Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Làm thế nào để trở thành người ăn chay trường một cách dễ dàng?

4.5
(2)

Ngay cả khi bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hay thanh lọc cơ thể, vẫn có nhiều lý do để ăn chay. Vấn đề là nó không dễ để thực thi. Nhiều người cố gắng ăn chay đã thất bại hoặc từ bỏ ý định.
Có thể sức mạnh ý chí là không đủ trong một số trường hợp. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm ra những cách sáng tạo để giữ cho bản thân có động lực để duy trì một chế độ ăn uống dựa trên thực vật.

z2984950742076 b6635e2edbba22f893ef16b8f7812b2e | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Courtney Carver là người sáng lập của Be More with Less. Bà là người đã từng trải qua những điều tương tự như thế trước đây, và biết chính xác nó xảy ra như thế nào. Chính tác giả cũng ngừng ăn thịt vào 2006 khi bà được chuẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng. Khi đó bà đã tìm hiểu rất nhiều về thịt và các sản phẩm từ động vật ảnh hưởng đến con người như thế nào.

Để cải thiện sức khỏe cho bản thân, bà đã loại bỏ tất cả thịt khỏi chế độ ăn uống của mình. Trong hành trình tìm cách ăn chay, Courtney Carver đã bắt đầu đọc và thử nghiệm với nhiều cách tiếp cận khác nhau, và bà đã đúc kết ra được những lời khuyên tốt nhất sau đây:

Đừng vội loại bỏ thịt ra khỏi khẩu phần ăn đột ngột, hãy bắt đầu một cách từ tốn!

Thay vì loại bỏ hoàn toàn thịt động vật ra khỏi chế độ ăn uống của mình trong một lần, thì bạn hãy tập trung vào từng loại thịt một. Hãy xem thịt bò là một ví dụ!

Ban đầu bạn vẫn sử dụng những loại thịt động vật khác và chỉ kiêng ăn thịt bò trong 30 ngày. Kế đến là thịt lợn, hãy loại chúng ra khỏi khẩu phần ăn, song song với thói quen kiêng thịt bò trước đó. Cứ thế bạn tiếp tục loại bỏ từ từ từng loại thịt sau mỗi 30 ngày.

9302874f860306b6245a3d913a6fecaa | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng, bạn sẽ cắt bỏ được tất cả loại thịt và cá, điều này sẽ không làm cho cơ thể bạn cảm thấy quá sức, vì đây là phương pháp tiếp cận từ tốn. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh khoảng thời gian cắt bỏ sao cho phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Thay thế thịt bằng rau một cách khoa học

Để cân bằng nguồn dinh dưỡng từ thịt cho cơ thể, chúng ta cần một số loại rau củ sau đây để thay thế chúng:

a0c86705962b827a822eef70f020bbee | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

1. Cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều sắt khi được nấu chín, và chúng cũng không chứa nhiều chất béo như thịt bò!

RFO 1400x919 Spicy spinach sauce c824c77a f3d1 4fa3 b9a5 cea5e7ba6779 0 1400x919 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

2. Các loại Đậu

đa dạng các loại đậu trên thị trường, nhưng hầu hết chúng đều có thể đảm nhiệm cùng một chức năng, đó chính là thay thế protein. Họ hàng nhà đậu có một hàm lượng protein cao và chúng có thể được kết hợp vào các món ăn khác nhau, giúp bạn có thể dễ dàng chế biến.

fullsizerender 51 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

3. Đậu phụ

Thêm một nguyên liệu khác được sử dụng rộng rãi để thay thế thịt. Đậu phụ không những cung cấp một lượng protein cao, mà chúng còn là một nguồn cung cấp sắt và canxi. Ngoài ra đậu phụ còn được cho là có thể giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu.

General tsos tofu 2 e1638374490659 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

4. Cà tím

Cà tím luôn là một trong những thực phẩm thay thế thịt được sử dụng nhiều nhất. Người Ý đã dùng chúng để thay thế và làm giả thịt trong nhiều thế kỷ, khi mà giá thịt tăng quá cao. Cà tím cũng cung cấp các giá trị dinh dưỡng tương tự như các loại thực phẩm khác nằm trong danh sách này.

chinese eggplant with soy sauce recipe 10 scaled 1 e1638374512640 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

5. Quả bơ

Một lượng lớn protein, chất béo và các enzym có trong thịt đều được tìm thấy ở quả bơ. Chúng được xem là một trong những siêu thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Quan trọng hơn hết vẫn là hương vị tuyệt vời mà loại quả này mang lại.

best stuffed avocados 2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

6. Sữa và Trứng

Tùy thuộc vào quan niệm ăn chay của bạn mà một số người xem sữa và trứng không nằm trong danh sách này. Vì vậy, nếu bạn không nhắm tới việc “ăn chay hoàn toàn” thì hai loại thực phẩm này có thể là nguồn thay thế tuyệt vời cho thịt.

scrambled eggs recipe 1001086 step 03 5c56066846e0fb000164d9ba | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hãy cẩn trọng với các chất phụ gia! Một trong số chúng không dùng cho món ăn chay

Để chuẩn bị làm một người ăn chay trường, bạn sẽ phải bắt đầu học cách đọc nhãn trên bao bì sản phẩm. Nhiều thành phần phụ gia và chất làm đặc, chẳng hạn như gelatin – chúng được làm từ các sản phẩm động vật mà bạn nên tránh.

Đôi khi, các sản phẩm đề cập rõ ràng rằng chúng là thuần chay, nhưng trên hết, bạn nên đọc nhãn để hiểu rõ thêm về các chất có thể gây dị ứng khác, hoặc danh sách thành phần để xác định điều này.

Food Additives | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tìm kiếm thêm về các công thức nấu ăn thuần chay hấp dẫn, để giúp quá trình ăn chay trở nên thú vị hơn

Khi bạn bước vào hành trình trở thành người ăn chay, cũng là mở cửa bước vào một thế giới ẩm thực hoàn toàn mới. Ở đấy đều có đa dạng các công thức nấu ăn đầy sáng tạo và độc đáo để hỗ trợ cho người ăn chay. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm nhiều loại thực phẩm mới để trải nghiệm hương vị. Điều này giúp bạn gắn bó với việc ăn chay tốt hơn!

Vegan Meal Prep Bowls 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tự đọc, tìm hiểu và giáo dục chính bản thân để tránh việc ăn thịt

Trong khi bạn đang cố gắng để trở thành người ăn chay, hãy đọc thêm các blog ăn chay, chẳng hạn như Anchay.vn hoặc tạp chí và những cuốn sách viết về lối sống chay. Những điều này sẽ củng cố quyết tâm của bạn để trở thành một người ăn chay!

AdobeStock 193090461 1 1200x675 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hãy thật tử tế khi giải đáp thắc mắc cho những người xung quanh và đừng quá trông mong bất kỳ ai đồng hành cùng bạn

Bạn có thể sẽ gặp phải những định kiến và thắc mắc về việc ăn chay, đặc biệt là từ những người xung quanh và gia đình. Thế nên hãy thật tử tế khi giải đáp thắc mắc từ họ, và đừng quá trông mong bất kỳ ai đồng hành cùng bạn.

Thay vào đó hãy chia sẻ về những bữa chay tuyệt vời! Tập nói “Không, cảm ơn!” khi được ai đó mời dùng món mặn, hãy tập trung vào quyết tâm ăn chay của chính bạn, thay vì để tâm đến những điều người khác nói hoặc nghĩ.

set of vegetables go vegan various vegetables and slogan vector | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.lifehack.org

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "388" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)