Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giảm chứng tăng động ở trẻ ADHD

0
(0)
 • Rối loạn tăng động thiếu tập trung (ADHD) gây ảnh hưởng đến gần 10% trẻ em ở Hoa Kỳ.
 • Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của ADHD, chẳng hạn như tăng động và thiếu tập trung.
 • Thuốc có thể hỗ trợ trẻ kiểm soát các triệu chứng ADHD, nhưng chúng có thể gây tác dụng phụ.
 • Một nghiên cứu nhỏ mới đây đã phát hiện rằng một chế độ ăn giàu trái cây và rau củ có thể cải thiện khả năng tập trung ở trẻ ADHD.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm bệnh ADHD ở trẻ em.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm bệnh ADHD ở trẻ em.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tăng động thiếu tập trung (Attention Deficit Hyperactivity Disorder, viết tắt là ADHD) là một trong những rối loạn thần kinh thường gặp ở trẻ em. Chúng ảnh hưởng đến 9.4% trẻ em ở Hoa Kỳ và khoảng 5% trẻ em trên toàn thế giới.

ADHD thường được chẩn đoán ở trẻ đang trong giai đoạn tiểu học (từ 5 đến 11 tuổi), tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể diễn biến kéo dài đến tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành. Trong các cuộc điều tra cộng đồng, tỷ lệ chẩn đoán ở bé trai cao hơn khoảng 3 lần so với bé gái, nhưng ở các chẩn đoán lâm sàng, tỷ lệ này có thể đạt đến 10-1 vì bé gái thường có triệu chứng nhẹ hơn.

Trẻ bị rối loạn tăng động thiếu tập trung có thể chỉ bị tăng động, chỉ bị thiếu tập trung hoặc bị cả hai tình trạng này. Trẻ mắc bệnh thường có một số triệu chứng như sau:

 • Lơ đãng, hay mơ màng
 • Không có khả năng hoàn thành bài tập hoặc công việc nhà được giao
 • Thường quên bài vở, mất dụng cụ học tập ở lớp
 • Dễ bị phân tâm, mất tập trung
 • Gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn của thầy cô
 • Nói chuyện quá nhiều
 • Hay quậy phá, dễ nổi giận và rất khó kiềm chế cảm xúc

Tuy nhiên, không phải trẻ nào có các triệu chứng này đều bị ADHD. Để chẩn đoán ADHD, các triệu chứng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như làm ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày và việc học ở trường. Đây là một tình trạng lâu dài, tuy nhiên vẫn có những loại thuốc và phương pháp đối phó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của căn bệnh này.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Dinh Dưỡng và ADHD

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dinh dưỡng có thể đóng một vai trò nhất định trong ADHD, với một số loại thực phẩm được cho là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, trong khi một số khác lại khiến triệu chứng bệnh trở nặng hơn.

Ngày nay, một nghiên cứu của Hoa Kỳ được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience tiết lộ rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ có thể làm giảm các triệu chứng thiếu tập trung ở trẻ ADHD.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 134 trẻ bị ADHD và rối loạn điều hòa cảm giác (ED). Các nhà khoa học đã sử dụng thông tin từ Nghiên cứu Micronutrients for ADHD in Youth (MADDY), một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, kín kép và kiểm soát giả dược được kéo dài 8 tuần nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng vitamin / khoáng chất trong điều trị các triệu chứng ADHD và ED.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người tham gia nghiên cứu này là tất cả trẻ em từ 6 đến 12 tuổi đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD thông qua DSM-5 và tất cả đều đang tìm cách điều trị. Không ai trong số chúng đang dùng thuốc điều trị ADHD tại thời điểm nghiên cứu. Trẻ nào đang sử dụng cũng đã tạm hoãn ít nhất 2 tuần trước khi tham gia.

Một bác sĩ nhi khoa thuộc Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica tại California, Tiến sĩ Daniel Ganjian đã cung cấp thông tin chi tiết sau đây về nghiên cứu cho Medical News Today:

“Bất chấp những nỗ lực hết mình của các nhà khoa học, phương pháp luận của họ không đạt được những gì mong muốn. Thử nghiệm này vẫn có một số sai sót, trong đó rõ ràng nhất là phạm vi nghiên cứu. Có số lượng người tham gia lớn hơn và thực hiện thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, kín kép là cách tốt nhất để thu thập dữ liệu chính xác.”

Các nhà khoa học thừa nhận rằng nghiên cứu của họ còn tồn tại một điểm hạn chế chính là số lượng người tham gia quá khiêm tốn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Dinh Dưỡng và Mức Độ Tập Trung

Nghiên cứu đã phân tích chế độ dinh dưỡng bằng Chỉ số Ăn uống Lành mạnh năm 2015 (HEI-2015). Thông tin này định lượng tỷ lệ trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm protein, hải sản và thực phẩm tinh chế được tiêu thụ trên 1.000 calo.

Chỉ số HEI-2015 phản ánh chất lượng của chế độ ăn uống, không phải số lượng. Với điểm số cao hơn 100, chứng tỏ một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Chỉ số HEI-2015 trung bình của trẻ trong nghiên cứu là 63.4 điểm, cao hơn chỉ số trung bình ở Hoa Kỳ là 53.9 điểm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng dinh dưỡng của chúng được đánh giá bằng bảng câu hỏi do cha mẹ hoặc người giám hộ điền vào, đây là một hạn chế của thử nghiệm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo kết quả nghiên cứu, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng không liên quan đến điểm HEI tổng thể. Tuy nhiên, họ đã nhận thấy nhiều điểm tương đồng trong một số chất dinh dưỡng.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên là những đứa trẻ ăn ít ngũ cốc tinh chế lại có mức độ thiếu tập trung gia tăng. Trong một nghiên cứu trước đây, ADHD có liên hệ mật thiết đến việc tiêu thụ ngũ cốc tinh chế.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do một số loại ngũ cốc tinh chế ở Mỹ được bổ sung sắt và nhiều khoáng chất khác. Ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan chặt chẽ đến khả năng cải thiện mức độ thiếu tập trung ở trẻ.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Giàu Chất Xơ Và Rau Củ Giúp Giảm Nguy Cơ Trầm Cảm

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống Có Thể Làm Giảm Các Triệu Chứng

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ thiếu tập trung ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng có thể là một phương pháp giúp giảm bớt các triệu chứng của ADHD.

Là giáo sư Dịch tễ học Di truyền thuộc Đại học King’s College London và trưởng nhóm Nghiên cứu Zoe, Giáo sư Tim Spector đã hoan nghênh những phát hiện của họ:

“Nghiên cứu nhỏ này cho thấy chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể làm giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ. Điều này giúp củng cố ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy chất lượng chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của chúng ta, thông qua khả năng tác động lên hệ vi sinh đường ruột.”

Tuy nhiên, những phát hiện của nghiên cứu nhỏ này cần được cân nhắc một cách thận trọng, theo Tiến sĩ Stephen Cook – Phó giáo sư nhi khoa và bác sĩ nhi khoa thuộc Bệnh viện nhi Golisano.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Tôi mong rằng tất cả các bệnh nhi của tôi, cũng như cả gia đình chúng luôn ăn đầy đủ trái cây và rau củ để phụ huynh có thể là những tấm gương tốt cho con cái noi theo. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống của một đứa trẻ sẽ không thể chữa khỏi ADHD cho chúng, vì thế nên tôi không muốn các bậc cha mẹ quá cả tin. Điều này có thể dẫn đến việc một gia đình nào đó bị ngộ nhận và vô tình khiến cho con cái của họ không thể nhận được phương pháp điều trị thích hợp cho căn bệnh này.”

Để đạt được mục tiêu đó, Tiến sĩ Ganjian đã khuyến nghị một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cho tất cả trẻ em, bất kể chúng đã được chẩn đoán mắc ADHD hay chưa. Điều này sẽ giúp tất cả trẻ em tập trung tốt hơn và học tập hiệu quả hơn ở trường, ông chia sẻ.

“Trong tương lai, các nhà nghiên cứu nên điều tra xem liệu những trẻ em có chế độ ăn uống lành mạnh có cần ít thuốc ADHD hơn hay không.”

— Tiến sĩ Ganjian


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.