Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Thực phẩm hữu cơ là gì? Và nó có thực sự đáng giá?

5
(1)

Sản phẩm hữu cơ đã trở thành xu hướng phổ biến trong những năm gần đây, được phổ biến rộng rãi bởi một loạt các tuyên bố về sức khỏe và môi trường.

Nhưng thực phẩm hữu cơ thường đi kèm với một mức giá đắt đỏ…

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, biến đổi gen (GM) và bức xạ ion hóa. Trong khi các sản phẩm của Anh thường mang biểu tượng của Soil Association, thực phẩm nhập khẩu có thể chỉ ghi là Hữu cơ hoặc mang nhãn Sinh học.

Canh tác hữu cơ có nhiều lợi ích. Thực phẩm thực vật được trồng theo cách này không chứa hoặc chỉ chứa tối thiểu dư lượng hóa chất, có nhiều chất chống oxy hóa hơn, hương vị phong phú hơn, an toàn hơn cho những người nhạy cảm với thực phẩm (thông thường do hóa chất trong thực phẩm gây ra) và có xu hướng tươi hơn vì thiếu chất bảo quản làm cho thời hạn sử dụng ngắn hơn.

Thực phẩm hữu cơ được trồng mà không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, biến đổi gen (GM) và bức xạ ion hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Canh tác hữu cơ cũng rất tốt cho môi trường, vì nó không gây ô nhiễm, làm tăng độ phì nhiêu, giảm xói mòn đất và bảo vệ động vật cũng như ong thụ phấn cho hoa. Theo đó, nó cũng tốt hơn cho công nhân nông trại và những người sống trong khu vực.

Bạn không cần phân động vật để trồng trái cây, rau và hoa màu. Hữu cơ thuần chay hoặc veganic là một hệ thống trồng trọt tránh hóa chất nhân tạo và thuốc xịt, phân gia súc và xác động vật từ lò giết mổ.

Canh tác hữu cơ sử dụng nhiều lao động hơn và do đó, các sản phẩm hữu cơ có xu hướng đắt hơn.

Bạn nên mua thực phẩm hữu cơ nào?

Một số loại trái cây và rau quả hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu hơn những loại khác, vì vậy tốt nhất bạn nên mua những loại này hữu cơ khi có thể.

Tất cả đều liên quan đến việc chúng có vỏ mỏng, hàm lượng nước cao và không nên gọt vỏ trước khi ăn: dâu tây, táo, nho, xuân đào, đào, anh đào, rau bina, cải xoăn, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt.

Nếu giá hữu cơ cao với bạn, đừng từ bỏ hoàn toàn, chỉ cần thỉnh thoảng mua chúng và nếu tình cờ gặp với giá giảm, hãy mua nhiều hơn và đông lạnh!

Có một câu hỏi hóc búa thú vị với cà chua được trồng thủy canh trong những nhà kính lớn, nơi không có đất nhưng rễ lại ngập trong nước giàu dinh dưỡng. 

trong ca chua khong can dat bang pp thuy canh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phương pháp này không được phân loại là hữu cơ ở Anh hoặc châu Âu nhưng nó được cho phép theo tiêu chuẩn hữu cơ ở Mỹ.

Trồng cà chua thủy canh cho phép canh tác không dùng thuốc trừ sâu nhưng cây có thể nhận được phân bón trong nước. Phương pháp sản xuất cà chua này cho phép thu hoạch quanh năm, giảm không gian và lượng nước cần thiết cho cây trồng. 

Những người phản đối nhấn mạnh rằng điều đó không tự nhiên vì thực vật không nhận được ánh sáng mặt trời và không đóng góp vào hệ sinh thái theo bất kỳ cách nào. Dù bạn nghiêng về phía nào, nếu chúng ta không thể luôn mua được cà chua hữu cơ, thì cà chua thủy canh có thể là lựa chọn tốt tiếp theo.

Tuy nhiên, khi đi mua, bạn không thể biết được cà chua được trồng như thế nào nếu nó không mang nhãn hữu cơ – thủy canh hay trồng trong đất vẫn chưa được công nhận là khác biệt.

Cách tiết kiệm tiền khi mua sản phẩm hữu cơ

Nếu bạn đủ may mắn có thể vung tiền khi mua sắm, hãy chỉ mua sản phẩm hữu cơ vì nó tốt hơn cho mọi người. 

Tuy nhiên, nếu bạn tiết kiệm, một số loại cây trồng không hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu hoặc sẽ bóc vỏ, không hữu cơ cũng không sao.

Những thực phẩm này bao gồm bơ, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng, cà tím, hành tây, đậu Hà Lan, ngô ngọt, kiwi, dưa, đu đủ, dứa, xoài và khoai lang.

Một số loại cây trồng không hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu hoặc sẽ bóc vỏ, không hữu cơ cũng không sao.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu nành

Trồng đậu nành có một số vấn đề nhưng có hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. 

Việc sản xuất hàng loạt đậu nành làm thức ăn chăn nuôi là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng và hủy hoại môi trường ở Nam Mỹ và các nơi khác và hầu hết trong số đó là biến đổi gen. Có tới 90% sản lượng đậu nành trên thế giới được dùng cho gia súc!

Mặt khác, chỉ có khoảng sáu phần trăm sản lượng đậu nành toàn cầu được người dân ăn ở dạng đậu phụ, sữa đậu nành, dầu đậu nành, tempeh, edamame, nước tương, v.v

soybean in pod | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhiều loại thực phẩm đậu nành được tiêu thụ ở Anh được làm bằng đậu hữu cơ nguồn gốc từ Châu Âu. Nhãn hữu cơ của họ cũng có nghĩa là không có biến đổi gen và nhiều nhà sản xuất thực phẩm tuyên bố rằng đậu nành của họ đến từ đâu để cho thấy chúng là một phần của giải pháp, không phải là vấn đề. 

Lựa chọn các sản phẩm đậu nành hữu cơ là một lựa chọn khôn ngoan và giá cả thường phải chăng.

Trái cây có múi

Hầu hết trái cây có múi được sản xuất thông thường đều phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, vì chúng ta gọt vỏ nên đã loại bỏ liều lượng thuốc trừ sâu chính cùng với vỏ. 

Cam quýt thường cũng có sáp. Một lớp sáp mỏng được thoa trên bề mặt để kéo dài thời gian sử dụng và làm cho chúng trông đẹp mắt. 

Có rất nhiều hỗn hợp sáp. Chúng thường chứa một số loại sáp ăn được có nguồn gốc thực vật hoặc côn trùng nhưng cũng có thể chứa sáp từ dầu mỏ. Không có cách nào để biết loại nào được sử dụng trên trái cây. Nó có thể không phải thuần chay hoặc không tốt cho bạn. 

difference between tangerines oranges 1296x728 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giải pháp là mua hữu cơ bất cứ khi nào có thể. Mặc dù không phải tất cả trái cây chưa tẩm hóa chất đều là trái cây hữu cơ, nhưng tất cả trái cây hữu cơ đều là trái cây chưa có sáp.

Nếu bạn đang sử dụng vỏ cam hoặc chanh trong nấu ăn, hãy luôn chọn loại thực phẩm hữu cơ để tránh tẩm thuốc trừ sâu vào thực phẩm.

Giải pháp cho sản phẩm hữu cơ tốn kém

Không phải lúc nào cũng dễ dàng mua sắm trái cây và rau hữu cơ. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là đăng ký mua theo hộp. 

Mỗi khu vực có các nhà cung cấp khác nhau, vì vậy hãy nghiên cứu một chút để xem những gì có sẵn ở nơi bạn sống. Và nó có một lợi thế khác… Bạn cũng đang hỗ trợ các trang trại địa phương và thực phẩm đã không phải đi xa để đến với bạn!

Khi mua sắm, hãy kiểm tra những sản phẩm hữu cơ có sẵn và ưu đãi đặc biệt. Vì sản phẩm tươi theo mùa nên bạn có thể tìm thấy một số với giá phù hợp và có thể tích trữ. Các loại trái cây như dâu tây, đào, hoặc quả xuân đào đông lạnh cũng rất tốt.

why soak nuts and seeds | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các sản phẩm khác, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch, và hạt, lại là một câu chuyện khác. Chúng được loại bỏ lớp bên ngoài trước khi bán và loại bỏ nhiều dư lượng hóa chất.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn sản phẩm hữu cơ khi có thể – vì sức khỏe của bạn, sức khỏe của người nông dân và môi trường.


Bài viết được dịch từ www.plantbasednews.org

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "130" lần trên ngày, số lần 2 xem mỗi tiếng)