến khích chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật bất cứ khi nào có thể. Cụ thể, chế độ ăn uống của bạn nên hạn chế các sản phẩm động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ và sữa nguyên kem.”

Theo Klodas, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là những loại giàu chất xơ, có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn chặn sự tái hấp thu mật – một chất lỏng giàu cholesterol hỗ trợ tiêu hóa – sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể.

Klodas giải thích: “Kết quả là gan sẽ lấy thêm cholesterol từ máu để tạo ra nhiều mật hơn cho bữa ăn tiếp theo, và mức cholesterol của bạn sẽ giảm xuống.”

Có thể bạn quan tâm: Protein Đậu Nành Có Thể Giảm Cholesterol Hiệu Quả Như Statin

Chọn Chất Béo Có Lợi Thay Vì Chất Béo Có Hại

Bạn không cần phải kiêng toàn bộ chất béo trong chế độ ăn uống của mình, nhưng bạn cần ăn uống có chọn lọc.

Chất béo lành mạnh là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, đó là những chất béo không bão hòa. Dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ và cá béo là những ví dụ về thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa. Theo AHA, tiêu thụ chất béo không bão hòa thay cho chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Chất béo bão hòa không lành mạnh ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng và đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol LDL (có hại). Ví dụ như bơ, pho mát và chất béo trong thịt và gia cầm. Chất béo chuyển hóa, được tìm thấy trong đồ nướng, đồ chiên và dầu mỡ, có thể vừa làm tăng cholesterol “xấu” vừa làm giảm lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), một loại cholesterol “tốt” giúp thu gom cholesterol dư thừa trong máu và đưa nó trở lại gan của bạn.

AHA khuyến nghị hạn chế chất béo bão hòa ở mức 5 – 6% lượng calo hàng ngày của bạn và giảm thiểu lượng chất béo chuyển hóa.

Đừng Tập Trung Vào Thịt Như Một Nguồn Protein Chính

Theo Klodas, ngày nay mọi người đều quan tâm đến protein, nhưng rất hiếm khi gặp phải người bị thiếu protein.

Chế độ ăn chú trọng thực vật có thể cung cấp lượng protein dồi dào. Các loại đậu, quả hạch và hạt là những ví dụ về thực phẩm thực vật giàu protein.

Nếu bạn tiêu thụ protein động vật, thì nó phải đến từ thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá.

Không Uống Nhiều Rượu

Rượu biến thành một dạng carbohydrate đơn giản trong cơ thể, có thể góp phần gây tăng cân. Tuy nhiên, dường như nó cũng làm tăng mức HDL, có thể bảo vệ ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Theo Klodas: “Rượu là con dao hai lưỡi. Một ly mỗi ngày, hoặc hai ly đối với những người lớn hơn, dường như là có lợi nhất. Uống ít hơn thì bạn không nhận được lợi ích gì; trong khi uống nhiều hơn lại gây hại.”

Theo AHA, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng mức chất béo trung tính, một loại chất béo kết hợp với LDL cao hoặc HDL thấp, có thể góp phần tích tụ mảng bám. Nếu bạn uống rượu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về những lợi ích và rủi ro khi uống rượu điều độ.

Không Hút Thuốc

Rất đơn giản: Hút thuốc làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kể cả đau tim. Nó làm tăng cholesterol LDL và chất béo trung tính, đồng thời làm giảm cholesterol HDL. Klodas nói: “Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc đi! Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn tin rằng bạn cần hỗ trợ cách cai thuốc.”

cholesterol levels by age chart 5190176 FINAL d8db6177f9114357b3057f773476f533 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đừng Căng Thẳng

Căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng mãn tính, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim. Đó là lý do tại sao nhiều chương trình phục hồi chức năng tim có mục giảm căng thẳng, trong đó các chuyên gia nói chuyện với những người tham gia về việc xác định các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của họ và cách đối phó với nó.

Nhưng bạn cũng có thể tự giải quyết căng thẳng bằng cách tìm ra những nguyên nhân gây căng thẳng và tìm ra cách để phòng tránh hoặc đối phó với chúng. Nhiều người thấy một số liệu pháp như yoga, thiền và tưởng tượng có hướng dẫn sẽ có lợi cho họ.

Đừng Bỏ Mặc Cảm Xúc Của Bạn

Trầm cảm là một trong nhiều tình trạng phổ biến ở người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch, như đã được ghi nhận trong nghiên cứu. Hơn nữa, trầm cảm cũng liên quan đến nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong cao hơn.

Nếu bạn đang vật lộn với cảm giác tuyệt vọng hoặc lo lắng sau cơn đau tim, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tinh thần. Bạn có thể được hỗ trợ khi tham gia nhóm những người sống sót sau cơn đau tim hoặc từ hoạt động xã hội đi kèm với chương trình phục hồi chức năng tim.

Đừng Ở Một Mình

Mặc dù đau tim có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi, dễ bị tổn thương hoặc thậm chí tức giận, nhưng không có lý do gì khiến bạn cảm thấy cô đơn vì có thể còn nhiều người trong cộng đồng của bạn đã trải qua trải nghiệm tương tự.

Andrews lưu ý rằng nhiều người tham gia chương trình phục hồi chức năng tim của anh ấy đã chuyển sang chương trình bảo trợ không được giám sát, giống như tư cách thành viên phòng tập thể dục. Anh ấy nói, những người này giúp cho công việc của chúng tôi dễ dàng hơn rất nhiều, bởi vì họ rất thân thiện và sẵn sàng tiếp đón những bệnh nhân mới.

Ngoài việc cung cấp một nền tảng để tập thể dục, Andrews nói rằng các chương trình đang diễn ra còn giúp những người sống sót sau cơn đau tim có cơ hội xây dựng các mối quan hệ xã hội, điều này vốn rất quan trọng đối với sự phục hồi sức khỏe và hạnh phúc lâu dài của họ.

Theo Andrews: “Khi ai đó nói rằng: “Tôi biết hiện tại bạn đang gặp khó khăn vì 5 năm trước tôi cũng gặp phải trường hợp tương tự, nhưng hãy nhìn tôi đây này, hiện tại tôi đang làm rất tốt!” Câu này có trọng lượng hơn nhiều so với một người 30 hoặc 40 tuổi không mắc bệnh tim nói lời tương tự. Điều này thực sự có lợi cho bạn.”


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.