Trẻ ăn thuần chay có thể có chế độ ăn lành mạnh như trẻ ăn thịt

5
(1)

Một báo cáo mới về chế độ ăn chay và thuần chay khẳng định rằng những chế độ ăn này là lành mạnh. Nhưng trẻ em ăn theo chế độ thuần chay phải được cung cấp các chất bổ sung quan trọng.

Theo Hội đồng Dinh dưỡng Na Uy, chế độ ăn thuần chay là an toàn cho trẻ, miễn là cha mẹ tuân theo một số khuyến nghị nhất định.

“Chế độ ăn uống lành mạnh không phụ thuộc vào việc bạn ăn chay, thuần chay hay hỗn hợp”, Lars Fadnes cho biết trong buổi ra mắt báo cáo mới vào ngày 27 tháng 9 năm 2021.

Theo Hội đồng Dinh dưỡng Na Uy, chế độ ăn thuần chay là an toàn cho trẻ, miễn là cha mẹ tuân theo một số khuyến nghị nhất định.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người ăn thịt cũng có thể có chế độ ăn uống không lành mạnh, Fadnes, trưởng nhóm đã viết báo cáo.

Trong mọi trường hợp, trẻ nên ăn uống đa dạng để có đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Các bậc cha mẹ cho con ăn chay hoặc ăn thuần chay vẫn nên lưu ý một số điều, ông nói.

Nên nhận thêm các chất bổ sung

Thực vật không chứa đủ lượng của một số chất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng với vitamin B12 và khoáng chất iốt.

Iốt được tìm thấy tự nhiên trong rong biển và tảo bẹ, nhưng hội đồng cảnh báo không nên tiêu thụ quá nhiều rong biển, vì lượng quá nhiều iốt có thể gây độc.

stock photo wet seaweed kelp laminaria surface close up macro shot texture background 164998466 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay vào đó, khuyến nghị là nên cho trẻ ăn chay và thuần chay bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất. Đặc biệt quan trọng là chất bổ sung có chứa vitamin D, vitamin B12 và iốt.

Khuyến nghị này cũng áp dụng cho những trẻ ăn một số trứng, sữa, pho mát hoặc sữa chua, nhưng chủ yếu ăn theo chế độ ăn nguồn gốc thực vật.

Chiếc bụng nhỏ no nhanh

Một điều mà các bậc cha mẹ không cho trẻ ăn thịt, cá cần lưu ý là đảm bảo cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng.

Fadnes nói: “Trái cây và rau quả không quá giàu năng lượng và do đó có thể làm đầy chiếc bụng nhỏ một cách nhanh chóng”.

Vì vậy, mặc dù trái cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe nhưng trẻ em không nên làm no bụng bằng cách ăn chúng thật nhiều.

salad gcf2c9ea8e 1920 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhưng các lựa chọn khác từ vương quốc thực vật vừa làm no bụng, lại vừa bổ dưỡng.

Đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác đều bổ dưỡng và giàu protein. Điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm ngũ cốc.

Các loại hạt cũng tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Kết hợp các loại đậu và các sản phẩm từ ngũ cốc là một lựa chọn thông minh vì một lý do khác. Báo cáo cho biết sự kết hợp này đảm bảo rằng đứa trẻ hấp thụ tất cả các axit amin quan trọng để tạo ra protein.

Dầu gan cá tuyết thuần chay và đồ uống thực vật chứa canxi

Các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng chứa ít axit béo omega-3 DHA. Trẻ em ăn theo chế độ truyền thống có thể nhận được axit béo này từ cá có dầu hoặc dầu gan cá tuyết.

Nhưng có một loại thực phẩm thuần chay có thể thay thế, dầu tảo với DHA.

Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia Na Uy khuyến cáo rằng trẻ em không tiêu thụ cá trong chế độ ăn uống nên được bổ sung thực phẩm thay thế này.

p873072img XL | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Họ cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên chọn thức uống thực vật có bổ sung thêm canxi.

Một điều khác mà các bậc cha mẹ ăn chay cần cân nhắc là đồ uống từ thực vật chứa ít protein hơn sữa bò.

Đồ uống từ đậu nành có hàm lượng protein cao nhất, vì vậy hội đồng khuyến cáo đây là sự lựa chọn hàng đầu cho trẻ trên một tuổi.

Sẽ đánh giá xem liệu có nên thay đổi các hướng dẫn chế độ ăn uống quốc gia hay không

Nhưng liệu có đúng khi một cơ quan quốc gia khuyến nghị một chế độ ăn uống mà các chất bổ sung là cần thiết để tránh bệnh tật? Một người xem đã hỏi câu hỏi này trong buổi ra mắt kỹ thuật số.

Linda Granlund, giám đốc bộ phận y tế công cộng và phòng ngừa tại Tổng cục Y tế Na Uy, cho biết ban giám đốc sẽ xem xét vấn đề này.

“Hiện chúng tôi đã nhận được báo cáo này từ Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia Na Uy và sẽ đánh giá mức độ, liệu điều này có ảnh hưởng đến lời khuyên về chế độ ăn uống của chúng tôi hay không. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này trong quá trình đánh giá lại các Khuyến nghị Dinh dưỡng Bắc Âu hiện tại”, bà nói.

Có thể có hại

Một số chuyên gia đã lên tiếng tiêu cực về chế độ ăn có nguồn gốc thực vật trong quá khứ.

“Chế độ ăn thuần chay có thể có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ”, năm chuyên gia dinh dưỡng và hai bác sĩ nhi khoa đã viết trong một bài báo đăng trên tờ báo quốc gia A Thenposten vào năm 2019.

Các tác giả đã viết rằng một nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng là chế độ ăn uống của một người phải đủ đa dạng để làm cho chất bổ sung không cần thiết.

Nhiều người khác cũng cần các chất bổ sung

Gry Hay là thành viên của Hội đồng Quốc gia về Dinh dưỡng và là cố vấn cấp cao của Tổng cục Y tế Na Uy.

Cô ấy nói rằng uống bổ sung vitamin và khoáng chất vừa an toàn vừa là một chính sách bảo hiểm tốt cho những người không ăn thịt và cá.

Cô cũng chỉ ra rằng việc uống thực phẩm bổ sung không chỉ dành cho người ăn chay và thuần chay.

Có lẽ nhiều người nên bổ sung một số loại vitamin và khoáng chất. Ví dụ, hầu hết mọi người cần bổ sung vitamin D. Nhiều phụ nữ trẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung folate và iốt”, Hay nói.

Những người ăn chay nghiêm ngặt (thuần chay) có thể phải sử dụng các chất bổ sung hàng ngày để đáp ứng nhu cầu mục tiêu về vitamin B12. Tùy thuộc vào kiểu ăn chay mà bạn chọn, các chất bổ sung vitamin và khoáng chất khác cũng có thể cần thiết, đặc biệt là sắt và canxi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lời khuyên dành cho người ăn thuần chay đang mang thai

Phụ nữ mang thai mà bản thân họ là người ăn thuần chay hoặc ăn chay nên cẩn thận hơn để bổ sung các vitamin và khoáng chất mà thai nhi đang lớn của họ cần để phát triển.

“Việc thiếu các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như một số vitamin và khoáng chất, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn này,” Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia viết trong báo cáo ý kiến ​​chuyên gia của họ.

Giống như trẻ em ăn thuần chay, phụ nữ mang thai theo chế độ ăn thuần chay nên bổ sung vitamin D, vitamin B12 và iốt.

Họ cũng nên uống dầu tảo với DHA và nhận đủ canxi từ thức uống thực vật, rau xanh hoặc hạnh nhân.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh là một ngoại lệ

Đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng vậy. Ngay cả khi người mẹ uống các chất bổ sung thì đứa trẻ cũng nên được uống các chất bổ sung.

Trường hợp ngoại lệ là trẻ uống sữa công thức.

Các sản phẩm thay thế sữa mẹ thuần chay chứa các vitamin và khoáng chất mà trẻ cần, vì vậy trẻ không cần bổ sung thêm.


Bài viết được dịch từ www.sciencenorway.no 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.