Đâu Là Loại Bơ Hạt Tốt Nhất Cho Sức Khỏe?

4
(1)

Bơ hạt đơn giản là các loại hạt xay sẵn, với các lựa chọn phổ biến nhất là đậu phộng, hạt điều hoặc hạnh nhân. Các loại dầu tự nhiên từ các loại hạt tiết ra khi chia nhỏ, tạo cho bơ hạt độ sệt mịn. Những loại bơ hạt này có thể kết hợp tuyệt vời trong sinh tố, bánh nướng, hoặc làm nước sốt.

Câu hỏi đặt ra là: Có hay không một loại bơ hạt tốt hơn những loại bơ hạt khác? 

Có hay không một loại bơ hạt tốt hơn những loại bơ hạt khác? 

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đâu là bơ hạt lành tính nhất? Dưới đây là cách họ đánh giá

Bơ hạnh nhân

Bơ hạnh nhân là hoán đổi hoàn hảo cho bơ đậu phộng nếu bạn muốn thay đổi. Kết cấu dày mịn tương đương nhau, nhưng bạn sẽ nhận được thêm một chút canxi và kali. 

Bơ hạnh nhân được làm từ gì?

Một loại bơ hạnh nhân chất lượng tốt sẽ sử dụng hạnh nhân rang khô và không chứa bất kỳ thành phần phụ nào. Hãy chú ý đến nhãn thành phần để biết những bổ sung không cần thiết như:

  • Dầu hydro hóa hoàn toàn hoặc hydro hóa một phần: Những loại dầu này có thể giữ bơ hạt có thể sử dụng trong thời gian dài, nhưng chúng cũng không quá tốt cho sức khỏe khi làm tăng cholesterol “xấu” trong khi giảm lượng cholesterol “tốt”.
  • Muối: Mặc dù bạn có thể thưởng thức một chút muối trong bơ, nhưng sẽ khó để theo dõi lượng muối tiêu thụ khi nó được thêm vào thức ăn. Theo CDC, 70% lượng muối ăn vào không đến từ muối nguyên chất mà là thực phẩm chế biến sẵn.
  • Đường bổ sung: Cho dù đó là đường mía, đường nâu, hay siro – ăn bơ hạnh nhân chứa đường có thể làm tăng lượng calo và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.
  • Sữa: Mặc dù rất hiếm khi thấy bơ sữa trong bơ hạt, nhưng sữa thường được thêm vào bơ hạnh nhân bột hoặc các nhãn hiệu đặc biệt muốn tăng hàm lượng protein.

almond butter jat shutterstock 435931858 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thông tin dinh dưỡng về Bơ hạnh nhân

Theo USDA, 1 muỗng canh (16 gam) bơ hạnh nhân không muối chứa:

Calo: 98 kcal

Protein: 3,36 gam

Canxi: 55,5 mg

Kali: 120 mg

Magiê: 44,6 mg

Khi nói đến chất béo lành mạnh, bơ hạnh nhân chứa 5 gam axit béo không bão hòa đơn và 2 gam axit béo không bão hòa đa. Nó cũng có hàm lượng axit béo bão hòa thấp hơn, loại mà bạn muốn hạn chế trong chế độ ăn uống, so với bơ hạt khác ở mức 0,66 gam mỗi muỗng canh.

Bơ hạnh nhân có hại cho môi trường không?

Khoảng 80% hạnh nhân trên toàn thế giới đến từ bang California, một địa điểm có môi trường hoàn hảo để trồng hạnh nhân nhưng cũng là nơi phải đối phó với hạn hán. Vấn đề đặt ra là để sản xuất chỉ 16 quả hạnh nhân, cần đến 15 gallon nước.

Khi đối phó với hạn hán không có nước tưới, nông dân phải chuyển sang sử dụng các tầng chứa nước ngầm khó lấp lại và khiến phần đất bên trên bắt đầu lún xuống. Và hậu quả là các tầng chứa nước không thể chứa nhiều nước như trước kia.

May mắn thay, Chương trình Accelerated Innovation Management 2015 đã và đang nỗ lực cải thiện tính bền vững của việc trồng hạnh nhân. 

Thêm vào đó, việc trồng hạnh nhân tạo ra ít khí thải nhà kính và sử dụng ít đất hơn nhiều so với chăn nuôi bò sữa.

attachment GettyImages 1288829804 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bơ đậu phộng

Khi bạn lấy những hạt đậu phộng, bỏ vỏ và nghiền nhuyễn chúng, đó là lúc bạn tạo ra bơ đậu phộng! Loại bơ hạt đa năng này dùng được trong sinh tố, nước sốt và thậm chí là súp.

Không giống như hạnh nhân, đậu phộng cực kỳ thân thiện với môi trường. Theo Liên minh Bền vững Hoa Kỳ, mọi phần nhỏ của đậu phộng đều được sử dụng. Vỏ đậu phộng được sử dụng để làm thức ăn gia súc và dây leo được bón vào đất để cung cấp nitơ. Chúng cũng không cần nhiều nước tưới, bởi vì chúng được trồng ở các vùng mưa nhiều.

Bơ đậu phộng làm từ gì?

Cũng giống như mọi loại bơ hạt khác, tất cả những gì bơ đậu phộng cần là đậu phộng rang khô và một quá trình chế biến chất lượng để biến nó thành một hỗn hợp thơm ngon. 

Bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe không?

Nhiều nhãn hiệu bơ đậu phộng thương mại sẽ thêm các chất phụ gia để giữ chúng lâu hỏng hơn và ngon hơn.

Lấy một thương hiệu bơ đậu phộng nổi tiếng làm ví dụ. Trang web của nó chỉ ra rằng bơ đậu phộng dạng kem chứa:

  • Đậu phộng rang
  • Đường
  • Mật đường
  • Dầu thực vật hydro hóa
  • Muối

Điều này đưa tổng lượng đường lên đến 2 gam, chất béo bão hòa là 3,5 gam và natri lên 140 mg trên 2 muỗng canh.

the 6 healthiest nutritionist approved nut butters | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thông tin dinh dưỡng về Bơ đậu phộng

USDA liệt kê 1 muỗng canh (16 gram) bơ đậu phộng mịn, không muối chứa:

Calo: 95,5 kcal

Protein: 3,55 gam

Canxi: 7,85 mg

Kali: 26,9 mg

Magiê: 26,9 mg Nhìn

Bơ đậu phộng chứa ít canxi và kali hơn đáng kể so với bơ hạnh nhân, nhưng nó có hàm lượng chất béo tương đương với 4 gam axit béo không bão hòa đơn và 2 gam axit béo không bão hòa đa. 

Thật không may, bơ đậu phộng có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn một chút với 1,65 gam/muỗng canh.

peanut paste in an open jar and peanuts royalty free image 1575391993 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bơ hạt điều

Cuối cùng nhưng không thể không nhắc đến là bơ hạt điều. Loại hạt này cung cấp hương vị bơ, mặn và gần như cả vị ngọt phù hợp với nhiều công thức nấu ăn khác nhau.

Bơ hạt điều có mức giá ở mức cao so với hai loại bơ hạt bên trên. Đó là bởi vì hạt điều được trồng trong một lớp vỏ độc chúng ta không thể ăn được, do đó quá trình chế biến mất nhiều thời gian hơn. Chưa kể, chúng chỉ có thể được thu hoạch mỗi năm một lần.

Bơ hạt điều làm từ gì?

Một lần nữa, tất cả những gì cần làm là một sự pha trộn đơn giản trong máy xay thực phẩm và bạn đã có bơ hạt điều. Nó chỉ yêu cầu một thành phần duy nhất, nhưng nhiều công ty có thể thêm muối, đường và phụ gia dầu. 

Tránh tìm bơ hạt điều “với mật ong” hoặc “với quế”, thay vào đó hãy tìm loại có ít thành phần và có vị ngọt.

Thông tin dinh dưỡng về Bơ hạt điều

Theo USDA, 1 muỗng canh (16 gam) bơ hạt điều không muối chứa:

Calo: 93,9 kcal

Protein: 2,82 gam

Canxi: 6,88 mg

Kali: 87,4 mg

Magiê: 41,3 mg

Bơ hạt điều cũng tương đương với đậu phộng và hạnh nhân bơ khi bị phân hủy chất béo. Nó chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn hơn một chút với gần 5 gam nhưng có ít axit béo không bão hòa đa hơn khi chỉ chứa hơn 1 gam. 

Nó tương đồng nhiều hơn với bơ đậu phộng khi nói đến chất béo bão hòa, chứa 1,56 gam mỗi muỗng canh. Trong 3 lựa chọn, bơ hạt điều có lượng protein thấp nhất.

IMG 4978 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tất cả các lựa chọn bơ hạt này đều mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm các chất dinh dưỡng bổ sung và chất béo lành mạnh, hãy thử bơ hạnh nhân hoặc bơ hạt điềuNếu bạn muốn chọn một loại thực phẩm bền vững hơn, bơ đậu phộng là lựa chọn tốt.

Chỉ cần đảm bảo loại bỏ các loại có thành phần phụ không cần thiết và biết rằng mỗi loại bơ hạt đều chứa một lượng calo.


Bài viết được dịch từ thebeet.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.